Triển lãm "Qua miền Tây Bắc và Người Hà Nội" chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), 70 năm ngày ký hiệp định Geneva và hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày tiếp quản thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024). Người dân Việt Nam ai cũng tự hào về những chiến thắng lừng lẫy này. Với các họa sỹ cũng vậy, mỗi người có một cách biểu hiện suy nghĩ của mình, các tác phẩm tham dự triển lãm đều là những mảng màu tuyệt diệu của cuộc sống, thể hiện góc nhìn của các họa sĩ về các sự kiện lịch sử trọng đại ấy.

Triển lãm trưng bày 52 tác phẩm hội họa với 2 chủ đề chính là “Người Hà Nội” và “Qua miền Tây Bắc” của 20 họa sĩ được chia làm hai phần. Phần một tập trung vào chủ đề “Qua miền Tây Bắc”, người xem sẽ cảm nhận được sự đổi thay, sự hồi sinh của một miền đất từng là chiến trường khốc liệt trở thành một nơi đáng sống với những đồi núi hùng vĩ và những giá trị văn hoá đặc sắc của đồng bào nơi đây. Ở phần này, triển lãm trưng bày và giới thiệu các tác phẩm của những họa sĩ nổi danh “đã mang Tây Bắc đi khắp muôn phương" như họa sĩ Mai Xuân Oanh, Nguyễn Văn Đức, Lê Thế Anh…

Phần hai của triển lãm là chủ đề “Người Hà Nội" với những tác phẩm tái hiện các bài hát quen thuộc của người Hà Nội như “Em ơi Hà Nội phố" (Nhạc sĩ Phú Quang), “Nhớ mùa thu Hà Nội" (Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn), “Người Hà Nội" (Nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi). Bên cạnh đó, người xem còn được thưởng thức những ca khúc về Hà Nội do các ca sĩ trình bày.

Bà Đào Liên Hương - Trưởng Ban vận động Mỹ thuật cho biết: “Ở triển lãm “Người Hà Nội" đa phần các tác phẩm được lấy cảm hứng từ các ca khúc về Hà Nội. Các tác giả đã khắc hoạ lại những bài hát đấy bằng tình cảm của mình, và khi xem triển lãm sẽ cảm nhận rõ được điều đó. Ví dụ trong “Em ơi Hà Nội phố” của nhạc sĩ Phú Quang có câu: “Người nghệ sĩ lang thang hoài trên phố. Bỗng thấy mình chẳng nhớ nổi một con đường” hay trong bài hát “Người Hà Nội" của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, chúng ta chỉ cần nghe là đã có thể tưởng tượng ra ngay đây là Hồ Gươm, là các con đường, con người của Hà Nội, chợ hoa rồi chợ Đồng Xuân...

"Qua miền Tây Bắc và Người Hà Nội" hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng những mảng màu tuyệt diệu của cuộc sống về Tây Bắc - Hà Nội.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10/6/2024 tại Toà nhà di sản 49 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nôi.