Nhật Bản công bố sách hướng dẫn mới Olympic Tokyo 2020

[VOV2] - Để đảm bảo an toàn cho kỳ Olympic diễn ra vào tháng 7 tới, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Nhật Bản đã công bố sách hướng dẫn mới về các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàng Tùng

Theo nội dung mới cập nhật, các vận động viên tham dự Olympic Tokyo sẽ phải đeo khẩu trang mọi lúc, chỉ trừ lúc ăn, uống, ngủ, tập luyện hoặc thi đấu. Tất cả người nước ngoài đến Nhật Bản tham dự Olympic Tokyo đều phải có điện thoại thông minh và phải tải về 2 ứng dụng khai báo y tế và truy dấu tiếp xúc. Người đến Nhật Bản dự Olympic cũng không được phép tới các địa điểm du lịch, các cửa hàng, nhà hàng, quán bar hoặc phòng tập gym. Các cuộc phỏng vấn với vận động viên không được phép kéo dài quá 90 giây, trong đó người phỏng vấn phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình và vận động viên được phép tháo khẩu trang khi trả lời. Các biện pháp kiểm tra doping sẽ vẫn được tiến hành theo các tiêu chuẩn quốc tế. Những người tham dự Olympic cũng chỉ được tương tác với người không tham dự Olympic ở mức tối thiểu. 

Olympic Tokyo dự kiến khai mạc vào cuối tháng 7 tới sau một năm trì hoãn vì dịch bệnh. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide luôn khẳng định sự kiện sẽ diễn ra đúng kế hoạch dù tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này và nhiều nước khác đang diễn biến phức tạp. Trong thông báo chung, các nhà tổ chức gồm Ủy ban tổ chức Tokyo 2020, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), Chính phủ Nhật Bản và Ủy ban Paralympic quốc tế, đều khẳng định sẽ triển khai mọi biện pháp phòng dịch có thể và ưu tiên đảm bảo an toàn lên hàng đầu. Khán giả nước ngoài sẽ không được đến xem Olympic và việc khán giả trong nước có thể xem các trận đấu hay không sẽ được đưa ra trong tháng 6. Chủ tịch Uỷ ban tổ chức Tokyo 2020 Seiko Hashimoto cũng cho biết các nhà tổ chức đã chuẩn bị cho kịch bản thi đấu không khán giả.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục