Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định, những năm qua, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và những điều kiện khách quan để đạt được kết quả khả quan. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Thừa Thiên-Huế đón khoảng 2,4 triệu lượt khách, đóng góp lớn vào bức tranh phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Thừa Thiên-Huế mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các ngành, địa phương, doanh nghiệp trong cả nước để phát triển du lịch. Thông qua việc liên kết này sẽ cho phép khai thác, phát huy được những lợi thế về tài nguyên du lịch, hạ tầng, cơ sở vật chất và các nguồn lực khác của địa phương; góp phần giải quyết những vấn đề đang còn trăn trở của du lịch Thừa Thiên-Huế. Về phía lãnh đạo tỉnh, chúng tôi sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp để góp phần thúc đẩy du lịch”, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế cho biết, Huế là nơi hội tụ đầy đủ các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch: văn hóa, kiến trúc, làng nghề, rừng núi, đồng bằng, đầm phá, biển... Đặc biệt, Huế là địa phương duy nhất trên cả nước có 7 Di sản được UNESCO vinh danh.

Trong những năm qua, Huế đã và đang phát triển du lịch theo hướng bền vững, xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và xu hướng mới của du khách; phát huy được giá trị di sản, văn hóa, lịch sử, xây dựng các khu, điểm du lịch tại các khu vực biển và đầm phá, các nghề và làng nghề truyền thống; phát triển dịch vụ du lịch tại Quần thể di tích Cố đô Huế, xây dựng Đề án phát triển kinh tế đêm tại Thừa Thiên - Huế… "Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến với Huế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, trong thời gian tới, ngành du lịch tỉnh sẽ cùng các doanh nghiệp tìm giải pháp khắc phục, xây dựng và hoàn thiện các sản phẩm dịch vụ có tính độc đáo, đẳng cấp, khác biệt cũng như các hình thức hiệu quả tiếp cận, quảng bá truyền thông đến các thị trường, cộng đồng du khách và các đơn vị lữ hành trong và ngoài nước".


Tại hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho rằng, để du lịch Thừa Thiên-Huế phát triển nhanh, mạnh và bền vững hơn nữa trong thời gian tới, cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác đi vào thực chất với các tỉnh lân cận, đặc biệt là liên kết 5 địa phương: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, có sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành, các nhà đầu tư để hình thành các tour, tuyến hấp dẫn phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, 5 địa phương nên xem xét khôi phục, làm mới và bổ sung thêm sản phẩm, dịch vụ để tăng tính độc đáo, phù hợp trong bối cảnh mới tuyến du lịch “Con đường Di sản miền Trung” - một sản phẩm đã từng tạo nên thương hiệu của du lịch miền Trung, đã được khởi động từ cách đây 20 năm.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cũng cho rằng, Thừa Thiên-Huế cần cơ cấu lại thị trường khách, đa dạng hóa sản phẩm để thu hút du khách nhằm phát huy lợi thế của địa phương vì Thừa Thiên-Huế có nhiều tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông thuận lợi… "Tôi hy vọng, những nỗ lực kết nối, hợp tác du lịch sẽ góp phần thực hiện có hiệu quả phương châm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về du lịch: Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện, đơn giản - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”.

Trong 9 tháng năm 2023, khách du lịch đến Thừa Thiên-Huế ước đạt 2,4 triệu lượt, tăng 61% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 745 nghìn lượt, tăng 629,4% so với cùng kỳ.

Tổng thu từ du lịch ước đạt 5,4 nghìn tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ.

Top 10 thị trường khách quốc tế đến Huế gồm: Thái Lan, Mỹ, Malaysia, Đài Loan (TQ), Pháp, Anh, Úc, Đức, Hàn Quốc và Hà Lan.