Đây được coi là món quà tinh thần mà cả Huyền Trang và Trung tá Hồ Thu Trang dành tặng cho những người lính, những thương binh và các gia đình liệt sĩ cùng đông đảo khán giả nhân dịp 27/7 năm nay.

"Bến sông đợi chờ" là một ca khúc mang âm hưởng dân gian nhưng rất tươi mới, trẻ trung. Ca khúc lấy cái "tứ" dòng sông để nói về người con gái nguyện thề son sắt, thủy chung với người lính nơi chiến trường. Không chỉ thời chiến, mà ngay cả giữa thời bình, ở đâu cũng có những người phụ nữ ngày đêm chờ chồng, chờ người yêu đi làm nghĩa vụ, họ lặng lẽ như những dòng sông bình yên, miệt mài chảy, cần mẫn và thủy chung.

MV "Bến sông đợi chờ " - Bài hát tri ân các anh hùng liệt sĩ lay động triệu trái tim

Giai điệu nhẹ nhàng, bay bổng, lãng mạn; màu sắc âm nhạc pha chút âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh nhưng không quá đậm, vì thế bài hát "Bến sông đợi chờ" vẫn ngọt ngào “vị” dân gian nhưng lại rất tươi mới, hiện đại và đặc biệt rất trong sáng, trẻ trung.

MV "Bến sông đợi chờ" không miêu tả quá nhiều về những mất mát, đau thương thời chiến, mà giản dị, sâu sắc, tinh tế trong việc chuyển tải ý nghĩa đến với khán giả. Một MV đủ để khán giả cảm nhận về những hy sinh trong thời chiến mà không cần khói lửa, đạn bom.

Bài hát này như được sinh ra để dành cho Huyền Trang bởi cô thể hiện cực kỳ hợp. Không chọn lối hát dân gian xứ Nghệ “đậm đặc” như nhiều Sao Mai khác, Huyền Trang lựa chọn cách hát dân gian theo hướng hiện đại, pha chút nhạc nhẹ và cách lấy hơi cũng như xử lý kiểu bán cổ điển, vì thế Huyền Trang tạo được màu sắc và dấu ấn riêng không trộn lẫn. Thế nên, những ca khúc như "Bến sông đợi chờ" thực sự rất hợp với cách hát của Huyền Trang, đủ nồng nàn cảm xúc, đủ thể hiện “trình độ” xử lý thanh nhạc mà vẫn nhẹ nhàng, dung dị, khoan thai và đặc biệt rất tinh tế.

Năm 2020, Huyền Trang ra mắt dự án âm nhạc mang tên "Mãi vẹn nguyên" để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và tri ân các thương binh cũng như các gia đình có công với cách mạng. Kể từ đó, dịp 27/7 nào Huyền Trang cũng có những hành động thiết thực, hoặc đến viếng và hát tại các nghĩa trang ở Trường Sơn, hoặc ra các sản phẩm âm nhạc về người lính anh hùng, về những người hậu phương thủy chung, son sắt. Đây là nghĩa cử văn minh của thế hệ trẻ ngày nay đối với thế hệ cha anh đi trước.

"Bến sông đợi chờ" là sáng tác của tác giả - Trung tá Hồ Thu Trang (công tác tại Đoàn văn công Quân khu 4). Hồ Thu Trang hiện đang học chuyên ngành sáng tác tại Đại học VHNT Quân đội, chị đã từng sáng tác rất nhiều ca khúc về người lính như: Về đi các anh ơi, Tự hào thanh niên quân đội, Những cánh chim không mỏi, Tìm anh trên bờ cát, Rào Trăng đón anh về, Sắc hương người lính (đoạt giải 3 cuộc thi Sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống Phụ nữ quân đội và Ban phụ nữ quân đội). Chị cũng từng đoạt giải Nhì “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội” lần thứ 23 với Chùm ca khúc "Tự hào lính trẻ Việt Nam".

Với lòng tôn kính và sự biết ơn đối với những anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và cả những người lính thời bình, ca sĩ Huyền Trang và tác giả - Trung tá Hồ Thu Trang đã tìm được sự đồng điệu, hòa hợp trong tư duy và tình cảm, vì thế khi nhận được bản nhạc "Bến sông đợi chờ" của Hồ Thu Trang, Huyền Trang đã nghiền ngẫm phần ca từ để hình dung ra nội dung câu chuyện, từ đó tạo cảm xúc chân thật của mình để thể hiện ca khúc này.

Đạo diễn Anh Quân cũng đã rất khéo léo, tinh tế trong phần viết kịch bản và dàn dựng MV một cách chân thực, giản dị nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp của tác phẩm. Đây thực sự là món quà ý nghĩa và đầy nhân văn trong ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7.