Yên Tử chính thức vào Hội Xuân 2023

[VOV2] - Sáng nay, 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng), Hội Xuân Yên Tử chính thức khai hội. Đây là một trong những Lễ hội lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, thu hút hàng vạn tăng ni, phật tử, du khách trong và ngoài nước tới tham quan, chiêm bái.

Vũ Miền - VOV Đông Bắc

Từ sáng sớm, tiếng trống hội đã thúc giục hàng nghìn người về non thiêng Yên Tử chiêm bái, lễ Phật. Lễ đường Vườn Hoa Tâm với sức chứa hàng nghìn người được trang trí rực rỡ cờ hoa trong tiết trời xuân ấm áp, thanh tịnh.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu cùng nhau ôn lại cuộc đời, công đức của Trần Nhân Tông - vị Vua đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông xâm lược. Khi đất nuớc thanh bình, Ngài đã rời bỏ ngai vàng lên núi Yên Tử tu hành, lấy Phật danh là Điều Ngự Giác Hoàng và trở thành đệ nhất Tổ - Thiền phái Trúc Lâm.

Trải qua thăng trầm lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt với hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của thiền phái Trúc lâm và nền văn hóa rực rỡ thời Đại Việt.

Tinh thần phật giáo của Thiền Phái Trúc Lâm vẫn còn sống mãi trong nền văn hóa dân tộc, trong đó nổi bật nhất là tinh thần nhập thế, giao thoa sống động giữa đời và đạo. Với những giá trị văn hóa tinh thần to lớn đó, ngày nay, Yên Tử đã trở thành báu vật vô giá và là niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Ninh mà còn của cả dân tộc.

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới, trong đó phải kể đến các hoạt động tâm linh ban đêm như Lễ cầu an, lễ chúc phúc, biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; văn hoá ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử... Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm đã đầu tư trồng cây tạo cảnh quan tuyến đường dài hơn 10 km từ Quốc lộ 18 vào đến khu di tích Yên Tử, bổ sung thêm 70 xe điện đưa đón du khách.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tất cả hệ thống giao thông kết nối giữa Quảng Ninh và các tỉnh lân cận đã được kết nối, đầu tư nâng cấp. Riêng tại tuyến đường từ Quốc lộ 18 đến Yên Tử đã được đầu tư khang trang, đảm bảo an toàn cho du khách về trẩy hội.

Chỉ trong 6 ngày Tết, Khu di tích Yên Tử đã đón số lượng khách du xuân, lễ Phật với gần 80.000 lượt khách, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Đây là tín hiệu tích cực báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và kinh tế - xã hội của Quảng Ninh sau đại dịch Covid-19.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục