Theo thông tin từ Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Sở đã xây dựng kế hoạch làm quầy cung cấp thông tin tại Khu du lịch quốc gia Tam Đảo và một số điểm du lịch khác nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin cho du khách.

Theo đó, Khu du lịch quốc gia Tam Đảo sẽ có 2 quầy cung cấp thông tin du lịch tại chỗ miễn phí. Cùng với việc giới thiệu hình ảnh, điểm đến, tour, tuyến du lịch và các sản phẩm OCOP của tỉnh, quầy cung cấp thông tin còn giới thiệu mã QR để du khách quét và tải App du lịch thông minh trên hệ điều hành Android, iOS, website Dulichvinhphuc.gov.vn.

Ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Những điểm mới tích cực đó đã góp phần tạo ấn tượng tốt đẹp để thu hút nhiều du khách đến với các điểm du lịch trong tỉnh.

"Đặc biệt, với xu hướng lựa chọn những điểm tham quan danh lam thắng cảnh và di sản, di tích hay các tuyến du lịch gần, ngắn ngày của đại bộ phận người dân trong kỳ nghỉ lễ năm nay, những điểm du lịch nghỉ dưỡng như Tam Đảo, Flamingo Đại Lải Resort, Đảo Ngọc, Pradise Đại Lải Resort... hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo lượng khách trong và ngoài tỉnh".

Sáu tháng đầu năm, tỉnh Vĩnh Phúc đã đón gần 5,2 triệu lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng, đạt 57,5% so với kế hoạch, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc đón lượng du khách lớn đã tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành và cơ sở lưu trú tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, nhất là khi kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài 4 ngày.

Dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, người dân và du khách đến với bảo tàng Vĩnh Phúc sẽ được tham quan và kích hoạt ứng dụng thuyết minh tự động tại Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm khai thác, phát huy hiệu quả hoạt động Văn miếu tỉnh. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ, giới thiệu quảng bá Văn miếu tỉnh Vĩnh Phúc tới công chúng.

Ông Mai Văn Trung, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với các đơn vị cung ứng dịch vụ, quản lý phần mềm ứng dụng thông minh “63Stravel” đăng tải các nội dung thuyết minh - giới thiệu và hình ảnh lên nền tảng ứng dụng. Nội dung giới thiệu bằng 5 thứ tiếng: Việt, Trung, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản kèm theo hình ảnh minh họa trực quan sinh động về Văn miếu, để du khách dễ dàng lựa chọn tiếp cận và hình dung,

Từ đó tạo lập các mã QR để du khách có thể sử dụng các thiết bị thông minh, truy cập vào ứng dụng hoặc quét mã QR tại chỗ để nghe thuyết minh tự động về không gian kiến trúc Văn miếu Vĩnh Phúc (Đại thành môn; Lầu chuông, gác Trống; Nhà tả vu, hữu vu; Sân hành lễ và Khu nhà thờ chính) và thân thế sự nghiệp của các vị tiến sĩ khắc trên 18 bia đá, trong 2 dãy nhà bia tại văn miếu…

Bên cạnh đó, đang hình thành một khu trải nghiệm gắn với không gian di sản văn hóa của tinh Vĩnh Phúc. Đây là diểm đến để cho học sinh, sinh viên và các tầng lớp khác đến để trải nghiệm khu vườn sinh thái của Văn Miếu.

Để đảm bảo phục vụ tốt cho du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng dịp nghỉ lễ 2/9, Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành lưu trú, tăng cường nguồn nhân lực để phục vụ khách; đảm bảo vệ sinh môi trường ở các khu du lịch; có chính sách ưu đãi về giá để thu hút khách du lịch đến Vĩnh Phúc.

Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch; tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền, cổ động trực quan và tổ chức các chương trình văn hóa, nghệ thuật, thể thao phục vụ nhân dân và du khách.