Trên đường đua chung kết 400m tự do nam, Huy Hoàng chủ động xuất phát chậm để giữ sức, trước khi bứt phá vươn lên cán đích thứ ba với thành tích 3 phút 49 giây 16. Anh cũng trở thành VĐV bơi Việt Nam có thành tích tốt nhất tại ASIAD từ trước tới nay, tổng cộng có 1 HCB và 3 HCĐ.

“Em cảm thấy rất bất ngờ khi giành Huy chương Đồng, em không nghĩ rằng mình sẽ giành được huy chương ở cự ly này bởi đây không phải là sở trường của em nhưng mà em làm được thì bây giờ em cảm thấy rất vui rất hạnh phúc. Tấm huy chương này em gửi tặng tới thầy em và chuyên gia, trong mấy tháng vừa rồi, em với thầy đã chịu nhiều vất vả để được kết quả ngày hôm nay.” – VĐV cầm cờ của đoàn Thể thao Việt Nam chia sẻ.

Không giành được huy chương 1.500m tự do, Huy Hoàng thừa nhận bị áp lực trước khi giành 2 HCĐ ở các nội dung 800m và 400m tự do nam: “Không có thành tích, em bắt đầu nghĩ lại là mình cần gạt bỏ hết những điều ấy để thi đấu thật tốt. Nếu không cởi bỏ, hai cự ly còn lại cũng thất bại thôi. Cuối cùng, em đã làm được. Sau khi bơi 800m tự do hôm qua, em thấy mỏi nhưng tự động viên cứ chơi hết mình thôi. Em cảm ơn bố mẹ, bạn bè, người hâm mộ đã sát cánh động viên những lúc khó khăn nhất”.

Khép lại hành trình khá thành công ở Hàng Châu, Huy Hoàng có 2 HCĐ, đạt chuẩn B Olympic ở nội dung 1.500m tự do và chuẩn A Olympic ở nội dung 400m tự do.

Sau những ngày tranh tài sôi nổi, môn Bơi đã chính thức khép lại với sự thống trị của đội Trung Quốc. Chủ nhà ASIAD 19 xem Đại hội lần này là bước đệm quan trọng để hướng đến Olympic 2024. Nhật Bản gây thất vọng lớn khi chỉ giành được 5 tấm HCV, kém rất xa thành tích 19 HCV kỳ trước. Hàn Quốc có một Đại hội thành công khi bứt phá mạnh mẽ so với cách đây 5 năm và cán đích với vị trí thứ hai toàn đoàn. Còn với Singapore, kể từ Doha 2006, cường quốc bơi ở Đông Nam Á này mới trắng HCV tại một kỳ ASIAD.

Trong ngày 30/9, Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục thi đấu ở 12 môn. Bắn súng tham dự ở nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nam nữ. Ở môn Boxing, VĐV được đặt niềm tin duy nhất là Nguyễn Văn Đương bước vào vòng 1/8 trước đối thủ đến từ Uzbekistan. Ở môn Cử tạ, VĐV Phạm Đình Thi là người tranh tài duy nhất ở hạng cân 49kg nữ.

Điền kinh sẽ là niềm hi vọng số 1 khi Hoàng Thị Minh Hạnh và Hoàng Thị Ánh Thục sẽ tranh tài chung kết nội dung 400m nữ. Chân chạy Trần Thị Nhi Yến cũng tranh huy chương ở nội dung 100m nữ. Cùng với đó, Lương Đức Phước thi đấu vòng loại 1.500m nam. Ở vòng loại môn bóng chuyền nữ, tuyển Việt Nam sẽ đối đầu với Nepal.

Kết thúc thi đấu ngày 29/9, Đoàn Thể thao Việt Nam đã giành được 1 HCV, 2 HCB và 12 HCĐ, tạm đứng thứ 15 trên bảng tổng sắp huy chương.