Sau khi phát sóng câu chuyện của người phụ nữ kết hôn không có tình yêu khiến những khó khăn, mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình dường như tăng lên gấp bội, chương trình BẠN HÃY NÓI VỚI CHÚNG TÔI đã nhận được nhiều ý kiến thính giả dành cho cô. Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời chia sẻ với nhân vật:

Người ta vẫn nói hôn nhân không tình yêu như xây lâu đài trên cát và câu nói này có lẽ thật đúng với hoàn cảnh của gia đình bạn hiện giờ. Thế nhưng, bạn nghĩ chuyện đến nông nỗi này hoàn toàn là do lỗi của chồng bạn sao? Đúng là để mối quan hệ vợ chồng trở nên căng thẳng có 1 phần lỗi của chồng bạn nhưng chính bạn cũng là người có lỗi trong câu chuyện này. Rõ ràng sai lầm của cả 2 người là lấy người mình không yêu, cũng chưa kịp tìm hiểu gì. Vợ chồng bạn đều là người chủ động lựa chọn, vậy thì chuyện ra cớ sự thế này chẳng phải nên trách cả 2 người sao? Hôn nhân không phải trò đùa nhưng ngay từ đầu, tôi đã thấy 2 bạn chẳng hề nghiêm túc chút nào trong việc xây dựng gia đình. Và hậu quả tất yếu chính là những gì mà cả 2 đang phải chịu đựng.

Các cụ ta đã có câu: “Thương nhau củ ấu cũng tròn/ Ghét nhau bồ hòn cũng méo”. Những người kết hôn vì tình yêu, khi mâu thuẫn, lục đục còn có thể không muốn thấy mặt vợ hoặc chồng của mình, nữa là các bạn lại kết hôn theo kiểu lấy đại. Đã không ưa thì sẽ càng nhìn càng không thuận mắt, thấy người ta làm gì cũng khó chịu, bực mình. Đã thế, việc chồng bạn bị xuất tinh sớm càng làm cho mối quan hệ của vợ chồng bạn xấu hơn. Có điều theo tôi, lý do chủ yếu khiến tình trạng của 2 người tồi tệ như bây giờ chính là “cái tôi” và “tự ái” của 2 người đều quá lớn. Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nhưng chồng bạn lại để bạn phải gánh vác kinh tế gia đình trong khi đang bụng mang dạ chửa. Rồi anh ấy cũng như phần lớn mọi người vẫn coi “tề gia nội trợ” là thiên chức của phụ nữ và không hề nhìn thấy những vất vả khi vừa phải lo việc xã hội vừa quán xuyến gia đình của người phụ nữ. Nhưng bạn cũng đâu cố gắng để chồng hiểu và càng không có ý định hiểu chồng. Bạn chỉ toàn trách cứ, xét nét chồng không làm được cái này, cái kia, mà không hề cố gắng tìm hiểu, chẳng quan tâm lý do tại sao anh ấy chưa từng bàn bạc chuyện gì với bạn. Chẳng ai muốn suốt ngày lẽo đẽo theo đuôi người ghét mình cả và chồng bạn cũng thế. Thế nên, thật dễ hiểu khi anh ấy cũng dần thờ ơ với bạn. Kết quả là quan hệ vợ chồng càng ngày càng lạnh nhạt.

Bạn khó chịu khi bị mẹ chồng trách móc. Vậy thì chồng bạn cũng vậy chứ? Chồng bạn cũng là con người chứ có phải gỗ đá đâu mà không biết buồn, không biết khó chịu, không bị tổn thương bởi những lời nói và hành động của bạn? Vì thế, chẳng chút khó hiểu khi chồng bạn không muốn về nhà, không muốn nói chuyện với bạn. Thế rồi bạn lại chê trách chồng là lạnh lùng, không quan tâm. Cho đi yêu thương thì mới có thể nhận lại được yêu thương. Nhưng hiện giờ, bạn đang đòi hỏi sự quan tâm, chăm sóc của chồng trong khi không hề cho đi chút gì. Vậy thì có quá ích kỷ không?

“Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa có khê bao giờ?” Nếu mỗi người biết nhường nhịn, biết đặt mình vào vị trí của đối phương để suy nghĩ 1 chút thì tất cả các mối quan hệ đều sẽ dễ chịu hơn. Đáng tiếc là, đôi khi ta vẫn để “cái tôi” của mình chi phối quá nhiều, để lòng tự ái lấn át lí trí của bản thân. Và nếu không hành động ngay để cứu vãn thì hôn nhân của vợ chồng bạn chẳng chóng thì chày cũng sẽ tan vỡ. Hôn nhân có bền vững hay không còn cần sự cố gắng từ cả 2 phía. Vậy nên, bạn hãy thử thay đổi bản thân rồi mới tính đến chuyện thay đổi chồng. Biết điều chỉnh “cái tôi” và nghĩ cho người khác nhiều hơn, chắc chắn hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Mời các bạn cùng nghe lại phần tóm lược nội dung câu chuyện, cùng ý kiến của thính giả và của biên tập viên chương trình: