Diễn ra trong 2 ngày (24-25/5/2023) tại Hà Nội, Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách trong Công an nhân dân năm 2023 có sự tham gia của 15 đội thi với hơn 300 thành viên đến từ Trung tâm lưu trữ và thư viện các trường, học viện trong ngành công an, Công an tỉnh Hải Dương cùng thư viện của một số trường ngoài ngành như Thư viện ĐHQG HN, Thư viện Tạ Quang Bửu ĐHBKHN, thư viện trường ĐH Mở và thư viện trường ĐH Tài chính. Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu 6 điều dạy CAND, 75 năm ngày Chủ tịch HCM ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), 75 năm ngày truyền thống công an nhân dân và kỷ niệm 15 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu khai mạc, Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an cho biết, nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác thư viện, trong thời gian qua, Bộ Công an luôn quan tâm đến công tác thư viện. Vì thế, các hoạt động thông tin tuyên truyền, giới thiệu sách, tổ chức các đợt trưng bày triển lãm, các cuộc thi tìm hiểu, quảng bá phát triển văn hóa đọc thường xuyên được tổ chức, có sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội. Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách” là một hoạt động cụ thể hóa lời Bác dạy trong công an nhân dân.

Với hình thức sân khấu hóa, các phần thi được chia thành màn chào hỏi, phần thi giới thiệu sách và phần thi năng khiếu. Theo TS Vũ Dương Thúy Ngà, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, Bộ Công an đã tổ chức một sân chơi thật sự có ý nghĩa cho những người làm thư viện trong và ngoài CAND. Đây là một cơ hội quý báu cho những người làm công tác thư viện - công việc thầm lặng có thể thể hiện tài năng và tỏa sáng trên sân khấu.

TS Vũ Dương Thúy Ngà cũng cho rằng, Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách bằng hình thức sân khấu hoá là hình thức tuyên truyền rất lý thú tạo cho những người theo dõi có cảm giác như đang xem một cuộc trình diễn nghệ thuật và được trực tiếp cảm nhận được tác phẩm sống động qua cách diễn xuất và các minh họa có chọn lọc. “Hội đồng Giám khảo được chứng kiến và cảm nhận rõ lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết và tài năng của những người làm công tác thư viện trong và ngoài CAND”.

Các đội đã chọn được những cuốn sách hay có giá trị để giới thiệu trong liên hoan. Những người thực hiện giới thiệu sách đã thể hiện tình yêu sách, hiểu sách và có nghiệp vụ tốt trong công tác tuyên truyền, giới thiệu sách. Một số Đoàn đã rất thành công trong việc giới thiệu những nét đặc sắc trong tác phẩm, ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong các tác phẩm gắn với cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó cho thấy tư tưởng và 6 điều Bác Hồ dạy đối với CAND đã thấm nhuần trong cán bộ chiến sĩ CAND, từ trang sách đã biến thành những hành động cụ thể.

Đối với những đơn vị tham dự, Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách năm 2023 của Bộ Công an là dịp để đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện trong CAND giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả công tác thư viện.

Đây là lần thứ 3 Bộ Công an tổ chức Liên hoan tuyên truyền, giới thiệu sách. Phát biểu tại lễ bế mạc, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Bộ Công an đánh giá: “Qua 2 ngày thi với 45 tiết mục được sân khấu hoá, các đội thi đã mang đến không khí tranh tài sôi nổi. Việc tổ chức Liên hoan giúp cán bộ, chiến sĩ làm công tác thư viện có môi trường cọ sát, giao lưu học hỏi nâng cao nghiệp vụ công tác thư viện, hướng cán bộ chiến sĩ đọc sách một cách có hệ thống góp phần xây dựng phong trào đọc trong CAND ngày càng hiệu quả”

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 đơn vị đạt giải A: Trường Cao đẳng CSND I, Công an tỉnh Hải Dương, Học viện CSND. Ngoài ra, 4 đơn vị đạt giải B, cho 3 đơn vị đạt giải C, 5 đơn vị đạt giải Khuyến khích cũng đã được trao tặng Giấy chứng nhận của Ban tổ chức cuộc thi.

Liên hoan tuyên truyền giới thiệu sách 2023 do Bộ Công an tổ chức với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách” nhân lên nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm của những người chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội và trên mặt trận văn hóa, tiếp tục lan tỏa, phát triển văn hóa đọc trong cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân và trong cộng đồng.