Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực, gây thương tích, thậm chí là giết người do ghen tuông, mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân. Vợ, chồng sẵn sàng ra tay sát hại nhau, dẫn đến những thảm án đau lòng khiến dư luận bàng hoàng, đau xót (mới đây nhất ở Đồng Nai là vụ chồng chặt đứt cánh tay vợ vì ngoại tình).

Có thể nói, những vụ án do ghen tuông diễn ra ngày càng nghiêm trọng: Chồng chém vợ chết, giết cả nhà vợ vì ghen, ném con chết vì ghen, thiêu chết vợ… Chưa có một con số thống kê vụ thể về các vụ trọng án vì ghen tuông nhưng gần như ngày nào trên mạng xã hội cũng xuất hiện những vụ việc đau lòng vì mối quan hệ ngoài vợ, ngoài chồng.

Thực tế cho thấy, các vụ đánh ghen của phụ nữ thường nhằm vào người thứ 3 với các hành vi đánh đập, lột đồ mang tính sỉ nhục. Nhưng các vụ trọng án, giết người do ghen phần lớn nam giới là thủ phạm, nữ giới là nạn nhân. Trong đó, có những trường hợp thủ phạm tự vẫn theo hoặc tự vẫn không thành.

Có thể nói, chính từ sự nóng giận, lối suy nghĩ bi quan, ích kỷ và có phần ấu trĩ của các ông chồng đã khiến cuộc sống hôn nhân của họ phải sớm kết thúc trong nỗi bi ai. Trước những vụ án xuất phát từ việc ghen tuông đang ngày càng gia tăng như hiện nay, ai cũng thấy rất trăn trở. Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự đứt gãy các giá trị truyền thống của gia đình.

Ngày nay, xu hướng thực dụng cùng những toan tính, vụ lợi cá nhân đang xâm nhập vào mỗi gia đình, tác động không nhỏ tới các mối quan hệ, làm tổn thương đến tình cảm của từng thành viên. Ở một số người, quan niệm về hôn nhân cũng ít nhiều thay đổi, thậm chí trở nên đảo lộn khi mà nhiều người có xu hướng xem nhẹ hôn nhân, xem nhẹ sự gắn kết gia đình. Lối sống tự do, thích hưởng thụ dẫn tới tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân bừa bãi, thích là yêu, vui thì cưới, chán lại bỏ, rồi tình trạng ngoại tình cũng diễn ra ngày càng phổ biến... Dường như mạng xã hội với sự tương tác, cơ hội sống ảo dễ dàng như thêm một tác nhân khiến người ta càng dễ sa vào cái bẫy ngoại tình. Cuộc sống vợ chồng không tránh được những lúc “cơm không lành, canh không ngọt” hoặc nếu không thì cũng dễ nhàm chán với những chuyện cơm, áo, gạo, tiền hàng ngày thì một trong hai bên gặp được “luồng gió mới” sẽ dễ dàng nảy sinh tình cảm bên ngoài nếu chỉ biết nghĩ đến bản thân. Khi ấy, người chồng đã quên đi trách nhiệm của một người chồng, người cha, còn người vợ thì cũng bỏ qua trách nhiệm của một người vợ, người mẹ, người giữ lửa cho mái ấm gia đình...

Nhiều người cho rằng, xã hội hiện đại, mọi thứ được nhìn “thoáng” hơn, “cởi mở” hơn, song lại không nghĩ rằng chính cái sự thoáng, cởi mở một cách thiếu kiểm soát và không giới hạn đó đã khiến bao bi kịch xảy ra. Chưa nói chuyện tình cảm bị đổ vỡ mà sâu xa hơn, khiến vì nó mà người ta trong cơn nóng giận đã ra tay tàn sát, đó là cảm giác bị phản bội, bị chà đạp lòng tin - thứ mà ai cũng mong muốn có ở nơi chốn được gọi là nhà, ở người được gọi là bạn đời.

Nhưng quan trọng hơn, dù có là người phản bội và bị phản bội, có là nạn nhân hay người phạm tội thì những thứ họ tạo ra, gây nên, sau nữa, những cái chết đau đớn, những án phạt mà họ phải gánh chịu… có thể, sẽ giết chết mãi mãi sự bình yên trong tâm hồn những đứa con, là vết sẹo nhức nhối suốt đời chúng phải mang theo. Đã ai nghĩ tới???

Cám dỗ trong cuộc sống luôn có nhiều, song đều do chính mỗi chúng ta lựa chọn. Ghen tuông, hận tình dễ khiến người ta cuồng loạn, quan trọng là biết kiềm chế để chặng đường đời sau dành cho những điều xứng đáng hơn, những người quan trọng hơn. Bởi chỉ một phút sai lầm, cái giá phải trả lại là bi kịch không chỉ của một người.