Theo đó, hoạt động trưng bày mâm cỗ Trung thu Thành cổ sẽ diễn ra từ ngày 27 - 29/9 (tức từ ngày 13 - 15 Âm lịch) tại khu vực Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Đây là một nơi dành cho du khách check-in những bức hình làm kỷ niệm khi đến với Chương trình “Trung thu Thành cổ” năm 2023.

Cùng đó, hoạt động biểu diễn múa lân, rồng kết hợp với chương trình nghệ thuật sẽ được tổ chức từ 19h - 21h30 ngày 28/9 (tức ngày 14/8 Âm lịch) tại Sân khấu chính Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Việc biểu diễn múa lân, rồng sẽ trực tiếp tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi và du khách trong mùa Tết Trung thu; là dịp để các đội lân, rồng trên địa bàn thị xã và các huyện bạn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối đoàn kết; hướng đến việc thường xuyên nâng cao kỹ thuật biểu diễn và xây dựng nhiều tiết mục mới, đặc sắc phục vụ công chúng.

Phát biểu tại họp báo, ông Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây cho biết, điểm nhấn của chương trình ngoài sự tham gia của nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long hứa hẹn giúp khán giả nhí và du khách có những phút giây thư giãn, vui cười dí dỏm, Ban Tổ chức chương trình “Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài” còn dành nguồn lực cho địa phương để cùng tham gia Tết Trung thu.

Đáng chú ý, chương trình Đêm hội Trăng rằm Trung thu Thành cổ - Sơn Tây xứ Đoài ngày 29/9 (thứ Sáu, tức ngày 15/8 Âm lịch) sẽ được tổ chức tại không gian Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, thời gian từ 19h đến 22h30.

Cùng đó, 15 xã, phường, doanh nghiệp và các đơn vị quân đội trên địa bàn thị xã sẽ tham gia thi mô hình đèn Trung thu đẹp được mô phỏng theo hình tượng nhân vật lịch sử, truyền thuyết dân gian, con vật yêu thích trong truyện cổ tích, ngụ ngôn cũng như những hình ảnh được coi là biểu tượng văn hóa, là sản vật đặc trưng của đơn vị mình... Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa, các mô hình đèn Trung thu không chỉ đẹp về hình thức mà còn có ý nghĩa giáo dục, giúp các em thiếu niên, nhi đồng và du khách hiểu biết hơn về văn hóa dân tộc.

Ông Hà Việt Phong – Giám đốc Trung tâm Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây cho biết: Công tác chỉ đạo Trung thu năm 2023 sớm hơn mọi năm với nhiều điểm mới. Cụ thể, năm nay không tổ chức trưng bày mâm cỗ đẹp, thay vào đó thị xã sẽ xây dựng mâm cỗ bằng các sản phẩm OCOP trên địa bàn với kích thước lớn để nhân dân và du khách được trải nghiệm ghi hình khi đến với đêm hội. Cùng đó, vào thứ Bảy, ngày 30/9 (tức ngày 16/8 Âm lịch) và Chủ nhật, ngày 1/10 (tức ngày 17/8 Âm lịch) Hà Nội sẽ trưng tập một số mô hình đạt giải trong Hội thi mô hình đèn trung thu đẹp thị xã Sơn Tây. Các mô hình sẽ được trưng bày tại Phố đi bộ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm - Hà Nội).

Các nội dung hoạt động của chương trình cũng được gắn với không gian tuyến Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và khôi phục lại những nét đẹp của Tết Trung thu Hà Nội xưa; tạo không gian văn hóa, điểm đến du lịch cho nhân dân Sơn Tây và các vùng lân cận.