Thông tin giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương bị khởi tố hình sự vì nhận 30 tỷ đồng để nâng khống giá kit xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa khiến dư luận bàng hoàng.

Năm 2021 có lẽ là một năm vất vả và cũng nhiều thị phi nhất đối với ngành y. Cùng với những câu chuyện và hình ảnh hàng nghìn cán bộ y tế ngày đêm vất vả chống dịch Covid-19, giành giật sự sống cho người bệnh bên lằn ranh sinh tử thì không ít những vụ việc tiêu cực trục lợi từ dịch bệnh đã được cơ quan công an phanh phui và khởi tố.

Còn nhớ khi cơ quan điều tra công bố vụ việc ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà nội) nâng khống giá thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, gây thiệt hại cho Nhà nước 5,4 tỷ đồng, dư luận lúc đó đã vô cùng phẫn nộ. Những tưởng rằng, vụ việc sẽ thức tỉnh lương tâm cho những ai còn có ham muốn "ăn theo dịch bệnh". Thế nhưng, theo thông tin từ cơ quan điều tra, vụ việc nâng khống giá kit xét nghiệm liên quan đến Công ty Việt Á và người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương (CDC Hải Dương) còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Theo điều tra, tháng 3/2020, sau khi Hội đồng Khoa học và Công nghệ quốc gia thông qua, Bộ Y tế đã cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập.

Lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Hải Dương, Việt và ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương thỏa thuận để Công ty Việt Á cung cấp sản phẩm cho CDC Hải Dương sử dụng trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Cơ quan điều tra xác định từ tháng 2 đến tháng 11/2021, CDC Hải Dương đã hợp thức ký kết và thanh toán cho Công ty Việt Á 05 hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị y tế với tổng số tiền hơn 151 tỷ đồng. Sau đó, ông Tuyến nhận được số tiền chi ngoài hợp đồng gần 30 tỷ do công ty Việt Á trích tặng.

30 tỷ đồng đã làm mờ mắt một người vốn được coi là người hùng nơi tuyến đầu chống dịch. 30 tỷ đồng đã biến một bác sỹ tận tụy trở thành một tội đồ trong mắt nhân dân.

Càng bức xúc hơn khi hàng ngàn cán bộ y, bác sỹ của Hải Dương nói riêng và trên cả nước nói chung vẫn đang ngày đêm cứu chữa những bệnh nhân nặng. Những cán bộ làm công tác truy vết, xét nghiệm ròng rã đã gần 2 năm nay chưa có một ngày bình yên... Họ, thậm chí còn chưa nhận được tiền trợ cấp chống dịch nhưng vẫn miệt mài làm việc vì trách nhiệm với nghề nghiệp, với cộng đồng. Hàng triệu người dân trên cả nước bị rơi vào cảnh mất việc làm, mất thu nhập vì dịch bệnh. Thậm chí đã có những người không qua khỏi "cửa tử". Trong khi đó, có những kẻ lại ung dung làm giàu bất chính, bất lương giữa đại dịch, quên lời thề hippocrates.

Nực cười thay khi Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, trước đó đã từng tự xưng là "người con ngành y" với phát ngôn hào hùng "Quan điểm của tôi là người Việt dùng hàng tốt giá tốt", thế nhưng "giá tốt" mà Việt nói lại là mức giá được thổi lên cao gấp rất nhiều lần so với giá gốc để ăn chênh lệch, chiếm đoạt tiền từ dịch bệnh.

Hiện Bộ Công an đã làm rõ, ngoài CDC tỉnh Hải Dương, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho CDC và nhiều cơ sở y tế của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng doanh thu gần 4.000 tỷ đồng. Liệu còn bao nhiêu kẻ làm giàu bất lương giữa đại dịch như Việt, như Tuyến?