Như vậy là không có bất ngờ nào xảy ra trong “ngày phán quyết” đối với câu chuyện dài kỳ ở xứ sở Chuột túi, với nhân vật chính là tay vợt số 1 thế giới.

Sáng sớm 16/1 (giờ Việt Nam), Djokovic cùng đội ngũ luật sư đông đảo đã tham dự phiên điều trần để kháng cáo quyết định bị hủy visa lần 2, với hy vọng lật ngược thế cờ vào phút chót để dự Australia Open 2022.

Trong cuộc tranh luận kéo dài hơn 3 giờ, ông Stephen Lloyd, luật sư đại diện cho chính phủ đã trình bày những tài liệu chứng minh sự hiện diện của Djokovic ở Australia đã làm gia tăng phong trào chống tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Trong khi đó, phía luật sư của Djokovic phản biện: "Thiếu bằng chứng để chứng minh rằng sự hiện diện của Djokovic đã kích động phong trào chống tiêm vắc xin. Việc trục xuất Djokovic có thể gây nên những cuộc biểu tình rầm rộ hơn".

Chiều cùng ngày, sau khoảng thời gian hội ý khá lâu, cả 3 thẩm phán James Allsop, Anthony Besanko và David O’Callaghan thống nhất quyết định xử Djokovic thua kiện, đồng nghĩa tay vợt người Serbia chính thức bị trục xuất khỏi Australia. Ngoài ra, Djokovic phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến vụ kiện.

Khoảng 3 tiếng sau đó, Djokovic lên xe tới sân bay Tullamarine, với sự hộ tống của các sĩ quan Cảnh sát Liên bang Australia. Trang BBC cho biết chuyến bay số hiệu EK409 chở Djokovic quá cảnh tại Dubai (UAE) vào rạng sáng ngày 17/1 (giờ Việt Nam.

Trong tuyên bố mới nhất, Djokovic cho biết anh tôn trọng nhưng rất thất vọng với quyết định bác đơn kháng cáo của Tòa và cho biết cảm thấy rất không thoái mái khi vài tuần qua mọi chú ý đổ dồn vào mình. Và giờ đây, Djokovic hy vọng dư luận sẽ quan tâm tới các trận đấu cũng như toàn bộ giải đấu mà anh yêu thích.

Djokovic gửi lời chúc tới các vận động viên, các nhân viên phục vụ giải đấu, những người tình nguyện và tất cả người hâm mộ sẽ có một giải đấu tuyệt vời. Trong tuyên bố này, Djokovic cũng gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn bè, nhóm của mình, những người ủng hộ, người hâm mộ và người dân Serbia đã ủng hộ anh. Djokovic cho biết, những người này đã khiến anh trở nên mạnh mẽ.

Tại Australian Open 2022, vị trí nhánh đấu của Djokovic được thay thế bằng tay vợt nhận vé may mắn Salvatore Caruso, hạng 150 thế giới.