Trong không khí thiêng liêng của Ngày Tết Độc lập, chương trình thể hiện lòng biết ơn các thế hệ đi trước, trân trọng hòa bình của hiện tại và hy vọng vào sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Hoà nhạc Quốc gia “Điều còn mãi 2023” bắt đầu với lễ chào cờ. Tiết mục “Quốc ca Việt Nam” với lễ chào cờ là biểu tượng và một phần quan trọng Hoà nhạc Quốc gia “Điều còn mãi”. Ca khúc thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam được nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng phối khí, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh.

Hoà nhạc “Điều còn mãi” ra đời với một sứ mệnh: Làm sống lại hồi ức lịch sử chói lọi của dân tộc, từ đó tạo cảm hứng, gây dựng niềm tin vào tương lai rực rỡ của đất nước.

Không chỉ muốn tái hiện dấu ấn của lịch sử vào thời hiện đại, sân khấu “Điều còn mãi” còn là nơi nhiệt huyết bừng cháy trong những trái tim tuổi trẻ hiện đại với những tác phẩm sục sôi sức trẻ như Những trái tim Việt Nam: "Hừng hực nghe tiếng quê hương vẫу gọi. Tổ quốc đang kêu tên mình".

“Điều còn mãi” ở đây là dân tộc này, đất nước này, là tinh thần phụng sự cho đến hơi thở cuối cùng, là sự tin yêu hết lòng hết sức góp phần vào sự phát triển phồn vinh của đất nước trong mỗi con người Việt Nam.

Mở đầu cho Hòa nhạc “Quốc gia Điều còn mãi 2023”, khán giả cùng sống lại những giây phút hào hùng, thiêng liêng, đầy xúc động của dân tộc với tiết mục “Overture mùa xuân thế” kỷ (tác giả Hoàng Cương) qua phần biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng Đồng Quang Vinh. Tác giả Hoàng Cương là nhà giáo tên tuổi, sáng tác tác phẩm năm 2000, viết cho dàn dây và bộ gõ.

Khán giả đã được lắng nghe những ca khúc như: “Bóng cây Kơ Nia” của tác giả Phan Huỳnh Điểu do ca sĩ Đỗ Tố Hoa thể hiện. Tiếp theo là ca khúc “Trăng sáng đôi miền” của tác giả An Chung do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn, qua phần biểu diễn của ca sĩ Đào Mác và Đỗ Tố Hoa, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và nhạc trưởng Đồng Quang Vinh…

Phần 2 của Hòa nhạc Quốc gia “Điều còn mãi 2023” đưa khán giả đến với những ca khúc quen thuộc nhưng đã được làm mới lại, đúng như tinh thần chương trình hướng đến - là nơi những giá trị vững bền cùng năm tháng hòa cùng với làn gió mới mang hơi thở hiện đại.

Khép lại chương trình là ca khúc “Tổ quốc yêu thương” của nhạc sĩ Hồ Bắc do Trần Mạnh Hùng chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng qua phần trình diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, hợp xướng Kosmos Opera, NSƯT Đăng Dương, các ca sĩ Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Phạm Thu Hà và Đào Mác.

Theo Ban tổ chức, thông qua những giai điệu đẹp đẽ nhất của âm nhạc thuần Việt để tôn vinh quá khứ, thể hiện lòng biết ơn với những hy sinh của thế hệ đi trước và gửi gắm niềm tin, khát vọng vào "khúc khải hoàn" của dân tộc Việt trên con đường tiến tới thịnh vượng, phát triển.

14 năm qua, Ðiều còn mãi không chỉ là một chương trình nghệ thuật chất lượng, thấm đẫm giá trị nhân văn, in đậm tâm hồn Việt mà đó còn là tiếng lòng của lớp lớp những thế hệ người Việt Nam muốn thông qua lịch sử hào hùng mà cha ông ta đã dựng xây để thổi bùng lên tình yêu, niềm tự hào và khát vọng của dân tộc, khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.