xblog-quora.png.pagespeed.ic_.jlfmr5dwx6.png

"Việt Nam có Internet không?" - Một câu hỏi tưởng như khá buồn cười nhưng nhận được nhiều lượt quan tâm trên Quora, diễn đàn hỏi đáp nổi tiếng thế giới.

"Trải nghiệm kết nối Internet ở Việt Nam thật tuyệt vời. Nó rẻ đến mức khiến tôi quên rằng tôi đã phải thanh toán bao nhiêu tiền. Mọi quán cà phê đều cung cấp wifi miễn phí. Wifi xuất hiện cả trên những quán cà phê sang chảnh hay những quán cóc vỉa hè với bàn ghế nhựa. Kết nối rất tiện lợi", một giáo viên nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam chia sẻ.

Anh viết thêm: "Theo kinh nghiệm của tôi, khi đi du lịch ở 2 nước, Việt Nam có internet tốt hơn Úc. Internet tại Úc khá đắt đỏ và bạn sẽ phải cân nhắc khi sử dụng. Tại Việt Nam, khi chạy xe mà muốn biết bạn đang ở đâu, chỉ cần dừng lại ở một quán cà phê ven đường, mua cốc cà phê giá 1 đô và sử dụng wifi được cung cấp tại đó".

8u.jpg

Cũng tại chủ đề này, một người dùng có nickname Alvin viết: "Năm 2019, tôi đi từ Thái Lan đến Việt Nam và điều ngốc nghếch nhất tôi từng làm là đặt câu hỏi cho tiếp viên một hãng hàng không Việt Nam: "Việt Nam không có Internet, làm thế nào để tôi gửi ảnh và liên lạc với bạn bè ở quê nhà?" Bạn tiếp viên trả lời rằng tôi có thể truy cập Internet ở mọi nơi. Và quả đúng là như vậy, Internet của Việt Nam phổ biến, thuận tiện và rẻ hơn Thái Lan rất nhiều".

Có một thực tế là ngay cả nhiều người gốc Việt, do đã rời xa Việt Nam quá lâu và tiếp xúc với những thông tin không chính xác, nên luôn có suy nghĩ Việt Nam là một quốc gia lạc hậu. Hoặc cũng có thể họ cố tình cho rằng Việt Nam không phát triển.

Nhưng thực tế là, tại Việt Nam có hàng chục triệu người đang sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Youtube... Duy chỉ có một vài trang web nhạy cảm thì đã và đang bị chặn, đó là điều nước nào cũng làm.

Robert Travelstone, một người Ý đang làm việc cho Volkswagen Việt Nam viết: "Với một sim trị giá 10 đô-la, tôi nhận được 10GB phủ sóng 4G tốc độ cao ở khắp mọi nơi trong vòng 1 tháng. Ngoài ra ở mỗi nhà hàng, khách sạn, quán ăn... đều phục vụ kết nối wifi nhanh chóng".

"Làm sao các quán vỉa hè tại Việt Nam có thể có lãi khi họ cung cấp wifi cho khách hàng mà chỉ yêu cầu khách trả 0,2 đô cho một cốc nước uống nhỉ? Tại Hàn Quốc, tôi phải trả hơn 4 đô cho một cốc nước uống nhưng chỉ được kết nối giới hạn trong 45 phút thôi", một tài khoản có tên tiếng Hàn Quốc chia sẻ.

Với câu hỏi "Điều bất ngờ nhất khi bạn đến Việt Nam là gì?" cũng trên Quora, bạn có thể đọc các câu trả lời sau:

"Người Việt Nam chơi game trên điện thoại mọi lúc, mọi nơi. Tôi thấy lạ khi nhân viên không nói gì mà chấp nhận để khách ngồi chơi trong quán hàng giờ liền, dùng wifi miễn phí mà chỉ gọi một cốc nước".

Một tài khoản khác bình luận: "Phở, bún bò Huế, cafe trứng và những kết nối Internet nhanh chóng! Tôi khá chắc rằng kết nối Internet tại Việt Nam thuận tiện, nhanh hơn ở Thái Lan, Philippines hay Indonesia. Tôi từng ở một khách sạn 4 sao tại Bali, nhưng đã phải gọi lễ tân 4 lần để phàn nàn về kết nối Internet chập chờn, nhân viên khách sạn còn khá lúng túng khi giải thích. Còn ở Việt Nam thì điều này chưa từng xảy ra, hoặc tôi ở chưa đủ lâu để chứng kiến vấn đề gì đó xảy ra", blogger du lịch Gonzalo cho biết.

"Tại Việt Nam, bạn chỉ phải trả tiền phần nước giá 0,2 đô-la để được truy cập wifi thoải mái. Tôi đã kể cho nhiều bạn bè ở Mỹ nhưng không ai tin vào điều đó cả", tài khoản Anthony chia sẻ.

75916_nuocngoai.jpeg

"Tôi được một nhân viên phục vụ ở khách sạn mua giúp một sim điện thoại trị giá 5 đô và một máy phát 4G trị giá 20 đô. Tôi đã tặng lại sim và máy phát cho nhân viên kia mà gần như sử dụng rất ít dữ liệu". "Bạn có thể xem Youtube với chất lượng 1080p ở hầu hết các quán cà phê tại Việt Nam. Các chủ quán ở Việt Nam khá hào phóng với du khách và luôn cố gắng trang bị wifi đủ tốt để phục vụ khách hàng. Ngoài ra, đại đa số các quán cà phê không giới hạn thời gian và lưu lượng truy cập của khách hàng. Nhiều người Việt mang máy tính ra quán cà phê làm việc nhiều giờ đồng hồ và dĩ nhiên không nhân viên nào khó chịu vì điều đó cả", tài khoản Joseph Pfeifer viết.

Còn theo tài khoản Robert Turner: "Việt Nam là quốc gia đang phát triển sở hữu một hệ thống kết nối viễn thông còn hơn nhiều các quốc gia phát triển. Điều đó thể hiện ở việc bạn đứng ở bất cứ một nơi nào trên đường phố Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, mở kết nối điện thoại ra và sẽ thấy không dưới 10 kết nối wifi đang sẵn sàng".

Bạn thấy không, điều du khách quốc tế yêu thích về Việt Nam không chỉ là món ăn ngon, phong cảnh đẹp, con người dễ mến... mà đôi khi lại là một điều bất ngờ mà bản thân người Việt chúng ta từ lâu xem là điều "tất lẽ dĩ ngẫu".