Tài năng piano trẻ Võ Minh Quang

[VOV2] - Võ Minh Quang - trẻ tuổi nhất trong 10 “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020” lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. 15 tuổi, không chỉ sở hữu nhiều giải thưởng danh giá, Quang còn tham gia các hoạt động thiện nguyện để truyền cảm hứng cuộc sống.

Việt Anh

Tài năng không đợi tuổi

"Sinh nhật con 5 tuổi, con được ông bà tặng cho cây đàn organ điện, cứ ấn nút là cây đàn sẽ phát ra nhiều bản nhạc vui nhộn. Cây đàn ấy đã mang cho con rất nhiều tình yêu với âm nhạc." - Võ Minh Quang chia sẻ.

Thấy con yêu thích âm nhạc, chị Trần Thị Thanh Hà – mẹ của Võ Minh Quang quyết định cho con học đàn nhưng không hy vọng xa vời vào tương lai âm nhạc của con: "Thời điểm Quang 5 tuổi rưỡi, mình cho con đi học đàn, cờ vua, võ wushu. Tất cả những môn này, mình đều thấy là những kỹ năng sống cần thiết cho 1 đứa trẻ, nó sẽ hữu ích cho con trong quá trình phát triển sau này. Ví dụ võ thì để rèn luyện sức khỏe; cờ vua rèn luyện cho con sự kiên trì, nhẫn nại; môn đàn để cho con có thể hòa nhập cùng bạn bè, tham gia các hoạt động ngoại khóa, hát hò… Cho con học, mình cũng nghĩ những kỹ năng sống cần rèn giũa, bồi đắp lâu dài, song hành với việc học văn hóa để trang bị cho con những kiến thức. Mình vẫn chọn cho con các thầy cô có thể giúp con có sự phát triển tối ưu nhất."

Bởi chỉ cho con theo học đàn như 1 môn ngoại khóa nên chị Thanh Hà đã rất ngạc nhiên khi năm 6 tuổi, con trai chị đã hoàn thành bậc 5 của Hội đồng liên kết các trường âm nhạc Hoàng gia tại Anh và cũng là học viên nhỏ tuổi nhất của Việt Nam đạt xuất sắc piano bậc 5 của Hội đồng này. Đến khi con được tuyển thẳng vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, gia đình vẫn chưa thực sự tin tưởng: "Thời điểm con được 9 tuổi, có 1 cuộc thi festival trong Học viện tổ chức. Mình cho con tham gia cuộc thi đấy qua sự động viên khích lệ của thầy. Tại thời điểm đấy, con đạt giải Nhất và giải Đặc biệt của Ban giám khảo và được xét tuyển thẳng vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tuy được tuyển thẳng nhưng gia đình không theo con đường nghệ thuật, bố mẹ làm kỹ sư cả, nên mình cho con tiếp tục thi để xem thực sự khả năng, năng lực của con như thế nào. Con tham gia cuộc thi đầu vào của Nhạc viện và con đạt điểm cao nhất, đạt danh hiệu Thủ khoa của khoa lúc bấy giờ. Tiếp sau đấy, mình có cho con tham gia, trong mùa hè đấy là 5 cuộc thi, thì con đều đạt giải Nhất và có 2 cuộc thi đạt giải Đặc biệt. Thầy cũng khích lệ mình cho con vào Nhạc viện học, khoa Piano. Mình cho con vào học và cứ thế con phát triển dần dần theo khả năng và sự rèn dạy của thầy."

Đến nay, Võ Minh Quang gắn bó với piano gần 10 năm và ngày càng tỏa sáng tài năng âm nhạc với gần 40 giải thưởng piano danh giá trong nước và quốc tế:

Một số giải thưởng âm nhạc uy tín mà Võ Minh Quang từng đạt được:

- Giải Nhất Piano Hội thi Tài năng trẻ học sinh, sinh viên năm 2020.

- Giải nhất và giải nhất Đặc biệt cuộc thi Atlanta Festival Academy Competition 6/2020 in USA.

- 3 lần liên tiếp đạt Giải nhất bảng 17-19 tuổi, bảng 14-16 tuổi, bảng 11-13 tuổi Cuộc thi tài năng trẻ châu Á và châu Đại Dương năm 2018-2019-2020

- Giải Nhất bảng độc tấu Piano Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu 2019.

- Giải Nhất bảng Concerto và giải Nhì bảng solo piano lứa tuổi 19-29 cuộc thi Putra International Piano Competition tại Malaysia 9/2019, biểu diễn cùng dàn nhạc tại Malaysia.

- 5 lần đạt Giải Nhất bảng 18-24 tuổi, bảng 13-17 tuổi, 10-13 tuổi cuộc thi Chopin và cuộc thi Mozart quốc tế tại Thái Lan...

Người truyền cảm hứng học tập

Cùng với “bảng vàng” thành tích về âm nhạc, cậu học sinh chuyên Toán Võ Minh Quang còn mang về cho mình nhiều giải thưởng khác.

Võ Minh Quang thông thạo tới 4 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Đức, Nhật và giành được nhiều giải thưởng như giải Nhì toán cấp quận năm 2019, giải Ba tiếng Anh cấp trường năm 2019, giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa của quận Ba Đình năm 2020. Em luôn là học sinh giỏi xuất sắc, nhận học bổng loại 1 tất cả các năm học ở cả 2 ngôi trường đang theo học.

Ngoài ra, Võ Minh Quang còn được vinh danh là Gương mặt trẻ triển vọng trong lĩnh vực Văn hoá Nghệ thuật của Việt Nam năm 2018 và 2019; Gương mặt nghệ sỹ trẻ năm 2019; Gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2020; Bằng khen Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc giai đoạn 2015-2020; Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác đội và phong trào thiếu nhi của Bộ GD-ĐT năm 2020; Học sinh tiêu biểu toàn quốc tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020.

Nhắc đến Võ Minh Quang, hầu hết các bạn trong lớp 9A3, trường THCS Giảng Võ đều hết lời khen ngợi:

- Con thấy bạn Quang học rất đều các môn, là gương sáng. Bạn rất tốt, cởi mở, chân thành.

- Bạn Quang mặc dù học 2 trường nhưng luôn hoàn thành tốt thành tích ở lớp. Bạn là người hòa đồng, thông minh. Tự hào vì có người bạn vừa tốt vừa học giỏi, nổi tiếng. Quang xứng đáng cho các bạn làm gương học tập.

- Quang là người toàn diện về mọi phương diện từ học tập đến thể thao. Con thấy rất khâm phục bạn Quang.

Biết học sinh của mình theo học cùng lúc cả 2 trường, Ban giám hiệu và các thầy cô trường THCS Giảng Võ luôn đồng hành và tạo điều kiện cho Minh Quang, cô trò thường xuyên trao đổi, cả học tập lẫn sức khỏe. Nếu Quang không thể lên lớp do trùng lịch học, các thầy cô sẽ giúp Quang bổ sung lại kiến thức.

Là giáo viên trực tiếp dạy toán cho Võ Minh Quang suốt 4 năm qua, thầy Vi Mạnh Tường, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ không ngạc nhiên khi học trò của mình đạt được nhiều thành tích cả về văn hóa và nghệ thuật: "Tôi được theo dõi, chia sẻ của con, phụ huynh, của cô giáo chủ nhiệm, từng bước chân của con trong suốt quá trình con tham gia học âm nhạc, làm thiện nguyện… Tôi nắm rất rõ các bước đi của con, đồng hành cùng con. Con xứng đáng được như vậy với những thành tích con đạt được, con nỗ lực. Con học đều tất cả các môn. Số môn bạn ý đam mê rất nhiều, thể dục thể thao bạn đều thích tham gia. Đó có thể nói là 1 hiệu ứng rất tốt ở lớp, là 1 tấm gương các bạn trong lớp mến mộ. Thầy cô cũng thực sự tin tưởng ý thức và trách nhiệm của bạn ý trong học tập. Các thầy cô, các bạn trong lớp cũng tự hào về Võ Minh Quang."

Cô Nguyễn Thiếu Ngân, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3 cho biết Quang là người tràn đầy năng lượng và hướng đến phát triển giáo dục toàn diện nên cô không ngạc nhiên về những thành công của học trò: "Vô cùng tự hào về con. Võ Minh Quang là học trò có thành tích nhiều năm. Nhà trường lấy tấm gương Võ Minh Quang vừa để tuyên dương vừa để lan tỏa cho các học sinh khác noi theo."

Tham gia các hoạt động thiện nguyện để truyền cảm hứng cuộc sống

Bên cạnh những thành tích đáng ngưỡng mộ, cậu học trò nhỏ còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện và phong trào thanh thiếu nhi của Hà Nội. Từ năm 2016 đến nay, vào mỗi kỳ nghỉ hè, Minh Quang đều tham gia các hoạt động thiện nguyện.

# Minh Quang tham gia biểu diễn solo piano và hát hợp xướng trong chương trình “ Hát cũng những niềm vui” - chương trình thiện nguyện Ủng hộ Bệnh viện Nhi Trung ương. Ngoài ra, em còn tham gia biểu diễn tại chương trình “Hãy yêu nhau hơn” để chung tay gây quỹ và tặng phiếu ăn cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở bệnh viện Nhi Trung ương. Em cũng từng biểu diễn để kêu gọi quyên góp làm đường ống cấp nước sạch cho trẻ em trường Mầm non Kỳ Hà, xã Kỳ Anh huyện Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

# Võ Minh Quang từng biểu diễn tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7. Đồng thời, Quang tham gia nhiều chương trình hòa nhạc gây quỹ, tiêu biểu là chương trình Hòa nhạc gây quỹ gửi tặng 5.000 bộ đồ bảo hộ, 800 mặt nạ, 4.000 khẩu trang y tế đến 11 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội năm 2020.

"Khi cho con học hay tham gia bất kể hoạt động gì, mình đều hỏi ý kiến của con. Được cái là con rất thích tham gia các hoạt động thiện nguyện. Thành thử khi mẹ thấy có hoạt động phù hợp, thời gian phù hợp với việc học của con thì đều đăng ký cho con. Và con rất nhiệt tình tham gia." - Chị Trần Thị Thanh Hà - mẹ của Võ Minh Quang cho hay.

Còn với Minh Quang, thiện nguyện là để truyền cảm hứng cuộc sống: "Khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng, con nghĩ những người khó khăn hơn mình sẽ nhận ra được nhiều điều tuyệt vời của cuộc sống, đó chính là sự yêu thương, chia sẻ, đùm bọc của mọi người. Từ đó, có người có thể đặt niềm tin vào cuộc sống, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, trở ngại; có người tìm thấy ước mơ, hoài bão của chính mình. Món quà nghệ thuật của con có thể khơi dậy tình yêu âm nhạc của 1 ai đó. Khi được truyền cảm hứng cuộc sống, họ có thể vững bước hơn trên cuộc đời."

Tài năng bẩm sinh có thể là một lợi thế lớn cho nhiều người nhưng nó chỉ là một phần của bức tranh thành công. Và với Võ Minh Quang – tài năng piano trẻ thì thành công là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm tài năng, ý chí, quyết tâm, bản lĩnh và sự luyện tập.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục