Thầm lặng kết nối, phát triển văn hóa đọc

Ra đời từ năm 2019 trong không khí hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời, với mục tiêu: Kết nối, lan tỏa tri thức, nâng cao tinh thần tự học và học tập suốt đời, chương trình “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” là một trong những hành động cụ thể góp phần thực hiện Đề án "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" và Đề án "Đẩy mạnh học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chương trình được sự đồng hành của các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL, Bộ GDĐT, Hội Người Mù Việt Nam, Trung tâm phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời, thư viện, một số nhà sách, nhà xuất bản, trường học, doanh nghiệp và những người tâm huyết với văn hóa đọc... 3 năm với những bước đi ban đầu dù muôn vàn gập ghềnh, nhưng “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” cũng đã đạt được những bước tiến rất đáng tự hào, đã góp phần hình thành thói quen tự đọc, tự học, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người Việt Nam.

TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL, người sáng lập chương trình mong muốn chương trình trở thành địa chỉ tin cậy, hữu ích nhen lên ngọn lửa tình yêu đọc sách, lan tỏa tri thức đến tất cả mọi người.

Tháng 4/2020, Chương trình thiết lập Kênh Cùng bạn đọc sách trong bối cảnh cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để góp phần giúp mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích. Trong những năm qua, Kênh đã xây dựng được hơn 2.240 video clip và trở thành địa chỉ tin cậy giúp cho mọi người có thể vừa giải trí vừa có thể học tập ở mọi nơi mọi lúc.

Trong suốt 3 năm qua, chương trình đã trao tặng hàng trăm ngàn cuốn sách cùng các máy đọc sách nói, máy tính… cho các thư viện cộng đồng, thư viện trường học vùng sâu vùng xa, không gian đọc của người khuyết tật, người khiếm thị, phòng đọc Hồ Chí Minh của ngành công an... Chương trình còn tặng học bổng cho học sinh khuyết tật và học sinh nghèo vượt khó và phối hợp tổ chức tập huấn chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy văn hóa đọc, học tập suốt đời, chuyển đổi số trong thư viện trường học…

Bên cạnh đó, chương trình còn phối hợp với Vụ Thư viện, Hội Người mù Việt Nam, Dự án Sách và Hành động, Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Học tập suốt đời tổ chức các cuộc thi: "Gia đình đọc sách, kết nối yêu thương", "Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh", "Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch", "Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách", "Diễn đàn Học sinh, sinh viên với khát vọng tuổi trẻ"… Nhiều bài viết và clip đã được xây dựng góp phần khích lệ động viên, phổ biến kiến thức giúp mọi người vững vàng hơn trong đại dịch. Nhiều tấm gương ham đọc sách và kinh nghiệm học tập suốt đời đã được chia sẻ; nhiều ý tưởng phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy việc tự học và học tập suốt đời đã được đề xuất.

Tạo động lực cho người trẻ

Ngay từ sau khi thành lập, suốt những năm qua, “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt” không ngừng mở rộng sự quan tâm đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, chịu thiệt thòi trong cuộc sống. Chương trình đã vận động các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ kinh phí hoạt động hàng tháng cho các không gian đọc của người khuyết tật tại một số địa phương và trao học bổng cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam đã rất cảm kích trước những hoạt động của chương trình dành cho người khiếm thị. Bà cho biết nhiều hội viên khiếm thị đã được tiếp thêm nghị lực, được tạo cơ hội để khẳng định và vươn lên trong cuộc sống thông qua chương trình này. "Hội Người mù đã phối hợp rất nhiều hoạt động với chương trình từ việc lan tỏa nội dung ý nghĩa của kênh đến người khiếm thị trong đó có các bạn trẻ khiếm thị đến việc tổ chức các cuộc thi, tọa đàm gặp gỡ rồi những hoạt động trao học bổng, tặng thiết bị học tập cho học sinh sinh viên…".

Là người thường xuyên theo dõi, tham gia nhiều hoạt động với “Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt”, GS.TS. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng rất cảm kích trước ý nghĩa nhân văn mà chương trình mang lại. "Chương trình đã giới thiệu sách hay đến cho mọi người. Đó không phải chỉ là kiến thức mà còn là sự nhắc nhở, gợi ý người ta tìm sách. Tôi rất khâm phục những người xây dựng chương trình này, để đem lại một nét văn hóa, đó là văn hóa đọc. Mọi người đều phải thấy rằng đọc là nghĩa vụ, là quyền lợi và cũng là hạnh phúc. Tôi mong là chương trình ngày càng phát triển và được nhiều người ủng hộ và đem lại lợi ích lớn lao cho xã hội".

Em Vũ Ngọc Trâm, sinh viên Khoa Sử, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội đã gửi thư cảm ơn tới Chương trình. "Trong thời gian giãn cách, em không thể ra ngoài giao lưu học hỏi và nâng cao, mở rộng kiến thức cho mình, nhờ có Kênh "Cùng bạn đọc sách" đã đem đến cho em những bài học bổ ích về lịch sử, văn hóa, khoa học thường thức. Đây thực sự là món ăn tinh thần mang đến những điều bổ ích và lí thú, đặc biệt với những người khiếm thị, tạo cho họ niềm tin vào cuộc sống".

Anh Hoàng Văn Ghi, nhân viên thư viện Trường Tiểu học - THCS Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho rằng chương trình như một người Thầy, người bạn đáng tin cậy, đặc biệt với những người dân nơi miền núi xa xôi: "Không chỉ các thầy cô giáo và học sinh được tiếp cận nhiều cuốn sách hay, bổ ích, khơi gợi sự hứng thú đọc sách và tạo không khí thi đua lành mạnh, mà các cán bộ thư viện trường học cũng nhờ đó mà làm việc khoa học, hiệu quả hơn". Anh Hoàng Văn Ghi bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Kim Sơn, mẹ anh Đỗ Hà Cừ, một người khuyết tật nặng, Chủ nhiệm câu lạc bộ Không gian đọc Hy Vọng ở Thái Bình cũng đã gửi thư tới Chương trình, bày tỏ: "Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, chương trình luôn đi sâu, đi sát giúp đỡ CLB Không gian đọc Hy Vọng về mọi mặt cả về vật chất chất lẫn tinh thần. Tôi mong chương trình sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa và luôn đồng hành cùng CLB Không gian đọc Hy Vọng để CLB phục vụ tốt cho việc phát triển văn hóa đọc".

Dẫu rằng phía trước con đường còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực của những người tâm huyết, hành trình của "Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt" sẽ vẫn được tiếp nối như những cánh sóng không ngừng vươn xa, luôn là người bạn đồng hành và là món quà ý nghĩa dành cho những người yêu thích sách, từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.