Liveshow "Tổ quốc gọi tên mình" kỷ niệm 30 năm ca hát của NSƯT Đăng Dương khẳng định một hướng đi mà anh đang theo đuổi đó là: lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến những thế hệ kế cận và làm tươi mới, tạo nên sức sống mới cho dòng nhạc mà anh yêu, đam mê và đắm đuối trong suốt sự nghiệp của mình. Đêm nhạc hứa hẹn sẽ đem đến một liveshow nhạc đỏ hết sức tươi mới và tràn ngập tinh thần tiếp nối thế hệ, như một lời tri ân sâu sắc tới những người con hy sinh vì Tổ quốc.

Nhân dịp này, VOV2 đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Đăng Dương:

PV: Liveshow “Tổ quốc gọi tên mình” là một liveshow kỷ niệm 30 năm ca hát và một chặng đường nghệ thuật của Đăng Dương, vậy chắc hẳn sẽ có rất nhiều điều đặc biệt, thưa anh?

NSƯT Đăng Dương: "Tổ quốc gọi tên mình" sẽ tập hợp những bài hát hay nhất viết về Tổ quốc, viết về mẹ, về người lính... 30 tác phẩm trong chương trình đều là những bài ca đã đi cùng năm tháng. Ngoài "Tổ quốc gọi tên mình" có thể kể đến các tác phẩm như "Người Hà Nội", "Dáng đứng Việt Nam"... và rất nhiều tác phẩm mới lần đầu tiên Đăng Dương hát, ví dụ như "Bài ca hy vọng", chùm ca khúc "Làng tôi" của Văn Cao, của Hồ Bắc, của Trung Quân; và một số các tác phẩm rất là tiêu biểu có tính chất hành khúc như là "Cuộc đời vẫn đẹp sao", hay "Bác đang cùng chúng cháu hành quân", "Hành khúc ngày và đêm"…

Tôi đã biên tập khoảng 50 đến 60 bài nhưng cuối cùng chỉ dám chốt lại 30 bài cho chương trình vì sợ dài quá. Nếu như ở những liveshow trước Đăng Dương đã từng thực hiện có những phần, chương khác nhau, thì lần này, toàn bộ chương trình theo một chủ đề thống nhất từ đầu đến cuối, đó là về quê hương, đất nước, về mẹ, về người lính và rộng hơn là về Tổ quốc...

PV: Vì sao anh lại chọn tên bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” để đặt tên cho liveshow lần này?

NSƯT Đăng Dương: Với Đăng Dương, bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” có rất nhiều kỷ niệm gắn bó và đây cũng là tác phẩm mà Đăng Dương đã từng trình diễn ở rất nhiều nơi rồi. Ví dụ hát ở chương trình “Điều còn mãi” với dàn nhạc giao hưởng vào chiều mùng 2 tháng 9; hay ở một địa điểm rất đặc biệt là tại đảo Trường Sa lớn nhân dịp khánh thành lá gốm quốc kỳ của chúng ta tại đảo và nó gây ấn tượng rất lớn đối với Đăng Dương. Mỗi lần thể hiện ca khúc này đều đem đến cho Đăng Dương một cảm xúc rất mãnh liệt. Và đó cũng là lý do Đăng Dương lấy tên liveshow lần này của mình là "Tổ quốc gọi tên mình".

PV: Với những bài ca đi cùng năm tháng, đã rất quen thuộc với các thế hệ rồi, vậy với liveshow lần này, anh sẽ đem đến điều gì mới mẻ, giúp khán giả có được những cảm xúc mới, trải nghiệm mới?

NSƯT Đăng Dương: Thực sự cái này thì quý vị khán giả sẽ có những cảm nhận khi đến trực tiếp nghe trong đêm nhạc. Sẽ là sự mới mẻ nhưng tất nhiên vẫn giữ được cái hồn cốt của các tác phẩm. Êkip đã bàn bạc, trao đổi rất kỹ để có được những gì hay nhất, tinh túy nhất cho chương trình. Với 3 chương, mỗi chương đều có những điểm nhấn riêng, tôi tin là khán giả sẽ thấy cuốn hút và không bị nhàm chán. Điều mà Đăng Dương mong muốn đó là trong đêm 26 tháng 8 tới tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, qua từng tác phẩm, mỗi khán giả đều sẽ cảm nhận được những âm hưởng hào hùng của dân tộc nhưng vẫn mang hơi thở thời đại.

PV: Được biết liveshow của anh sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi?

NSƯT Đăng Dương: Chương trình sẽ có sự tham gia của khoảng hơn 50 nghệ sĩ. Có thể kể đến những cái tên như Đào Tố Loan, giọng hát Opera đang rất thành công. Hay Võ Hạ Trâm, một ca sĩ cũng rất trẻ và đa năng, được đào tạo rất bài bản. Rồi nhóm nhạc OPLUS... Tôi nghĩ đó chính là những điểm nhấn thú vị của chương trình.

PV: Như anh cũng có nói có 2 cái gương mặt trẻ là Đào Tố Loan và Võ Hạ Trâm. Vì sao anh lại chọn hai ca sĩ vào show diễn lần này?

NSƯT Đăng Dương: Thực ra thì tôi đánh giá cao các bạn trong những năm tháng gần đây mà các bạn cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà. Đào Tố Loan thì tôi thường xuyên được tiếp cận nhiều hơn, có thể được biểu diễn cùng và thấy bạn trưởng thành thế nào và Võ Hạ Trâm chúng tôi cũng thường đi diễn với nhau, tôi thấy các bạn ấy có những hướng phát triển rất là tốt và rất chuyên nghiệp. Cá nhân tôi thực sự trân trọng những giọng hát trẻ đó, chính vì vậy tôi mong muốn sự góp mặt của các bạn để có một sự truyền lửa từ những lớp đàn anh tới lớp kế cận.

PV: Vậy thông điệp anh muốn gửi gắm và truyền tải qua liveshow lần này là gì?

NSƯT Đăng Dương: Như Đăng Dương đã trao đổi từ đầu, chương trình này là một chủ đề xuyên suốt những bài hát về Tổ quốc. Đấy là tiêu đề và cũng là thông điệp của chương trình mà Đăng Dương muốn qua đây để thể hiện tấm lòng, sự tri ân tới các anh hùng, liệt sỹ, những người đã có rất nhiều hy sinh mất mát trong cuộc trường chinh của đất nước, cùng với đó là những nỗi đau của những người mẹ đã khắc sâu qua các tác phẩm đi cùng năm tháng.

Đăng Dương mong muốn những bài ca đi cùng năm tháng ấy sẽ được vang mãi, trường tồn với dân tộc. Và trách nhiệm của lớp trẻ ngày hôm nay là phải lưu giữ, lan tỏa những tác phẩm ấy - như một di sản quý giá cho muôn đời sau.

PV: Xin trân trọng cảm ơn NSƯT Đăng Dương về cuộc trò chuyện!

Mời nghe âm thanh tại đây: