Chương trình do UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức, đạo diễn Lê Quý Dương đảm nhận vai trò tác giả kịch bản kiêm Tổng đạo diễn Lễ khai mạc và Lễ hội đường phố. Với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm”, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình có sự tham gia của 15 tỉnh thành trên cả nước. Mỗi tỉnh thành chọn một loại hình di sản để trình diễn.

Chương trình sẽ có 5 hoạt động đặc sắc được diễn ra trong 3 ngày gồm: Chương trình khai mạc Festival; Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống; Chương trình lễ hội đường phố; Chương trình đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng đương đại và Chương trình bế mạc Festival.

Đặc biệt, Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình 2022 sẽ mở màn cùng câu chuyện hấp dẫn về kết nối di sản. Với thời lượng 90 phút, lễ khai mạc thuần tuý là một chương trình văn hoá, nghệ thuật chứ không nặng về nghi lễ. Trong đó, 15 tỉnh thành trên cả nước sẽ chọn một loại hình di sản để quảng bá, mỗi tiết mục không trình diễn quá 5 phút. Chương trình có sức lôi cuốn đặc biệt khi hội tụ các tiết mục trình diễn văn hóa truyền thống đặc sắc của từng địa phương như: trống nhảy, hát xẩm của Ninh Bình; quan họ Bắc Ninh; múa rối cạn Hải Phòng; chầu văn Hà Nam, Nam Định; đờn ca tài tử ở các tỉnh thành phía Nam...

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, nhóm nghệ sĩ dàn dựng chính của Festival gồm biên đạo múa NSND Hồng Phong; Nhạc sĩ, NSƯT Hồ Trọng Tuấn đã cùng thống nhất quan điểm và nguyên tắc dàn dựng Festival này: Một trong những nguyên tắc xuyên suốt cho ban tổ chức cũng như nhóm dàn dựng của chúng tôi khi tổ chức festival Ninh Bình – Tràng An kết nối di sản lần này chính là quan điểm tôn trọng tuyệt đối các tiết mục mang đặc trưng độc đáo riêng biệt của di sản từng tỉnh thành về với festival. Chúng tôi muốn giữ những nét nguyên bản của từng tỉnh thành.

"Chúng tôi không can thiệp vào các tiết mục của họ và muốn giới thiệu các tiết mục này một cách trọn vẹn. Đây cũng là một thách thức và cũng là sự cố gắng rất lớn của anh chị em nghệ sĩ, nghệ nhân, các diễn viên của các tỉnh thành khi họ về. Chính điều này đã giúp cho festival có được một màu sắc mang tính chất nguyên bản".

Đưa di sản gần hơn với đời sống đương đại cũng chính là để tâm hồn dân tộc được một lần nữa chắp cánh, thăng hoa với những bản sắc văn hóa lâu đời của mình. Đó chính là những tâm niệm mà đạo diễn Lê Quý Dương gửi gắm trong “Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022”

Với ý tưởng thiết kế độc đáo trên tổng thể sân khấu có qui mô rất lớn và có mô hình 3D riêng của từng tiết mục, chương trình sẽ rất đặc sắc và mang dấu ấn riêng. Lê Quý Dương cũng tham vấn các chuyên gia về di sản như Phan Thanh Hải để đưa ra những tư vấn cho Festival này.

Festival Tràng An kết nối di sản sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, phát triển thành một Festival di sản quốc gia và quốc tế, cũng như trở thành thương hiệu văn hoá di sản của quê hương Ninh Bình.