Hà Nội là địa điểm tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và đăng cai nhiều môn thi đấu nhất tại SEA Games 31. Chính vì vậy, lượng vận động viên dồn về Thủ đô cũng chiếm số đông. Năm nay, Ban Tổ chức nước chủ nhà không thành lập Làng vận động viên tập trung như nhiều kỳ đại hội khác để tiện cho việc di chuyển, thi đấu cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19. Thay vào đó, 14 khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế với hơn 3.000 phòng được Hà Nội lựa chọn để đón các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế. Trong đó có nhiều khách sạn 5 sao nổi tiếng có chất lượng cao như Melia Hanoi, Hanoi Daewoo, Pan Pacific, InterContinental Hanoi, Hyatt Regency, Lotte, Novotel, Grand Vista hay Dolce Hanoi Golden Lake. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch khách sạn Dolce Hanoi Golden Lake cho biết: Tính đến thời điểm này chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng tất cả các khâu dành cho một khách sạn. Chúng tôi đã kiểm tra toàn bộ về phòng, trang thiết bị trong phòng và trong khách sạn.

Đông Nam Á là khu vực đa dạng về tôn giáo, tín ngưỡng và ẩm thực. Chính vì thế, việc đáp ứng nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của các đoàn cũng được các cơ sở lưu trú đặc biệt chú ý. Bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì việc lên thực đơn phù hợp cho các đoàn khách với các tín ngưỡng khác nhau trong khu vực là điều cần thiết, như chia sẻ của anh Doãn Trọng Đạt, bếp trưởng khách sạn: "Tôi là đầu bếp cũng có kinh nghiệm phục vụ rất nhiều khách hàng như khách hàng Muslim, khách hàng ăn đồ ăn Halal thì thực đơn của chúng tôi là có những món ăn đạo Hồi và có khu vực buffet riêng dành cho những người đạo Hồi".

Là người theo đạo Hồi, VĐV Nur Dhabitah Sabri đến từ đoàn thể thao Malaysia cho biết: "Tôi rất thích khách sạn ở đây. Đồ ăn cũng được chế biến rất ngon, có nhiều sự lựa chọn và tôi đã ăn rất nhiều. Tôi cảm thấy thoải mái, thư giãn khi ở Việt Nam".

Cũng có mặt ở Việt Nam từ sớm khi bộ môn nhảy cầu là một trong những môn thi đấu đầu tiên ở SEA Games 31, VĐV trẻ mới 17 tuổi Avvir Tham của Singapore rất ấn tượng với công tác đón tiếp của chủ nhà Việt Nam. “Đây là lần thứ hai tôi đến Việt Nam. Tôi cảm thấy rất tuyệt vời. Mọi người ở Việt Nam rất thân thiện và ở đây không có vấn đề gì vướng mắc cả. Nơi ăn ở, sinh hoạt, tập luyện đều rất tốt. Phương tiện di chuyển cũng được ban tổ chức chuẩn bị rất chu đáo. Tôi rất hài lòng".

Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng chú trọng công tác tổ chức hậu cần, đón tiếp các đoàn VĐV nước bạn. Ngoài việc quan tâm đến yếu tố ẩm thực, dinh dưỡng cho các đoàn thể thao, các khách sạn đều chú ý và đề cao những giá trị văn hóa tinh thần của VĐV các quốc gia tham dự SEA Games 31. Bà Quách Thị Kim Hằng, Giám đốc Marketing và Truyền thông khách sạn Grand Phoenix (Bắc Ninh) cho biết: "Ngoài chú trọng đến các yếu tố dinh dưỡng của các VĐV thì chúng tôi cũng chú ý đến những giá trị tinh thần. Ví dụ như chúng tôi cũng đã setup một phòng cầu nguyện dành riêng cho các VĐV đạo Hồi. Khi các VĐV tới khách sạn thì chũng tôi cũng có những màn chào đón theo văn hóa của từng quốc gia".

Sự chuẩn bị chu đáo về các điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt cho các VĐV quốc tế của chủ nhà Việt Nam đã bước đầu tạo được ấn tượng tốt đẹp. Trong những ngày tới, khi SEA Games chính thức khai mạc, lượng VĐV, HLV của các đoàn thể thao trong khu vực tới Việt Nam sẽ còn liên tục tăng lên. Chính vì vậy, việc đảm bảo được công tác đón tiếp một cách chỉn chu nhất chính là điều BTC nước chủ nhà hướng tới với mục tiêu ghi dấu một kỳ SEA Games thành công về nhiều mặt./.