Nhằm kiểm tra lực lượng sau 2 tuần tập trung tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung quyết định tung toàn bộ lực lượng mạnh nhất vào sân ngay từ đầu với những cái tên như Huỳnh Như, Thuỳ Trang, Bích Thuỳ, Tuyết Dung, Kim Thanh…

ĐT nữ Việt Nam chủ động cầm bóng, chơi nhanh nhằm phủ đầu đối thủ. Tuy nhiên với kinh nghiệm, các cựu cầu thủ vẫn đứng vững sau hơn 10 phút đầu chịu sức ép. Thời gian tiếp theo, thế trận trở nên cân bằng hơn, hai đội chơi ăn miếng, trả miếng về phái khung thành nhau.

Giữa hiệp một trận đấu, Huỳnh Như di chuyển thông minh phá bẫy việt vị để nhận đường chuyền của Tuyết Dung đánh đầu ghi bàn mở tỉ số trận đấu. Có lợi thế, ĐT nữ Việt Nqm chủ động chơi chậm nhằm tránh mất sức quá nhiều trong thời tiết nắng nóng. Đây là thời cơ để đội cựu cầu thủ cầm bóng tấn công.

Phút 40, tiền đạo đối phương đệm bóng cận thành sau pha đá phạt hàng rào trúng xà ngang gỡ hoà tỉ số. Hiệp một khép lại với kết quả hoà 1-1. Bước sang hiệp hai trận đấu, HLV Mai Đức Chung thực hiện một số sự thay đổi. Dương Thị Vân, Thanh Nhã, Chương Thị Kiều, Hải Yến vào sân thay cho Diễm My, Thuỳ Trang, Huỳnh Như và Tuyết Dung.

Thế trận đôi công tiếp tục diễn ra hấp dẫn, cả hai đội tạo nhiều cơ hội ghi bàn về phía khung thành của nhau. Những phút cuối trận đấu, ĐT nữ Việt Nam thể hiện được sự vượt trội về nền tảng thể lực. NgânThị Vạn Sự vào thay người và nhanh chóng có được cú đúp cho riêng mình để khép lại trận đấu với tỉ số chung cuộc 3-1.

Đánh giá sau trận giao hữu đầu tiên, HLV Mai Đức Chung cho biết: “Chúng tôi không đánh giá về tỉ số đâu, mặc dù chúng tôi thắng, chúng tôi muốn xem cách đá như thế nào thôi. Qua SEA Games, quay trở lại tập luyện cũng có ảnh hưởng bởi thời tiết rất nắng nóng. Có thể về thể lực thì tương đối đảm bảo, nhưng lối đá chưa được chặt chẽ, chưa được tốt lắm. Tôi yêu cầu các bạn trên 30m phần sân của đối phương thì phải hoạt động nhanh lên, chuyền bóng, phối hợp thật nhanh lên, nhưng các bạn ấy chưa làm được, còn chậm lắm, thứ 2 tiền vệ chuyền bóng còn hỏng nhiều. Đấy là một cái chúng ta còn sai sót, còn khắc phục nhiều.”

Chiến lược gia 72 tuổi cũng lý giải về nguyên nhân khiến các cầu thủ thi đấu không đạt yêu cầu của BHL đề ra. “Thứ nhất là có một số gặp chấn thương, thứ 2 là thời tiết rất nắng nóng, tôi cũng hết sức thông cảm với các bạn ấy thôi. Thứ 3 là sau một giải thi đấu thì bao giờ nó cũng bị lắng xuống, các bạn cũng có thể có một số hơi tự mãn, hơi thoả mãn với bản thân mình, cho nên chưa tập trung cao độ vào những trận đấu này. Những trận đấu này rất bổ ích đối với chúng tôi, đấy là một cái mà chúng tôi cần phải nhắc nhở triệt để hơn.”

Trong trận đấu này có sự xuất hiện của Chương Thị Kiều sau gần 1 năm nghỉ thi đấu vì chấn thương. Hậu về gốc Kiên Giang được tung vào đầu hiệp 2 và thi đấu trọn vẹn 45 phút. HLV Mai Đức Chung cho biết: “Mục đích của tôi là cho Chương Thị Kiều vào trong hiệp 2, dần dần có được cảm giác thi đấu và khoảng cách trên sân với nhau. Khi đối phương người ta đã mệt, tôi cho Chương Thị Kiều vào an toàn hơn, không mạo hiểm đưa vào từ đầu. Nói chung đây là đối tượng người ta cũng đã yếu rồi, trong hiệp 2 người ta còn yếu hơn, cho nên Kiều mới chỉ đạt được 50, 60% thôi, chưa đạt 100% được.”

ĐT nữ Việt Nam sẽ còn 2 ngày tập luyện tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam trước khi di chuyển tới Đức vào sáng ngày 5/6. Tại Đức, thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ có 3 trận giao hữu với các CLB Eintracht Frankfurt (10/6), Short Mainz (15/6) và ĐT nữ Đức (24/6). Xen kẽ trong chuyến tập huấn tại Đức, ĐT nữ Việt Nam sẽ có chuyến du đấu ngắn ngày tại Ba Lan để thi đấu cùng ĐT U23 nữ Ba Lan vào ngày 21/6.

HLV Mai Đức Chung cho biết đội sẽ tiếp tục rèn luyện thể lực và tìm cách phát huy những lợi thế của ĐT nữ Việt Nam trong đợt tập huấn này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho World Cup nữ 2023 diễn ra vào tháng 7 tới. “Chúng tôi phải tiếp tục rèn luyện, nâng cao thể lực hơn nữa. Chúng tôi có những lợi thế là nhanh nhẹn và khéo léo, phải tận dụng những ưu thế đó. Tức là khi có bóng phải chuyền nhanh, chuyền xa người và di chuyển thật nhanh hỗ trợ. Đối phương người ta có bóng thì chúng ta phải áp sát vào, không cho người ta phối hợp, những quả bổng đều phải nhảy và áp sát vào thì tôi nghĩ người ta sẽ khó đá hơn. Nhưng cũng phải dựa trên nền tảng thật là tốt.”