Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh” là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý trong nước và quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực như: du lịch, điện ảnh, doanh nghiệp… được gặp gỡ, cùng nhau trao đổi, đưa ra những quan điểm, sáng kiến được đúc kết từ thực tế nhằm thúc đẩy việc quảng bá văn hóa, xây dựng thương hiệu du lịch cho các điểm đến của Việt Nam thông qua điện ảnh.

"Thực tiễn nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam đã chứng minh điện ảnh là một kênh quảng bá vô cùng hữu hiệu cho các điểm đến du lịch. Sau mỗi thành công của các tác phẩm điện ảnh, thì những nơi từng là bối cảnh trong phim trở thành điểm tham quan thu hút đông đảo du khách. Chúng tôi kỳ vọng Diễn đàn lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng du lịch của các điểm đến ở nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Khánh Hòa".

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, những thước phim về đất và người Khánh Hòa được chuyển tải trong các tác phẩm điện ảnh Việt Nam góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh Khánh Hòa đến người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Thực tế trong các năm qua đã cho thấy, nhiều khách du lịch đã đến điểm tham quan nơi được xuất hiện trong một bộ phim điện ảnh thu hút khách: “Tự thủ trước bình minh”, “Về nơi gió cát, “Bãi biển đời người"... của thập kỷ 80, 90 - thế kỷ XX; cho đến "Đẹp từng centimet”, “Những nụ hôn rực rỡ", "Mỹ nhân kế", "Chàng trai năm ấy” của những năm đầu thế kỷ XXI...

“Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch năm 2023 tại Khánh Hòa, tôi hy vọng Diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam – Liên kết vượn xa, tạo đà cất cánh” sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn tầm quan trọng việc liên kết du lịch với điện ảnh. Hay nói cách khác, về phương diện nào đó, các thước phim sẽ góp phần quảng bá, tạo dấu ấn về vùng đất, con người Khánh Hòa vươn xa, thúc đẩy sự khám phá vùng đất này đối với các vị khách du lịch trong tương lai” – ông Lê Hữu Hoàng chia sẻ.

Diễn đàn “Du lịch và Điện ảnh Việt Nam - Liên kết vươn xa, tạo đà cất cánh” gồm có 2 phiên nội dung chính:

- Phiên 1: “Chính sách của Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển điện ảnh, gắn kết quảng bá du lịch và kinh nghiệm của quốc tế”, với sự chủ trì điều hành của Tiến sĩ Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

- Phiên 2: “Đẩy mạnh quảng bá du lịch qua các bộ phim được quay tại Việt Nam và thu hút đầu tư phát triển điện ảnh gắn với du lịch tại Việt Nam”, do Bà Ngô Thị Bích Hạnh, Giám đốc Công ty BHD Media chủ trì điều hành.

Tại diễn đàn, các nhà quản lý, nhà làm phim, doanh nghiệp du lịch đều chung nhận định, khán giả của các bộ phim là một nguồn khách rất tiềm năng cho ngành du lịch tại Việt Nam.

Theo bà Phan Cẩm Tú, Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA), báo cáo “Xu hướng Du lịch 2023 của Expedia” cho thấy, 2/3 du khách toàn cầu đã xem xét việc du lịch dựa trên nguồn cảm hứng từ điện ảnh, và 39% đã đặt chuyến đi dựa trên những câu chuyện từ màn ảnh. Như vậy có thể thấy, Điện ảnh có thể đóng vai trò quan trọng trong phát triển ngành du lịch của các quốc gia. Các bộ phim giúp mang hình ảnh phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp đến với khán giả và là cầu nối cho các hoạt động trao đổi văn hóa. Bên cạnh đó, bằng cách kể các câu chuyện về phong tục, truyền thống, lễ hội và sự kiện lịch sử địa phương, các bộ phim tạo ra sự tò mò và quan tâm cho người xem. Điều này khuyến khích du khách khám phá các địa điểm thực tế, tương tác với cộng đồng địa phương và đắm mình trong văn hóa được miêu tả trên màn ảnh.

Ông Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng, sau mỗi bộ phim, nhiều khán giả trên thế giới biết đến bối cảnh quay phim và rất muốn đến thăm, trải nghiệm. Như vậy sẽ kích thích tăng trưởng du lịch, dịch vụ tại địa phương... "Để phát huy được lợi thế thiên nhiên ưu đãi, rất phù hợp cho những đoàn phim khai thác hình ảnh từ phong cảnh thiên nhiên sẵn có, đồng thời có thể dàn dựng, thay đổi, sắp đặt bối cảnh phù hợp cho những câu chuyện, đề tài, thể loại phim khác nhau, Khánh Hòa cần quan tâm dành quỹ đất và mời gọi được nhà đầu tư cải thiện hạ tầng trước khi bắt tay xây dựng những bối cảnh trường quay mang tính đặc thù dành cho điện ảnh".

Qua ý kiến gợi mở, đề xuất của các nhà chuyên môn với các cơ quan có thẩm quyền, những giải pháp thiết thực sẽ được đưa ra nhằm tập trung thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng cơ chế để khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy, gắn kết chặt chẽ việc quảng bá, cũng như tạo đà phát triển cho Du lịch và Điện ảnh Việt Nam vươn xa trong tương lai.