Trong lần đầu đăng cai một kỳ SEA Games, nước chủ nhà Campuchia đầu tư rất lớn cho Lễ Khai mạc rực rỡ sắc màu trên sân vận động trị giá 160 triệu USD, qua màn biểu diễn của khoảng 1.000 nghệ sĩ và hơn 2.000 vận động viên. Mở đầu nhẹ nhàng cùng nghi thức rước quốc kỳ, rồi chào cờ trên nền quốc ca Campuchia, Lễ Khai mạc tiếp diễn theo tiết tấu tăng dần, với “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng, vũ điệu, vừa hiện đại vừa đậm đà bản sắc của đất nước Chùa Tháp.

Điểm nhấn là màn biểu diễn mang tên “Sự kì diệu của Angkor”, các nghệ sĩ mang đến cho khán giả bầu không khí đậm chất truyền thống của nước chủ nhà. Ngay sau đó hai màn biểu diễn mang tên "Nụ cười người Khmer" và "Tương lai của người Khmer" lại mang đến nét tươi vui, hiện đại. Ngoài ca khúc chủ đề "Niềm tự hào Campuchia", 3 bài hát "Campuchia chào đón, "Đây là khoảnh khắc của chúng ta" và "Campuchia - ngôi nhà chung của tất cả" cũng được biểu diễn ở đêm khai mạc.

Sau hơn một giờ thưởng thức nghệ thuật, hơn 70 nghìn khán giả trên sân vận động Morodok Techo cùng chào đón nghi thức diễu hành của 11 đoàn thể thao, trong đó Đoàn Thể thao Việt Nam xuất hiện áp chót, ngay trước Đoàn Thể thao chủ nhà. Tuyển thủ bơi Nguyễn Huy Hoàng vinh dự là người cầm cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam, diễu hành qua khán đài có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Sau phần tuyên thệ từ đại diện các VĐV và đại diện các Trọng tài, ông Samdech Tea Banh, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia - Chủ tịch Ủy ban quốc gia tổ chức SEA Games 32, nêu rõ: “Tôi xin dành lời cảm ơn đến người dân Campuchia, nhiều lực lượng khác nhau, cảm ơn bạn bè quốc tế, cộng đồng ASEAN đã tin tưởng, giúp đỡ Campuchia tổ chức SEA Games 32. Đất nước Campuchia cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho quan chức, lãnh đạo, chuyên gia, HLV và VĐV các nước, cam kết tổ chức thành công SEA Games lần đầu tiên trong lịch sử đất nước”.

Lễ Khai mạc thể hiện rõ hình ảnh đẹp về đất nước và con người Campuchia, đồng thời lan tỏa Thông điệp: "Thể thao-Sống trong Hòa bình." Ngọn đuốc SEA Games 32 đã chính thức được thắp trên đài lửa của sân Morodok Techo, SEA Games 32 không chỉ là những ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt của một kỳ đại hội thể thao, mà còn là những ngày hội của tình đoàn kết giữa các dân tộc, quốc gia trong khối ASEAN.

“Tôi nhiệt liệt chào mừng các đoàn thể thao, nhiệt liệt chào mừng người dân Campuchia dự Lễ Khai mạc, người dân Campuchia trong cả nước cũng như đang sinh sống ở nước ngoài. Tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, bắt đầu từ bây giờ. Xin trân trọng cảm ơn!” - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố khai mạc Đại hội.

Dự SEA Games 32, Đoàn Thể thao Việt Nam có 1.003 thành viên, trong đó có hơn 700 vận động viên. Trước Lễ Khai mạc, Thể thao nước ta đã ghi dấu ấn khi giành được 1 huy chương Vàng ở môn cờ Ouk Chaktrang (sẽ chính thức được trao vào ngày 06/05), cùng 3 huy chương Đồng môn võ Jujitsu. Các vận động viên Việt Nam được kỳ vọng sẽ tỏa sáng ở đấu trường khu vực năm nay, hoàn thành mục tiêu giành vị trí thứ 3 chung cuộc trên bảng tổng sắp huy chương.