Độc đáo "bánh mỳ Tổ quốc"

[VOV2] - Món “bánh mỳ Tổ quốc” với tạo hình lá cờ đỏ sao vàng đã và đang thu hút nhiều tín đồ ẩm thực, đặc biệt các "thánh" đồ ăn đường phố của Hà Nội.

Diệu Linh

"Bánh mỳ Tổ quốc" - chỉ cái tên thôi cũng đã khiến du khách thích thú và trầm trồ, xen lẫn niềm tự hào. Đó là những chiếc bánh mì màu đỏ dán ngôi sao vàng độc đáo.

Những chiếc bánh mì với hình dáng, kích thước như chiếc bánh mì truyền thống nhưng ngoại hình lại vô cùng ấn tượng với màu sắc cờ đỏ sao vàng được lấy ý tưởng từ lá cờ Tổ quốc Việt Nam.

Theo anh Đỗ Ngọc Huy – chủ quán bánh mỳ Tổ quốc, bắt nguồn từ mong muốn mang hình ảnh đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế với một góc nhìn mới mẻ, sáng tạo và thú vị, một tiệm bánh mì với tên gọi “Bánh mỳ Tổ quốc” nằm ở địa chỉ 92A Ô chợ dừa và tại số 9, ngõ 345, Nguyễn Khoái, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã cho ra đời loại bánh mì đặc biệt này: 

"Chúng tôi muốn đem hình ảnh đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế, bắt đầu từ một chiếc bánh mỳ. Vì hiện tại bánh mỳ đang là 1 món ăn rất nổi tiếng của Việt Nam mà bạn bè quốc tế cực kỳ ấn tượng".

Còn theo chia sẻ của chị Trần Thu Hương, người đồng sáng lập quán bánh mỳ Tổ quốc thì màu vỏ bánh được tạo thành từ nguyên liệu thiên nhiên, củ dền để tạo màu giống như màu lá cờ Việt Nam. Để giữ cho hình dáng bánh căng tròn, không bị khô hay quá giòn, công thức chế biến được thay đổi chút để vỏ bánh mỏng hơn bánh mì truyền thống.

Và cũng theo chị Hương thì công đoạn khó nhất trong quá trình sản xuất là khâu tạo hình ngôi sao, nguyên liệu sử dụng là bột làm bánh mì với tính chất hơi dai nên khi cán bột ra sẽ bị co lại, khi cắt thành hình ngôi sao sẽ bị méo, nếu như bột quá dày khi nướng lên ngôi sao sẽ bị bong ra hay phồng rộp, không được đẹp nữa: 

"Làm ngôi sao làm bột bánh mỳ mới dai, khi mà cán mỏng ra thì phải đợi vài giây cho độ đàn hồi ổn định mình mới cắt ngôi sao. Sau đó đổ một chút nước lên bánh để bột ướt hơn để dính được ngôi sao vào. Thời gian nướng nhiệt độ thì khác với bánh mỳ truyền thống để đảm bảo ngôi sao không bị cháy, từ 15-18 phút. Các nguyên liệu 100% từ thiên nhiên tạo màu từ nước củ dền. Hình ngôi sao sử dụng bột nghệ. Bao bì sử dụng giấy, không sử dụng túi ni lông. Bởi mình muốn tạo thói quen tốt cho tất cả mọi người hướng đến bảo vệ môi trường và yêu nước, yêu dân tộc hơn".

Hiện, tiệm có 5 vị nhân với tên gọi thú vị mang đến hương vị xưa cũ mà thực khách tha hồ lựa chọn:  Bò gừng phân phối, Gà đổi mới, Tóp mỡ bao cấp, Trứng chiên lướt hành, Pate truyền thống, tất cả đồng giá 15.000 đồng/ chiếc.

Trong đó, Tóp mỡ bao cấp đang là vị nhân được bán chạy nhất. Loại nhân này có tóp mỡ giòn tan hòa quyện với nước sốt đặc trưng chua ngọt thơm nhẹ, cùng hương thơm của hành phi khô cùng với vài lát xà lách tươi ăn kèm.

Bên cạnh đó "bánh mì Tổ quốc" không nhân với giá 4000 đồng/chiếc có thể ăn kèm với nhiều món như xúc xích, thịt nguội, hay với sữa đặc.

Và đầu xuân năm mới Tân Sửu 2021, cửa hàng vừa cho ra lò "bánh mỳ quân nhân", với màu xanh lá cây.

 

Cầm trên tay chiếc bánh mỳ nóng hổi, chị Lê Ngọc Nhàn - một thực khách của quán thích thú: Chiếc bánh mỳ này rất đáng yêu, rất ấn tượng, tôi ăn thử thấy rất vừa miệng, lớp vỏ không giống bánh mỳ bình thường cho lắm, hương vị rất thú vị.

Tuy chỉ mới xuất hiện được 3 tháng nhưng "bánh mì Tổ quốc" đã chinh phục được nhiều thực khách khi góp thêm một hương vị mới cho món ăn nổi tiếng, mang nét văn hóa độc đáo trong nền ẩm thực Việt.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục