8 tháng để rèn quân, 8 tháng để thử lửa, 8 tháng để gây dựng sự thấu hiểu giữa ông Troussier và các tuyển thủ, về triết lý, về lối chơi, về những gì cần phải làm để hướng tới mục tiêu lớn 2026. Giờ đây, ông Troussier cần các tuyển thủ thực sự sẵn sàng, và rõ ràng là không còn đường lui nữa trong thế “cưỡi lưng cọp”.

- “Trận đấu với Philippines và Iraq có ý nghĩa quyết định đến cục diện ở bảng này, chắc chắn là những trận đấu tới đây sẽ vất vả”.

- “Bây giờ ông Troussier có lực lượng dồi dào, bây giờ không thử nghiệm nữa rồi, là phải đá tốt, có kết quả ngay ở vòng loại World Cup”.

“Ông Troussier đã có 8 tháng để thử, ông ấy vẫn đi theo triết lý của ông ấy như vậy thì chúng ta vẫn nên tôn trọng, nhưng cũng phải nói một điều, tất cả thử nghiệm không còn nữa. Bây giờ tất cả chúng ta cùng chờ đợi xem như thế nào”.

Đó là quan điểm của Vloger Minh Hải, BLV Quang Huy và nhà báo Anh Ngọc. Không còn thử nữa, từ giờ cho đến tháng 6 năm sau, có tối thiểu 9 trận đấu chính thức, gồm 6 trận vòng loại World Cup và ít nhất 3 trận tại vòng bảng Asian Cup. Vì thế, trong ánh mắt “ngờ vực” của người hâm mộ cả nước, HLV Troussier và các tuyển thủ cần cho thấy mức độ hiệu quả nhất định, càng sớm càng tốt.

“Nghề HLV bóng đá là một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới. Có thể mình đang ngồi đây, là HLV CLB, là HLV ĐTQG, nhưng sau 5-10 phút, bước ra ngoài thì mình đã bị sa thải. Và cuộc chơi của HLV, không phải là ông chỉ đối phó với đối phương khi thi đấu, về chiến thuật, kỹ thuật, tâm lý, mà chính bản thân ông cũng phải đối phó với truyền thông về áp lực. Như câu chuyện khán giả họ chỉ muốn thắng thôi, và khi thắng họ mới hài lòng. Nếu như mình không đưa đến kết quả như khán giả, người hâm mộ mong muốn, thì điều cực kỳ tệ hại sẽ đến. Chúng ta thấy mới đây, HLV ĐT Đức, sau trận thua, hôm sau họp, đã bị sa thải, mà đó là HLV rất là giỏi. Chịu áp lực truyền thông cũng là một trong những yếu tố phải vượt qua” - HLV Hoàng Anh Tuấn, người hỗ trợ đắc lực cho ông Troussier khi thời gian qua đã dẫn dắt nhiều cấp độ đội tuyển trẻ quốc gia, chia sẻ.

Mới đây, HLV Troussier đã có động thái truyền lửa rất quan trọng đối với các học trò, khẳng định đội tuyển chính thức bước sang giai đoạn tiếp theo, đòi hỏi về sự sẵn sàng ở toàn bộ các thành viên. Vẫn là triết lý kiểm soát bóng, nhưng có lẽ ông Troussier đã hiểu hơn rằng, trong bối cảnh hiện tại, ông cũng phải có sự linh hoạt điều chỉnh, để các học trò bắt nhịp dần thay vì những yêu cầu chất lượng cao với ý muốn áp đặt lối chơi.

“Có rất nhiều ý kiến về sự dẫn dắt của ông Troussier. Nghề HLV bấp bênh lắm và nó rất là rủi ro, bởi vì tôi trong nghề nên tôi cũng rất là thông cảm với ông Troussier và tôi nghĩ ông Troussier không phải là HLV tồi. Nhưng tôi nghĩ rằng, ông Troussier rất cần sự phản biện của những chuyên gia bóng đá uy tín, có chuyên môn. Tôi nghĩ là đến lúc chúng ta cần sự phản biện hợp lý, góp ý cho ông Troussier thôi. Tôi nói vấn đề đầu tiên là lối chơi. Ông Troussier nói về triết lý kiểm soát bóng, là tấn công, tiêu tốn thể lực rất nhiều, phải di chuyển liên tục thì mới có kết nối, thế rồi từng khối phải rất ăn ý, kỹ thuật tốt. Tôi nghĩ là trong điều kiện cụ thể hiện nay, chúng ta có thể chơi kiểm soát bóng được, nhưng vẫn phải cải thiện mảng miếng tấn công” - chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải nhìn nhận.

Trước mắt, ĐT Philippines với dàn cầu thủ nhập tịch là thử thách. Áp lực giành điểm tối đa trên sân khách cũng là thử thách. Tất cả chỉ còn chờ sự sẵn sàng của Troussier và các học trò. Về phần mình, ông Troussier đặc biệt nhấn mạnh: “không phải ai cũng thích nghi với việc thay đổi lối chơi, nếu ai không sẵn sàng có thể ra về. Bản thân tôi cũng vậy, sẽ không thể làm việc nếu không sẵn sàng đương đầu thử thách”.