Liên hoan góp phần giữ gìn và phát huy có hiệu quả giá trị của các di sản văn hóa, gắn kết bảo tồn với phát triển du lịch.

Liên hoan có sự tham gia của 120 nghệ sĩ, diễn viên đến từ ba đơn vị nghệ thuật múa rối chuyên nghiệp trên cả nước gồm: Nhà hát múa Rối Việt Nam; Nhà hát múa Rối Thăng Long, Hà Nội; Đoàn Nghệ thuật múa Rối Hải Phòng; các phường rối tiêu biểu như: Phường rối Minh Tân, Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Phường rối nước dân gian Đào Thục (Hà Nội), Phường rối nước Luy Lâu (Bắc Ninh).

Liên hoan là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhân dân thành phố, các cháu thiếu niên nhi đồng, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và là cơ hội để thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố hiểu thêm về cội nguồn, về văn hóa truyền thống của cha ông, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, bồi dưỡng niềm tin, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn thành phố.

Sau chương trình khai mạc, Liên hoan tiếp tục diễn ra đến ngày 7/5/2023 tại Nhà trưng bày Triển lãm thành phố và Nhà kèn, vườn hoa Nguyễn Du.

Trước đó, các nghệ sĩ, diễn viên của các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu của trung ương, thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố tham gia Liên hoan diễu hành từ quảng trường Nhà hát thành phố qua một số tuyến đường tại khu vực trung tâm thành phố. Các đơn vị tham gia với trang phục đặc sắc, sinh động, vừa di chuyển vừa trình diễn các tích, các trò chơi dân gian hoạt náo, thu hút nhân dân và du khách.