Được tổ chức trên 12 tỉnh, thành phố với 37 địa điểm thi đấu, SEA Games 31 đứng đầu về số địa điểm tổ chức trong lịch sử Đại hội. Cùng với đó là 10.000 nghìn người tham dự, hơn 5.000 vận động viên (VĐV) của 11 quốc gia trong khu vực, 523 nội dung của 40 môn thi đấu, hơn 3.000 tình nguyện viên… cùng hàng nghìn huấn luyện viên, trọng tài, quan chức, thành viên Ban tổ chức (BTC)… Những thông tin này nói lên nhiều điều, không đơn thuần chỉ là con số thống kê.

Lùi kế hoạch tổ chức gần 1 năm so với kế hoạch, Việt Nam thực sự “gồng mình” để kì Đại hội lần này được diễn ra thành công và “phải thành công” như khẳng định của ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31. Trong hoàn cảnh gấp rút về thời gian, khó khăn về kinh phí, chủ nhà Việt Nam đã và đang làm mọi cách để đưa các hoạt động thi đấu của kỳ SEA Games 31 diễn ra thuận lợi. Những nỗ lực này bước đầu nhận được sự đánh giá rất cao từ các quốc gia thành viên khu vực Đông nam Á, thông qua Hội nghị trưởng đoàn vừa tổ chức tại Hà Nội.

Hai năm ảnh hưởng của dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, không chỉ của Việt Nam mà của toàn khu vực, vì thế, SEA Games 31 như một sự khẳng định: chúng ta cùng các quốc gia Đông Nam Á đã vượt qua giai đoạn nhiều khó khăn nhất, để “For a Stronger South East Asia” – “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Sau những phong tỏa, giãn cách xã hội, giai đoạn mà mối quan tâm của mỗi người là số ca lây nhiễm trong ngày…thì những chủ trương đúng đắn trong triển khai tiêm vắc-xin cũng như điều trị COVID-19 đã đưa các hoạt động đời sống trở lại bình thường. Và giờ đây, con số được quan tâm là những tấm Huy chương Vàng mà các VĐV giành được trong các cuộc tranh tài. Thời điểm này, hình ảnh ấn tượng nhất có lẽ là những khán đài chật kín người hâm mộ - điều mà chỉ cách đây vài tháng thôi, mới chỉ nằm trong dự kiến, bởi BTC cũng đã phải xây dựng cả kịch bản SEA Games 31 sẽ diễn ra trong “bong bóng an toàn” và không có khán giả tới sân.

Những dự đoán xấu nhất đã không xảy ra và SEA Games 31 đang được tổ chức trong một không khí lễ hội sôi động tràn ngập khắp các địa phương trong cả nước. Việt Nam cũng coi đây là một cơ hội lớn để chúng ta quảng bá cho hoạt động du lịch, góp phần đưa một trong những hoạt động kinh tế quan trọng nhất của đất nước phát triển trở lại.

Không chỉ ở 12 tỉnh thành phố đăng cai các môn thi đấu ở SEA Games 31, nhiều địa phương khác cũng đã xây dựng các hoạt động quảng bá đồng hành. Bởi khi hàng vạn khách nước ngoài tới Việt Nam trong dịp này thì đây chính là cơ hội tốt nhất để khẳng định: chúng ta đã sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa với bên ngoài.

Với SEA Games 31, Việt Nam đang hướng tới nhiệm vụ “kép”, đó là giành thành tích cao về chuyên môn ở kỳ Đại hội được đánh giá là “fair-play” nhất từ trước tới nay với các nội dung thi đấu nằm trong chương trình Olympic và ASIAD, cùng với đó là các hoạt động tổ chức được diễn ra tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Tinh thần đoàn kết được đề cao. Mục tiêu của chúng ta không đơn thuần chỉ là khẳng định vị trí số 1 trên bảng tổng sắp huy chương mà cao hơn, SEA Games 31 là “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Lễ khai mạc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra tối 12/5. Và tất cả các đoàn thể thao trong khu vực sẽ cùng nhau tỏa sáng, trong ánh rực rỡ từ đài lửa SEA Games và giai điệu của bài hát chính thức “Let’s Shine".