Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra sáng nay (06/03), tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Dự và chỉ đạo Lễ trao tặng có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng và các đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTTDL.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ nghệ sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” chính là thể hiện sự tôn vinh cao quý của Đảng, Nhà nước dành tặng cho những cá nhân tiêu biểu, luôn hết lòng, hết sức, tận tụy phục vụ nhân dân, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng và được công chúng đón nhận, yêu thích, mến mộ.

Trong bối cảnh mới, thời cơ mới đan xen nhiều khó khăn, thách thức đang đặt ra yêu cầu ngày càng cao cho các lĩnh vực hoạt động nghệ thuật. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, nhiệm vụ quan trọng lúc này chính là phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa, con người Việt Nam, bồi đắp phẩm chất công dân, phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại mới, cổ vũ khát vọng và tinh thần đại đoàn kết ý chí, phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ.

"Đội ngũ hoạt động văn hóa nghệ thuật phải không ngừng đổi mới sáng tạo, tìm tòi thử nghiệm các phương thức biểu đạt mới phù hợp với văn hóa Việt Nam, vươn tầm khu vực và thế giới, có nhiều tác phẩm hay, truyền tải những giá trị nhân văn tốt đẹp đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng miền, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của người dân Việt Nam". Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị.

Trong số gần 400 cá nhân được phong tặng danh hiệu đợt này, ca sĩ Mai Hoa (tên thật Trần Mai Phương) vinh dự khi được nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Nữ nghệ sĩ hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam - gương mặt nghệ sĩ quen thuộc được nhiều khán giả mến mộ. Nhắc đến Mai Hoa, công chúng nhớ đến những giai điệu da diết của những bản nhạc phim truyền hình đình đám một thời như: “Đất và người”, “Mùa lá rụng”, “Đường đời”, “Chuyện phố phường”, “Hương đất”… Nữ ca sĩ từng giành Giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Hà Nội năm 1996 và nhiều Huy chương Vàng trong các cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp toàn quốc.

"Đây là một tấm thiệp danh giá nhất đời tôi. Thực sự không có gì vui hơn khi mà sự cống hiến bao nhiêu năm trong nghề của mình đã được ghi nhận. Bản thân tôi sẽ tiếp tục cố gắng, tiếp tục cống hiến để có thể phục vụ công chúng nhiều hơn nữa, với những món ăn tinh thần chất lượng và hoàn hảo hơn nữa", NSND Mai Hoa chia sẻ.

Là diễn viên thành công ở các lĩnh vực sân khấu, truyền hình, điện ảnh, hơn 30 năm hoạt động nghệ thuật, NSND Trịnh Kim Chi đã góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng như: Những đứa con trong thành phố, Oan gia đại chiến, Những nẻo đường phù sa, Sóng gió thương trường, Cô gái xấu xí, Gạo nếp gạo tẻ... Hiện cô đang là Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, Giám đốc Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi. NSND Trịnh Kim Chi chia sẻ cô cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc và đây thực sự là niềm vinh dự vô cùng lớn. Sự ghi nhận này cũng là động lực để cô có thể cố gắng nhiều hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa cho nghệ thuật nước nhà.

NSND Lê Đại Chức (từng công tác tại Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL) thì cho rằng, ông tự cho mình đã là nghệ sĩ của nhân dân lâu rồi nhưng hôm nay mới thực sự được "tiêu chuẩn hóa". Điều này càng khiến ông nhận ra trách nhiệm của mình cao hơn. "Làm nghệ thuật như là xương máu của nghệ sĩ. Chúng tôi có cảm giác rằng đó là một thiêng năng mà bản thân mình với tinh thần trách nhiệm và kiến thức trong nghề nghiệp để truyền lại cho các thế hệ sau".