Với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống; gắn kết giữa làng nghề với phố nghề, cũng trong khuôn khổ Lễ hội Đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2023, Quận Hoàn Kiếm, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn tổ chức khai mạc Triển lãm Gốm thủ công truyền thống với chủ đề “Hóa – Hiện” nhằm tôn vinh vẻ đẹp trong lao động và sáng tạo của các nghệ nhân và từng bước tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc.

Nghề gốm truyền thống đã có lịch sử hình thành từ lâu đời, trải qua bao thăng trầm của thời gian, các sản phẩm gốm Việt luôn có sắc thái riêng, đặc trưng riêng của làng nghề và phản ánh được quan niệm thẩm mỹ của tác giả. Nghệ thuật làm Gốm là sự kết giao giữa sáng tạo và phương pháp thủ công tinh xảo.

Sinh ra và lớn lên ở làng gốm Bát Tràng, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn không chỉ tiếp nối dòng chảy truyền thống của quê hương mà còn là người tiên phong trong dòng gốm Be chạch. Đây là phương pháp làm gốm lưu lại dấu tay của người thợ làm gốm trên sản phẩm, tạo nên bề mặt lồi lõm tự nhiên và vô tình tạo ra khối của ánh sáng trên bề mặt sản phẩm. Quá trình làm gốm Be chạch đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, chỉn chu của người thợ. Qua đây ta thấy được lòng yêu cái đẹp, khát khao được lưu giữ và bảo tồn tinh hoa văn hóa dân tộc của những nghệ nhân làng nghề truyền thống.

Triển lãm Gốm thủ công truyền thống với chủ đề “Hóa - Hiện” diễn ra từ ngày 26/4/2023 đến ngày 30/5/2023 tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tầng 1 và không gian sảnh phía trước: Trình diễn và giới thiệu quy trình làm gốm Be chạch, giới thiệu các sản phẩm chất liệu gốm trong đời sống ứng dụng.

Tầng 2: Trưng bày các bức tranh gốm mang đậm bản sắc văn hóa Việt và tổ chức tọa đàm “Gốm trong đời sống tinh thần người Việt”.