Ngay khi bộ phim M3gan vừa công chiếu, nhân vật cô búp bê người máy lập tức được nhiều fan yêu quý. Tính đến nay, bộ phim đã đạt doanh thu 150 triệu USD toàn cầu. Vậy các nhà làm phim đã làm như thế nào để xây dựng một hình tượng nhân vật thú vị như vậy trên màn ảnh rộng?

Về ý tưởng gốc của M3gan, đạo diễn Gerard Johnstone và nhà sản xuất James Wan đồng thuận rằng đó phải là một món đồ chơi trẻ em nhưng có sự sống. “Đó là điều mà Tobe Hooper đã làm được cực kỳ xuất sắc với chú hề trong Poltergeist, khiến người xem lờ mờ đoán trước được một điều gì đó tồi tệ sắp xảy ra, chỉ là không biết được nó sẽ xảy ra như thế nào hay khi nào”, James Wan nói.

Cùng với những yêu cầu cụ thể từ James Wan, nhóm của Johnstone đã đạt được những thành tựu vượt kỳ vọng với M3gan. Wan đánh giá: “Gerard đã cực kỳ xuất sắc trong việc thổi hồn sống động cho M3gan. Dù không phải là một con người nhưng M3gan đã trở thành một nhân vật cực kỳ nổi bật. Có những lúc M3gan trông thật đáng yêu và ngọt ngào, nhưng chỉ trong một tích tắc thôi, nó đã trở nên nguy hiểm và đáng sợ”.

Không phải sản phẩm của kỹ xảo vi tính, cô búp bê M3gan phần lớn được tạo nên từ “người thật, việc thật”. Việc sáng tạo ra Model 3 Generative Android (M3gan) đòi hỏi sự phối kết hợp của rất nhiều bộ phận đoàn làm phim, bao gồm 1 diễn viên người thật, VFX, kỹ xảo cơ khí (animatronics), bộ phận điều khiển rối.

Diễn viên thủ vai M3gan là một sao nhí vô cùng tài năng: Amie Donald. Cô bé 12 tuổi được ekip lựa chọn để thể hiện những chuyển động uyển chuyển của M3gan, trong đó có cả phần vũ đạo gây sốt. Amie Donald có xuất thân diễn viên múa, từng giành huy chương bạc và đồng tại Cuộc thi Vũ đạo Thế giới nên không khó để cô bé đảm nhận phần thân của cô búp bê AI này. “Trước Amie, tôi không nghĩ có thể tìm được một ai đó đủ khả năng làm những điều mà vai diễn yêu cầu: di chuyển như một con robot, khiêu vũ, chiến đấu và thực hiện những đoạn thoại dài khoảng 4-5 trang”, Johnstone cho biết.

Trong khi đó, giọng nói của M3gan lại do một diễn viên khác thể hiện: Jenna Davis. Ở những cảnh quay khi M3gan rượt đuổi những kẻ bắt nạt hay những phút giây cực kỳ tình cảm bên cạnh Cady, một điều vô cùng quan trọng là phải kết hợp thật nhuần nhuyễn những cảnh quay có sự xuất hiện của phiên bản con rối với diễn viên người thật do Amie Donald thể hiện. Một nhóm 6-7 kỹ thuật viên đã điều chỉnh các biểu cảm trên gương mặt cũng như giọng nói của M3gan ở các cảnh hành động ngắn, còn với những cảnh quay với thời lượng dài hơn thì Donald sẽ đeo một khuôn mặt giả. Với góc quay cận, đoàn phim đã nhờ tới sự hỗ trợ của công ty Morot giúp dựng lên một M3GAN sống động và chân thực hơn.

Sau cùng, đoàn phim đã tạo nên một M3gan được đông đảo khán giả chú ý, được dự đoán sẽ trở thành một trong những biểu tượng văn hoá đại chúng của thời đại mới nhờ hàng loạt đề tài, yếu tố “viral” và ngoại hình độc đáo. Với việc ekip đã “bật đèn xanh” cho phần 2, chắc chắn M3gan sẽ còn “khuấy đảo” màn ảnh và được khán giả yêu thích hơn nữa trong tương lai.