Sau trận đấu, mạng xã hội tràn ngập những lời trách cứ của các CĐV Việt Nam đối với ông Saoud Ali Al-Adba, trọng tài chính điều khiển trận đấu này. Nhưng đó không phải là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại 0-2 trên sân vận động Quốc gia Singapore.

Tổ trọng tài không hẳn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, như trường hợp bắt việt vị Hà Đức Chinh, hay trước đó ngay đầu trận là tấm thẻ vàng “nặng tay” với Tuấn Anh. Nhưng trọng tài đã đúng, khi không truất quyền thi đấu của thủ thành Chatchai sau pha phạm lỗi bên ngoài vòng cấm với Văn Toàn, bởi đó không phải là một cơ hội ghi bàn rõ rệt và ông đã đúng khi không phạt penalty tình huống hậu vệ Thái Lan để bóng chạm tay trong vòng 16m50, bởi trước đó cầu thủ này đã phá bóng bằng chân…

Hãy tỉnh táo để đánh giá những nguyên nhân quan trọng hơn, bởi Việt Nam đúng là chơi bóng “dưới cơ” trước Thái Lan ở trận đấu này. Đối thủ nhập cuộc chủ động và biết cách tận dụng sai lầm của các cầu thủ Việt Nam, điển hình là tình huống trượt chân của Hồng Duy. Còn bàn thứ hai, đơn giản là họ đã phối hợp quá nhuần nhuyễn và Chanathip đã chứng tỏ vì sao anh vào đội hình tiêu biểu của giải chuyên nghiệp Nhật Bản – J.League.

Các cầu thủ Thái Lan không chỉ hay về kỹ thuật, mà họ còn có độ “quái” khi đối đầu với nhà đương kim vô địch. Chanathip khiến Văn Thanh phát cáu và phạm lỗi, chỉ với 1 pha đi bóng đơn giản dọc đường biên, Quế Ngọc Hải đá bóng vào mặt cầu thủ đối phương đang nằm sân và còn nhiều tình huống cho thấy, các cầu thủ Việt Nam đã mất sự bình tĩnh cần thiết, nhất là khi chúng ta đang bị dẫn bàn và có thể khiến đội bóng thiệt quân.

Tuyển Việt Nam không may mắn khi Quang Hải dứt điểm trúng cả cột dọc lẫn xà ngang trong 1 trận đấu mà chúng ta dứt điểm nhiều hơn hẳn đối phương nhưng lại không có bàn thắng. Nhưng chúng ta cũng đã may mắn với pha bỏ lỡ từ chấm 11m của Chanathip bởi nếu cách biệt 3 bàn, có thể chấm dứt những hi vọng cho tuyển Việt Nam. Cách biệt 02 bàn thì vẫn còn cơ hội cho trận lượt về, dù khó khăn sẽ là gấp đôi. Tuyển Thái Lan thắng ở trận đấu mà họ xứng đáng, chơi bóng theo cách mà họ muốn và không cho Việt Nam triển khai sở trường phòng ngự phản công.

Ông Park Hang Seo và BHL còn 3 ngày để chuẩn bị cho trận lượt về, vá những lỗ hổng nơi hàng phòng ngự và lên những phương án tấn công đa dạng, sắc bén hơn. Chúng ta phải chơi tấn công, nhằm tìm kiếm ít nhất 2 bàn, để đưa trận bán kết đến những hiệp phụ hoặc loạt sút luân lưu 11m. Đứng lên ngay ở chỗ chúng ta vấp ngã, tỉnh táo tìm ra nguyên nhân thất bại, thay vì đổ lỗi cho trọng tài, hay thiếu may mắn.

Còn các CĐV, hãy ngừng trút giận vào trang cá nhân trên mạng xã hội của trọng tài Saoud Ali Al-Adba. Dù chơi hay xem bóng đá, cũng cần cái đầu tỉnh táo và hành xử văn minh./.