Triển lãm trưng bày một chuỗi các di sản nghệ thuật của cố họa sĩ Phan Kế An, bao gồm các tác phẩm hội họa đa chất liệu, các tác phẩm học tập và nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Mỹ thuật Repin (Liên Xô cũ) và những ký họa văn nghệ sĩ, danh nhân nửa cuối thế kỉ XX. Những bức tranh được ví như “kho tàng ẩn giấu” này sẽ hé lộ nhiều điều bất ngờ về hành trình sáng tác và cuộc sống nghệ thuật những năm 1945 - 1960.

Họa sĩ Phan Kế An (1923 – 2018) còn được biết đến với bút danh Phan Kích, thuộc thế hệ các họa sĩ thời kỳ Mỹ thuật Đông Dương. Ông được đánh giá là một họa sĩ đa tài, một trong những cây đại thụ của nền hội họa Việt Nam thế kỷ 20. Ông từng là sinh viên trường Mỹ thuật Đông Dương – École des Beaux-Arts de l’Indochine (1944 - 1945) và là một trong những thành viên đầu tiên của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Chia sẻ về sự kiện nghệ thuật này, họa sĩ Vũ Đỗ – Giám tuyển triển lãm cho biết: Điểm đặc biệt của triển lãm lần này là những tác phẩm chưa từng được công bố của cố họa sĩ Phan Kế An, có cả những tác phẩm dang dở, chưa hoàn thiện, nhưng không vì thế mà mất đi giá trị. Bản thân chúng là nhân chứng của lịch sử, chứa đựng câu chuyện, kỷ niệm riêng của người họa sĩ. Những bức tranh này phản ánh quá trình làm việc, những trăn trở, suy nghĩ, thậm chí là sự thất vọng trong hành trình sáng tác gian khổ của một người nghệ sĩ, đồng thời hé lộ nhiều manh mối, câu chuyện về cuộc đời sáng tác của ông. Đặc biệt, tất cả đều có giá trị về mặt nghệ thuật với sức rung cảm và gây ấn tượng mạnh mẽ, cho thấy sự sáng tạo và thể nghiệm không ngừng của một cây đa, cây đề trong giới hội họa.

Bà Phan Mai Thanh Thúy, con gái cố họa sĩ Phan Kế An xúc động bày tỏ: “Từ xưa đến nay, bố tôi hầu như không có triển lãm riêng, trừ hồi đi kháng chiến. Thực tế là vì hầu hết tranh của ông đều được bán hết ngay, có bức chưa ráo mực đã có người mua rồi. Một vài lần triển lãm chung ở 16 Ngô Quyền, bố tôi phải đi mượn lại tranh đã bán để trưng bày. Đó là lý do tôi ao ước thực hiện một buổi triển lãm riêng cho ông, nhưng chưa làm được vì điều kiện chưa cho phép. Dịp này là cơ hội để đưa các tác phẩm của bố tôi đến với công chúng”.

Họa sĩ thành công ở thể loại tranh sơn mài, sơn dầu, nổi tiếng nhất là bức “Nhớ một chiều Tây Bắc” sáng tác năm 1950. Bức tranh đã gợi cho hoạ sĩ – nhà thơ Đoàn Việt Bắc sáng tác thơ và nhạc sĩ Vũ Thanh phổ nhạc cho ca khúc “Nhớ một chiều Tây Bắc”. Ông cũng là họa sĩ đầu tiên được vẽ ký họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1948 ở chiến khu Việt Bắc với khoảng 20 tác phẩm. Với những đóng góp của mình cho nền nghệ thuật Việt Nam, họa sĩ Phan Kế An đã được trao Giải thưởng Quốc gia về Văn học và Mỹ thuật năm 2001.

Triển lãm "Phan Kế An – Kho tàng ẩn giấu" diễn ra từ 11/3 đến hết ngày 16/4 tại Viện Pháp tại Hà Nội, số 24 Phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.