Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) trong tháng 7 này, du khách sẽ được trải nghiệm một mùa hè với nhiều hoạt động hấp dẫn với chủ đề “Mùa Hè - Trải nghiệm và khám phá”.

Các hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày hè với các hoạt động gần gũi, thân quen gắn bó mật thiết với đời sống hoạt động hằng ngày của đồng bào các dân tộc do chính chủ thể văn hóa giới thiệu; đề cao vai trò trách nhiệm với cộng đồng, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hằng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) của 11 địa phương có đồng bào đang hoạt động hằng ngày tại Làng (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng).

Điểm nhấn trong tháng 7 là nhiều hoạt động hấp dẫn giới thiệu nét văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng. Qua đó, du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca, dân vũ, lễ hội, các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Du khách có thể cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc. Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, các chủ thể văn hóa tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, du khách nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, cùng nhau làm và có quà mang về cho gia đình.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm văn hóa truyền thống với các trò chơi như đánh chắt chơi truyền, chơi ô ăn quan, cờ ca rô, chơi rối tre… tại không gian trong nhà; đi cà kheo, nhảy sạp, chơi đu, bập bênh… tại không gian ngoài trời, giúp các em học sinh tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, văn hóa, góp phần rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo, gắn kết tình bạn, tình yêu gia đình. Rất nhiều không gian thú vị giúp các em có thêm điểm dừng chân, thêm trải nghiệm, thêm niềm vui trong hành trình tham quan Khu các làng dân tộc.

Một hoạt động giàu ý nghĩa trong dịp này là tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ. Đây là nghi thức có từ thời Đức Phật còn tại thế, trước khi chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ. Các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa an cư kiết hạ, mong cầu một mùa an cư bình an.

Du khách cũng có cơ hội tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc như xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… của dân tộc Mường; gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; cafe, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Nùng, Tày, Dao; cá nướng, gà nướng, xôi màu… của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam…. Tất cả tạo nên một bản hòa ca phong phú, đặc sắc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong mùa hè này.