22 tác phẩm đoạt giải ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương"

[VOV2] - 22 tác phẩm xuất sắc đoạt giải ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" đã được vinh danh trong gần 10 nghìn bức ảnh tham gia dự thi của các tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Diệu Linh

Tối 05/12/2022 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Tự hào một dải biên cương năm 2022.

Đây là lần thứ hai Ban Tuyên giáo Trung ương phát động tổ chức cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài biên giới quốc gia trên đất liền. Cuộc thi năm nay thu hút sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, thế hệ trẻ trên cả nước, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên.

Chỉ trong vòng 05 tháng, Ban Tổ chức đã nhận được gần 10.000 bức ảnh tham gia dự thi, với 5.765 ảnh đơn và 503 ảnh bộ của 1.000 tác giả đến từ 63 tỉnh, thành phố. Cùng với sự gia tăng về số lượng, chất lượng các tác phẩm tham dự Cuộc thi năm nay cũng được nâng lên rõ rệt. Nhiều tác phẩm ảnh xuất sắc được vào vòng chung kết thể hiện nội dung phong phú, đa dạng, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng và hiệu quả tuyên truyền.

Trong số các tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã chọn 200 tác phẩm vào vòng sơ khảo, sau đó tiếp tục lựa chọn ra 172 tác phẩm cho vòng chung khảo. Về quy chế, tất cả các tác phẩm phải được sáng tác trên địa bàn 25 tỉnh có đường biên giới đất liền. Đó cũng là một điểm mới trong cuộc thi lần này. Ngoài ra cách thức chấm giải cũng có sự khác biệt so với trước. Ở vòng sơ khảo, đã thành lập hai hội đồng độc lập là Hội đồng ảnh đơn và Hội đồng ảnh bộ vì vậy vòng chung khảo việc lựa chọn yêu cầu kĩ càng, khắt khe với một tinh thần công tâm nhất để lựa chọn ra những tác phẩm thực sự xuất sắc.

NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: khi chấm xong, Ban giám khảo phải cùng ngồi lại với nhau để tuyển chọn, làm sao để trong số những ảnh được chọn triển lãm thì ảnh đơn không trùng với ảnh bộ. Đó là điều thể hiện sự công tâm, khách quan và cũng vô cùng trách nhiệm của hội đồng sơ khảo.

"Để mà xét giải thì hội đồng đã lựa chọn những hình ảnh bám sát về nội dung tiêu chí, vì đây là cuộc thi. Thứ hai nữa có tác giả cũng rất là chịu khó tìm tòi những chủ đề, những góc độ, rồi cách thể hiện để làm sao cho nó đừng trùng lắp. Nhiều hình ảnh rất là mới, phong phú, đa dạng, thể hiện sự lao động miệt mài, trách nhiệm, tích cực của các nhiếp ảnh", bà Trần Thị Thu Đông chia sẻ.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, các tác phẩm dự thi năm nay đã truyền tải những hình ảnh giàu cảm xúc, phản ánh sinh động vẻ đẹp quê hương, đất nước, nhất là vẻ đẹp của đường biên giới quốc gia và văn hoá, cảnh sắc, con người khu vực biên giới; đồng thời lan tỏa ý nghĩa, những hoạt động, những việc làm giản dị, thiêng liêng, tôn vinh lực lượng đang ngày đêm giữ gìn và bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

Không chỉ đem đến cho người xem hình ảnh một vùng biên cương hùng vĩ, tươi đẹp, đổi thay từng ngày, cuộc thi cũng là dịp để tuyên truyền về công tác bảo vệ biên giới quốc gia, công tác quản lý, phân giới, cắm mốc; về sự giao lưu, hợp tác giữa các quốc gia hai bên biên giới, nâng cao hiểu biết về chủ quyền, an ninh biên giới. Góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin, tạo sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong buổi Lễ trao giải, Hội đồng Giải thưởng đã vinh danh 22 tác phẩm xuất sắc nhất của Cuộc thi năm nay, gồm: 02 giải Vàng, 04 giải Bạc, 06 giải Đồng và 10 giải Khuyến khích. Đồng thời, lựa chọn ra 188 tác phẩm để tổ chức Triển lãm giới thiệu tới công chúng trên mọi miền của Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại lễ trao giải, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, nước ta có đường biên giới đất liền trải dài hơn 5.000 km, đây là phên dậu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền quốc gia. Do đó công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân sự ủng hộ của bạn bè quốc tế về biên giới, lãnh thổ của tổ quốc là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, góp phần xây dựng, củng cố đường biên giới trên bộ hòa bình hữu nghị hợp tác và phát triển. Do đó Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương năm 2022" là hình thức tuyên truyền trực quan hiệu quả, giới thiệu vùng biên cương hùng vĩ của đất nước tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.        

Đại tướng Phan Văn Giang đề nghị, để tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, công tác thông tin, tuyên truyền về biên giới, lãnh thổ quốc gia cần được tiếp tục quan tâm đẩy mạnh. Trong đó cần nâng cao nhận thức sâu sắc về cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín của đất nước về bối cảnh của tình hình quốc tế, khu vực đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác biên giới lãnh thổ quốc gia trong tình hình mới. Kiên quyết kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, lợi ích quốc gia, dân tộc, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh: Với kết quả đạt được của Cuộc thi ảnh nghệ thuật cấp quốc gia "Tự hào một dải biên cương", tôi tin tưởng rằng Ban tổ chức sẽ tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động tuyên truyền về biên giới lãnh thổ quốc gia trong thời gian tới. Tiếp tục tổ chức các cuộc thi có quy mô và xứng tầm nhiệm vụ hơn nữa, qua đó khích lệ động viên giới văn nghệ sỹ, trí thức, nhà khoa học, các thế hệ trẻ tham gia vào công tác sáng, tác quảng bá, tuyên truyền về chủ đề biên giới quốc gia; tuyên truyền về phân giới cắm mốc và quản lý biên giới.

Một số tác phẩm đoạt giải cao:

 

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tự hào một dải biên cương” được tổ chức 02 năm một lần với mục đích nhằm quảng bá vẻ đẹp tự nhiên nên thơ, hùng vĩ cũng như những nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng biên, khắc họa cuộc sống, lao động, sinh hoạt, rèn luyện chiến đấu của quân và dân khu vực biên cương của Tổ quốc, góp phần khơi dậy, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào về cơ đồ, vị thế của đất nước, trách nhiệm với quê hương, đất nước trong các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

Cuộc thi không chỉ là dịp để các nhiếp ảnh thể hiện tình yêu với biên cương Tổ quốc mà còn là phương pháp truyền thông hiệu quả trong kỷ nguyên thông tin số ngày nay, khơi gợi tình yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, để biên giới có thể xa về khoảng cách nhưng gần lắm trong trái tim mỗi người.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục