Phát biểu tại họp báo, PGS.TS Đỗ Văn Trụ - Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết, văn hóa Việt Nam là kho tàng di sản vô vùng quý báu của dân tộc và là nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Do vậy nhiệm vụ của chúng ta là tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho mọi người về giá trị của di sản. "Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Di sản văn hoá Việt Nam qua hội hoạ” nhằm đa dạng hóa các hình thức hoạt động, tạo sân chơi cho các họa sĩ và những người yêu hội họa, yêu di sản thể hiện tình yêu với di sản dân tộc".

Theo Ban tổ chức, cuộc thi vẽ tranh "Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa" nhằm khuyến khích các họa sĩ trẻ, những người yêu hội họa, sinh viên mỹ thuật tại các trường Đại học, Cao đẳng chuyên về mỹ thuật và các trường văn hóa - nghệ thuật trên phạm vi cả nước, du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội tìm hiểu, thể hiện tình yêu với di sản văn hóa, thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo trong những sáng tác hội họa của mình. Qua đây để khuyến khích, động viên và tạo nên phong trào yêu di sản văn hoá Việt, gìn giữ và tôn vinh các giá trị, lan toả tình yêu di sản văn hoá trong giới trẻ hiện nay.

Các tác giả tham gia Cuộc thi bằng tranh vẽ với nội dung thể hiện là giá trị của các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh lam thắng cảnh trên mọi vùng, miền của Việt Nam với phong cách thể hiện tự do. Tranh dự thi được vẽ trên vải, vóc bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, Acrylic, tranh lụa, tranh đồ họa...

Tại họp báo, ông Tô Văn Động - Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: cuộc thi diễn ra từ tháng 5/2023 đến tháng 9/2023 và không hạn chế số lượng tác phẩm của mỗi tác giả tham gia cuộc thi. Hội đồng giám khảo là những họa sĩ có tên tuổi của Việt Nam để chấm về mỹ thuật và những người có chuyên môn về di sản để chấm phần nội dung nhằm đảm bảo chất lượng tác phẩm cả về mỹ thuật và nội dung.

Quy trình chấm tác phẩm dự thi sẽ qua 2 bước: Ảnh tác phẩm dự thi gửi qua email về Ban Tổ chức theo địa chỉ Email: dsvhvnquahoihoa@gmail.com. Với những tác phẩm được lựa chọn, Ban tổ chức sẽ thông báo và liên hệ tác giả gửi tranh thật để chấm vòng 2.

Dự kiến, việc công bố giải thưởng, trao giải cho các tác giả có tác phẩm sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2023) và sẽ có hai cuộc triển lãm để tôn vinh tác giả, tác phẩm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và một địa chỉ văn hóa/ Bảo tàng khác.