Có nên tiếp tục yêu người bạn trai có thói quen bạo hành

[VOV2] - Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc phụ thuộc rất nhiều vào sự tôn trọng lẫn nhau, nếu thiếu điều này thì tình cảm sẽ dần rạn nứt, khó bền vững.

Thu Hằng

Một nữ thính giả viết thư gửi về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi tâm sự về việc hay bị người yêu bạo hành:

Em năm nay 25 tuổi, sau khi tốt nghiệp đại học, do đạt dược tấm bằng giỏi nên em rất dễ xin việc. Công việc em làm khá ổn định, lương cũng được 12 triệu một tháng, cộng thêm phần thưởng quý và năm tính ra cũng được khoảng 15-16 triệu/ tháng. Như vậy đối với đứa độc thân chưa gia đình như em thì cũng khá là ổn.

Em có người yêu được hơn một năm nay, chúng em quen nhau từ khi em mới vào đại học, nhưng chính thức nhận lời yêu nhau thì mới chỉ đầu năm ngoái mà thôi. Anh ấy nhiều hơn em 5 tuổi. Chúng em đều đã đưa nhau về ra mắt 2 bên gia đình. Bố mẹ anh ấy rất quý em, ngược lại, bố mẹ em thì kịch liệt phản đối. Bố em cũng là người biết xem tướng đôi chút, nhìn tướng của anh ông bảo tướng giữ dằn, thô tục, em lấy về sợ sau này sẽ khổ.

Việc khác tôn giáo không khiến em quan tâm nhiều lắm. Mặc dù bị gia đình ngăn cản nhưng em vẫn yêu anh và cảm thấy đó không phải là trở ngại gì quá lớn. Chỉ có điều là mấy tháng nay, anh bắt đầu bộc lộ bản tính gia trưởng và vũ phu. Anh là người không khéo ăn nói, không biết cách để làm đẹp lòng người khác, khi có chuyện bất đồng quan điểm, em cũng muốn tranh luận cho ngã ngũ, để cả hai cùng nhìn nhận lại sự việc và rút kinh nghiệm, nhưng nếu anh có lý thì không sao còn nếu anh đuối lý thì y như rằng anh trừng mắt, quát lớn bắt em phải im ngay. Trước đây em cũng mơ hồ nhận thấy điều đó, nhưng anh cũng ít bộc lộ, nhưng thời gian gần đây không hiểu có chuyện gì mà anh lại thay đổi nhanh đến vậy. Hễ em làm điều gì khiến anh phật ý là anh nổi nóng, thậm chí còn đánh em nữa. Đã vài lần, anh tát và đánh em khá đau. Sau đó bình tĩnh lại ngày hôm sau anh lại mua quà đến xin lỗi em và nói rằng dạo gần đây nhiều áp lực công việc, anh khó chiều chế cảm xúc nên mới vậy. Nhưng lần một, lần hai thì có thể nói vậy, chứ lần thứ 9, thứ 10 rồi thì không thể lấy lý do đó được. Hôm vừa rồi đang đi ăn với nhau, hai đứa tranh luận đôi chút mà anh thẳng tay tát em đốp một cái vào mặt trước đám đông, khiến em vừa đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

 Em lo sợ giờ cứ bỏ qua cho anh, tổ chức đám cưới về ở với nhau, về sau, có chuyện gì xảy ra dẫn đến ly hôn, thì em không còn đường để quay về nhà mình. Mới yêu nhau mà anh đã đánh em như thế, sau này làm vợ sẽ thế nào đây? Mặc dù em cảm nhận được anh yêu em rất nhiều, ngoài những lần như vậy thì anh rất nhiều em và quả thực em cũng rất yêu anh, cả 2 đều xác định sẽ tiến tới hôn nhân và em cũng trao cho anh cái quý giá nhất của người con gái. Anh đi làm tiết kiệm được bao nhiêu tiền cũng đem về cho em giữ hết để lo cho đám cưới và cho tương lai sau này. Nhưng cứ mỗi lần nghĩ tới lúc anh đánh em, mặc dù cũng có đôi lần là do em nói có phần hơi hỗn, nhưng em vẫn không thể chấp nhận được điều đó. Từ lần anh đánh em hôm đó, em không gặp nhau, em chặn số điện thoại của anh, đến nhà em cũng không tiếp. Anh quỳ xuống xin lỗi và hứa nhất định sẽ không đánh em nữa, nhưng quả thực em vẫn không biết nên làm như thế nào nữa. Em có nên tin vào lời hứa của anh? Có nên quay lại với anh không? Liệu quay lại có còn phải hứng chịu những cái tát đau đớn và tủi nhục như vậy nữa không?

Nên cắt đứt mối quan hệ này để tìm kiếm một người khác hay tiếp tục cho chàng trai thêm một cơ hội? BTV chương trình cũng có lời khuyên dành cho cô gái:

Em gái thân mến! Tôi thấy mối quan hệ của em hiện cũng chưa được thuận, thứ nhất là vấp phải sự phản đối của bố mẹ em, thứ hai là cậu ấy đã sử dụng hành vi bạo lực với em. Nhưng tôi nghĩ lý do bố mẹ phản đối cũng không thể ngăn cản được hai em đến với nhau, mà lý do chính khiến em cảm thấy băn khoăn đó chính là hành vi bạo lực của người bạn trai. Tôi biết em đang cảm thấy rất đau lòng khi mới chỉ là người yêu thôi mà bạn trai đã có những hành vi bạo lực như vậy với mình, điều này khiến em vừa sợ, vừa khó xử không biết có nên quay lại với người yêu hay không? Quay lại liệu sau này cậu ấy có thay đổi hay vẫn chứng nào tật ấy? Không chỉ riêng mình em có suy nghĩ như vậy đâu, mà tôi nghĩ trong hoàn cảnh của em rất nhiều người cũng có chung suy nghĩ và tâm trạng như vậy. Có mấy ai đứng trước tình yêu mà có thể mạnh mẽ và quyết đoán đâu em.

Em nói rằng yêu nhau mới hơn một năm thôi mà cậu ấy đã nhiều lần đánh em. Vậy liệu có phải do cách cư xử của em chưa đúng, do các em cãi nhau, có hành động nào hỗn với người yêu mình hay còn lý do nào khác khiến anh ta thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với em? Nếu thực sự lý do ban đầu xuất phát từ em, do em có thái độ cư xử chưa đúng mực thì em cũng cần phải xem lại hành động của mình. Có câu nói tiên trách kỷ, hậu trách nhân, trước khi trách người khác thì hãy trách chính bản thân mình. Tôi nghĩ nếu giữa 2 em tình cảm còn đong đầy thì em cũng cần phải xem xét lại hành động và thái độ của mình trước.

Điều nữa tôi muốn hỏi em rằng: đây là lần đầu tiên cậu ấy quỳ xuống xin lỗi em và hứa hẹn, hay việc làm này thường xuyên diễn ra sau mỗi lần cậu ấy đánh em? Và nếu xảy ra rồi thì liệu em có thể tin vào lời hứa đó được không? Những vấn đề này em cần phải suy xét cho kỹ thì mới có thể đưa ra quyết định dứt khoát cho bản thân mình được.

Chúng ta đều đã biết, đa số các cuộc hôn nhân hiện nay đều được xây dựng từ tình yêu đôi lứa. Cuộc sống hạnh phúc sau này phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự tôn trọng lẫn nhau, nếu một trong hai người có cái tôi quá cao và thường xuyên có những hành động, lời nói xúc phạm đối phương thì tình cảm sẽ dần rạn nứt, khó mà bền vững được em ạ. Nếu cái tôi của em quá cao và thường xuyên nói hỗn, xúc phạm cậu ấy thì tôi e rằng sau này lấy nhau về cũng khó mà duy trì được mối quan hệ hòa thuận, thay đổi cũng phải xuất phát từ bản thân em nữa. Nếu lỗi cũng một phần do em, mà em lại không chịu thay đổi thì dù lấy ai cũng vậy, sẽ dễ nảy sinh những mối bất hòa  sau này.

Một điều nữa tôi muốn nói với em rằng, rất nhiều người yêu nhau và tiến tới hôn nhân nhưng họ vẫn không hạnh phúc bởi sự không đồng tình của gia đình. Nếu em có thể vượt qua sự ngăn cản của gia đình và sự gia trưởng của người yêu để tiến tới hôn nhân, liệu rằng em có thể tự chế ngự được cảm xúc và bản thân để mình không bị tổn thương do người chồng nóng nảy, bạo lực? hoặc chính bản thân em cũng không làm tổn thương người ta để phát sinh ra những cảm xúc và hành động tiêu cực hay không?

Tôi, bạn hay nhiều thính giả khác đều vậy, mỗi khi đứng trước một sự lựa chọn nào đó thật khó có thể quyết định được, tuy nhiên cuộc đời mỗi người như thế nào là do chính bản thân người đó quyết định. Chúng ta sẽ tự chịu trách nhiệm về lựa chọn của chính mình. Tôi hi vọng em hãy bình tâm suy nghĩ thật kỹ những gì tôi nói. Thứ nhất hãy xác định lỗi là do thói vũ phu, gia trưởng của cậu ấy hay là cũng do em có những hành động và thái độ cư xử không đúng mực trước? Thứ hai liệu em có đủ niềm tin để chung sống hòa thuận với cậu ấy hay không? Tôi hy vọng em có thể tham khảo những ý kiến mà tôi và các thính giả đêm nay vừa chia sẻ và đưa ra quyết định cho mình. Chúc em có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục