Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân, Hội đồng Tư vấn Du lịch và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi Việt Nam nằm trong Top 6 thế giới về tốc độ triển khai tiêm vaccine dù việc tiêm vaccine muộn hơn nhiều các quốc gia phát triển. Nhờ tốc độ phủ vaccine nhanh chóng nên trong tháng 11/2021 đã thực hiện được đề án thí điểm đón khách quốc tế và nối lại một số đường bay quốc tế thường lệ của chính phủ.

Ở thời điểm này, Lào và Campuchia đã chính thức mở cửa biên giới và điều quan ngại là không ít người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang chọn về nước bằng các chuyến bay đến Phnom Penh rồi đi đường bộ về nước để tránh phải trả chi phí cao cho các chuyến hồi hương trọn gói. Cả người nước ngoài muốn đến Việt Nam và người Việt muốn hồi hương đều đang đối mặt với những khó khăn đáng kể do không có thông tin, không biết bao giờ được phép vào Việt Nam. Vì vậy, “đã đến lúc cần xác định trạng thái “bình thường” dù chúng ta biết biến chủng Omicron có thể sẽ gây nguy hiểm nhưng chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể vượt qua được sóng dịch này vì chúng ta có tỉ lệ tiêm chủng cao, các phương pháp điều trị mới và làn sóng dịch nào cũng sẽ kết thúc trong vòng vài ba tháng”, trích thư gửi Thủ tướng Chính phủ.

Thư cũng đưa ra kiến nghị: Ngày 1/5 tới là thời điểm được đề xuất để chấm dứt tất cả các hạn chế về di chuyển cả nội địa và quốc tế vào Việt Nam và từ Việt Nam. Việc này không những sẽ giúp người Việt về nước dễ dàng hơn mà còn tạo ra cơ hội cứu sống nhiều doanh nghiệp du lịch. Lý do chọn thời điểm 1/5 được cho là thích hợp vì ngành du lịch, bao gồm doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và hàng không sẽ đủ thời gian chuẩn bị còn các địa phương cũng kịp hoàn tất chương trình tiêm liều tăng cường cho người dân.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, các đại diện cũng cho rằng, hiện có một số thủ tục hành chính đang tạo thêm ràng buộc cho doanh nghiệp trong ngành du lịch, một lĩnh vực bị thiệt hại nặng nề vì đại dịch. Đó là, các khách sạn, công ty lữ hành tuy có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng vẫn phải xin các phê duyệt khác nhau để có thể tham gia kinh doanh như việc xin phép được tham gia chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Một số khuyến nghị cũng được nêu rõ trong thư: Các cơ chế, quy trình cần thiết để triển khai chương trình nêu trên cần được phối hợp ở cấp Trung ương thay vì để cho các địa phương thực hiện riêng rẽ. Bên cạnh đó, cần mở rộng miễn visa cho tất cả các thị trường mục tiêu và các quốc gia có nhiều đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; Dỡ bỏ yêu cầu người mang hộ chiếu nước ngoài phải nộp hồ sơ xin giấy phép nhập cảnh, áp dụng trở lại các quy định nhập cảnh như trước dịch, hành khách vào Việt Nam chỉ cần có thị thực hoặc được miễn thị thực.