Tuần lễ múa Việt Nam 2023 được Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, Ban quản lý Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Công ty Truyền thông Kinh Kỳ Foundation phối hợp tổ chức, với sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ múa trong và ngoài nước.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam - NSND Phạm Anh Phương cho biết, với mong muốn để nghệ thuật múa lan tỏa trong cộng đồng theo cách hiện đại, giúp mọi người không chỉ ở vị thế thưởng thức mà trở thành người cùng tham gia, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam quyết định tổ chức Tuần lễ múa Việt Nam thường niên, với nhiều hoạt động trải dài, quy mô toàn quốc, dành cho mọi đối tượng sinh sống tại Việt Nam và người nước ngoài, ở 4 hạng tuổi: Thiếu nhi (6-9 tuổi), thiếu niên (10-18 tuổi), người lớn (trên 18 tuổi), người cao tuổi (trên 50 tuổi).

Tuần lễ năm nay gồm 2 nội dung: Cuộc thi Tác phẩm múa dân gian dân tộc toàn quốc (Competition) và Liên hoan múa Việt Nam - quốc tế (Festival). Các nội dung được tổ chức 3 vòng: Vòng sơ khảo - Thử thách video 24 giây (hình thức trực tuyến), từ ngày 15/7 đến 17/9. Vòng bán kết (hình thức trực tuyến) vào ngày 22/9. Vòng chung kết được tổ chức tại 2 khu vực: Phía Bắc từ ngày 26 đến 29/10; phía Nam từ ngày 19 đến 22/10.

Trọng điểm của Tuần lễ múa Việt Nam năm nay là hơn 1.000 nghệ sĩ, vũ công, người yêu nhảy múa tham gia giới thiệu và phổ biến vũ điệu “Tay trong tay”; các cuộc tranh tài hạng mục nhảy múa và chuyển động như: Ballet & neo classic, đương đại, hiphop, jazz, pop dance, dân gian dân tộc, quốc tế… giới thiệu nhiều hạng mục liên quan đến múa như: nhiếp ảnh, sách, phim, tác phẩm thị giác, công trình nghiên cứu về múa…

Bên cạnh những phần biểu diễn, tranh tài gay cấn, Tuần lễ Múa Việt Nam cũng sẽ giới thiệu các tác giả, tác phẩm, nghệ sĩ, tài năng mới có nhiều tìm tòi, sáng tạo và đóng góp cho nghệ thuật múa. Đây cũng là cơ hội để công chúng tiếp cận toàn cảnh nghệ thuật múa Việt Nam, tiếp thêm động lực cho nghệ thuật múa Việt Nam phát triển. Đồng thời, cũng là dịp để các nghệ sĩ múa, những người sáng tạo, thực hành, sáng tác về múa, các môn nghệ thuật khác liên quan đến múa và chuyển động gặp gỡ nhau, so tài, giao lưu, cùng gắn kết tìm ra những hướng phát triển và các mô hình hoạt động hiệu quả cho nghệ thuật múa.