Chiều nay (7/3), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt, chúc mừng đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tại buổi gặp mặt, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 đã được trao cho Tập thể khoa học nữ Bộ môn Hoá dược, Khoa Công nghệ Hoá dược, Trường Đại học Dược Hà Nội. Trong 5 năm gần đây, tập thể nữ bộ môn Hóa dược đã và đang chủ trì 4 đề tài khoa học công nghệ cấp quốc gia và 1 đề tài tương đương cấp Bộ; chủ trì và hoàn thành 12 đề tài cấp cơ sở; thiết kế và tổng hợp được hơn 450 hợp chất mới dựa trên mục tiêu phân tử, trong đó có rất nhiều chất có tiềm năng. Nhóm nghiên cứu cũng đạt 16 bằng sáng chế được Hàn Quốc công nhận bản quyền và 1 bằng sáng chế đang trong quá trình xét cấp bản quyền tại Việt Nam.

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 cũng được trao cho một cá nhân đó là GS.TS Lê Minh Thắng, Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ Hữu cơ - Hoá dầu, Viện Kỹ thuật Hoá học, Đại học Bách Khoa Hà Nội. GS.TS Lê Minh Thắng đã chủ trì 10 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 3 đề tài hợp tác quốc tế, 7 đề tài cấp bộ, là thư ký khoa học của 1 đề tài cấp nhà nước, điều phối viên của 1 chương trình hợp tác quốc tế; tác giả 3 chương sách của các nhà xuất bản quốc tế uy tín và được cấp 2 bằng độc quyền sáng chế do Cục sở hữu trí tuệ cấp và một giải pháp hữu ích.

Với những thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn, các nhà khoa học nữ đoạt giải thưởng Kovalevskaia năm 2022 đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần vào sự phát triển của đơn vị, của ngành, đặc biệt nhiều kết quả nghiên cứu là tiền đề quan trọng trong bào chế dược liệu, vật liệu mới mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn cuộc sống.

Giải thưởng Kovalevskaia đã thêm một lần nữa khẳng định thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ. Đóng góp của các chị không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới đất nước.

Trong 37 năm qua, Giải thưởng Kovalevskaia đã trao cho 21 tập thể và 52 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực khoa học tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin…

Bên cạnh đó, kể từ năm 2016, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia tặng học bổng hằng năm cho nữ sinh chuyên Toán xuất sắc của Trường phổ thông trung học chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).