Người phụ nữ độc thân viết thư về chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi tâm sự nỗi lòng của mình:

Tôi năm nay đã 40 tuổi, là chị cả trong nhà. Dưới tôi còn 2 đứa em nữa.

Ngay từ khi mới sinh, trên mặt tôi đã có một cái bớt to, màu đen, chiếm gần hết nửa mặt bên trái, khiến khuôn mặt tôi trông thật kì dị. Vì khuôn mặt của mình, tôi bị bạn bè đồng trang lứa xa lánh, kỳ thị. Tôi chẳng chơi được với bất kỳ ai trừ các anh chị em họ. Nhờ gia đình động viên, tôi đã cố gắng học hết trung học chuyên nghiệp. Thế nhưng tương lai của tôi cũng chẳng khá hơn chút nào.

Vì không có ngoại hình, gia đình lại nghèo nên học xong mà tôi vẫn không xin được việc ở công ty nào. Tôi cảm thấy buồn và thất vọng khi bản thân chẳng thể giúp được gì nhiều cho gia đình. Tôi càng buồn hơn khi bạn bè đồng trang lứa đã lần lượt tìm được người yêu thương và lập gia đình, còn tôi vẫn thui thủi một mình. Đã thế, bất hạnh thay, khi tôi hơn 20 tuổi thì ông bà nội và bố mẹ tôi lần lượt qua đời. Lúc đó, các em tôi còn đang đi học. Thế nên, gánh nặng cuộc sống đổ hết lên vai tôi. Tôi cố gắng bôn ba khắp nơi, làm hết những công việc tay chân có thể làm với hy vọng kiếm tiền lo việc ăn học của các em. Chuyện riêng của tôi thì bị để sang một bên bởi tôi không có thời gian để nghĩ đến những chuyện đó nữa. Chẳng bao lâu sau, tôi thành gái lỡ thì, chuyện lập gia đình dường như càng xa vời hơn. Năm tôi 30 tuổi, có người mai mối cho tôi một người đàn ông đã từng có 2 đời vợ nhưng khi đó, các em tôi chưa có gia đình riêng nên tôi vẫn chưa thể lấy chồng.

Rồi các em tôi cũng lần lượt lập gia đình, còn tôi vẫn lẻ bóng. Người thân, bạn bè đều nói với tôi rằng nếu không có con làm chỗ dựa thì sau này tôi sẽ rất khổ. Họ đều mong tôi có được đứa con cho riêng mình. Những gì họ nói cũng khiến tôi xao lòng.

Năm ngoái, trong một lần họp lớp cấp 3, một người bạn cùng lớp đã nói nếu tôi không lập gia đình riêng mà chỉ muốn có con thì anh có thể giúp. Tuy nhiên, anh không thể có trách nhiệm với tôi vì anh đã có gia đình. Sau nhiều ngày suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng, tôi đã quyết định nhờ anh giúp. Vì ở xa nên anh nói sẽ chỉ đến với tôi mỗi tháng 1 lần.

Chúng tôi bắt đầu quan hệ với nhau từ tháng 9 năm ngoái. Những lúc không gặp mặt, chúng tôi đều nhắn tin hỏi thăm tình hình của nhau, cũng như chia sẻ, tâm sự với nhau những chuyện vui buồn trong cuộc sống. Trong khoảng thời gian đó, cũng có người tính làm mai cho tôi nhưng tôi đều từ chối. Tuy giữa tôi và anh chỉ có tình bạn nhưng tôi không muốn đến với người đàn ông khác. Vì làm vậy, tôi có cảm giác như đang phản bội anh.

Thế nhưng, có vẻ ông trời cố ý trừng phạt tôi vì làm kẻ thứ 3, nên đến giờ, tôi vẫn chưa có được điều mình mong ước. Đã vậy, gần đây, tôi cảm thấy, dường như anh lạnh nhạt với tôi hơn. Anh không nhắn tin hỏi thăm tôi như trước.

Vừa rồi, tôi và anh hẹn gặp nhau. Tôi đã rất trông mong buổi hẹn này, vậy mà anh lại không đến. Tôi không hiểu đã làm gì sai mà anh lại đối xử với tôi như vậy? Tôi không hề nói chuyện của anh và tôi cho bất kỳ ai vì tôi sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc của anh. Tôi luôn tự hỏi phải chăng anh đã suy nghĩ lại và không muốn tôi có con với anh? Có phải anh sợ khi có con, tôi sẽ bám víu lấy anh vì tôi quá nghèo, không đủ điều kiện nuôi con? Hay là anh chỉ tò mò xem tôi có còn trong trắng hay không, đến khi có câu trả lời thì anh rời xa tôi?... Dù vậy tôi chẳng hề trách anh mà chỉ trách bản thân không giữ vững lập trường là sẽ sống cô độc đến già.

Mọi người thường nói ông trời không lấy hết của ai bao giờ. Nhưng sao số tôi lại khổ như vậy? Tôi chẳng có gì ngoài tình thương của người thân và hàng xóm. Bây giờ có 1 chút lòng tin của tôi vào bạn bè thì ông trời cũng lấy mất. Tôi cũng đã có ý định tới trung tâm hỗ trợ sinh sản ở các bệnh viện tuyến Trung ương để thụ tinh nhân tạo nhưng chi phí lại quá lớn. Với kinh tế của tôi thì bao giờ mới có thể để dành đủ tiền được đây? Tôi cũng không biết phải đối mặt với anh thế nào khi mà hàng năm, lớp tôi vẫn tổ chức họp mặt. Tôi rất rối trí, không biết làm thế nào cho phải bây giờ?

Mời các bạn góp ý với nhân vật bằng cách bình luận dưới câu chuyện hoặc gọi đến số điện thoại 024.3934.1139 trong giờ hành chính.