Gửi thư về chương trình, nữ thính giả bày tỏ:

".... Chẳng hiểu có phải mẹ ghét tôi từ nhỏ hay không mà bà luôn coi tôi như chiếc bình phong để trút tất cả bực tức, bà lôi ra mắng chửi cả ngày lẫn đêm, dù chẳng có tội tình gì. Học xong lớp 12, tôi muốn học tiếp lên đại học nhưng mẹ lại không cho vì sợ tôi sẽ lấy chồng xa nhà như các chị. Tôi xin bà vào nam chơi nhưng cũng không được đồng ý. Bà bảo, tôi phải sống, làm việc và lấy chồng ở quê để mẹ con nương tựa vào nhau.

Học xong lớp 12, bà ép tôi lấy một người cùng làng vừa ở nước ngoài về hơn tôi gần 20 tuổi. Cưới xong, anh lại ra nước ngoài làm ăn, tôi ở nhà sinh con và vẫn chịu cảnh suốt ngày nghe mẹ chửi bới. Nhiều khi bà đuổi tôi về nhà nội mà sống. Suốt ngày bà lang thang đi kiếm tiền, còn tôi ngồi nhà ôm con cả ngày, chả nhờ vả bà được việc gì. Tôi có trách móc thì bà bảo tôi có mỗi việc trông con cũng chẳng xong. Tôi đã chán cảnh sống này lắm rồi nhưng lại không muốn về nhà nội sống vì sợ mang tiếng là hay cãi mẹ. Tôi phải làm gì đây?"

Sau khi câu chuyện được phát sóng và đăng tải, chúng tôi cũng đã nhận được nhiều lời khuyên của thính giả. BTV chương trình cũng có vài lời với nhân vật:

Người ta vẫn thấy, mẹ và con gái thường gắn bó mật thiết với nhau, chia sẻ tất cả những điều thầm kín. Thế nhưng gia đình bạn lại không có được điều này. Có lẽ ngay từ thơ bé, bạn đã gần gũi với bố nhiều hơn. Khi bố mất, bạn không chỉ mất đi một người bố mà còn cả người bạn thân thiết nên trống trải, cô đơn trong chính gia đình của mình. Đáng ra lúc này, mẹ bạn sẽ thay bố trở thành người bạn của con, bù đắp những mất mát cho con, thế nhưng mẹ bạn đã không như vậy.

Tuy nhiên, nhìn vào sâu thẳm, tôi nghĩ, không phải mẹ bạn không yêu bạn như bạn nghĩ mà ngược lại, bà rất yêu quý bạn. Thế nhưng tình yêu mỗi người thể hiện sẽ rất khác nhau. Có người bày tỏ sự yêu thương con bằng sự nồng ấm nhưng cũng có không ít ông bố, bà mẹ tỏ ra khắc nghiệt với con, rèn rũa con từ lời ăn, tiếng nói đến học hành… nếu trái ý, con của họ sẽ chịu những hình phạt khủng khiếp, thậm chí là những trận đòn “thừa sống, thiếu chết”, vậy nguyên nhân nào, họ lại có hành động như vậy? Tôi cho rằng tất cả chỉ vì họ muốn con sẽ trở thành người con ngoan, sống có ích cho xã hội. Quay trở lại với trường hợp của bạn, tôi nghĩ, mẹ bạn cũng là người như vậy, muốn bạn sẽ là người tốt, là đứa con ngoan. Bằng chứng là mẹ đã không cho bạn xa nhà vì sợ rằng bạn sẽ xa bà nếu lấy chồng xa, mẹ con sẽ không nương tựa được vào nhau. Và khi có người có kinh tế khá giả lại cùng làng đến hỏi cưới bà cũng muốn bạn lấy anh ta để sau này không khổ như bà.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc bà hay mắng chửi bạn là do khoảng cách tuổi tác khác nhau, cách suy nghĩ khác nhau. Vì bạn trẻ tuổi hơn lại sống trong hoàn cảnh đầy đủ hơn nên sẽ có những mâu thuẫn nhất định. Trong vai trò làm mẹ, bao giờ mẹ cũng muốn mình là đúng và con phải nghe theo lời mình, thế nhưng trước sự đổi thay của xã hội, có thể sự việc không còn là chuẩn mực nữa nên xảy ra xung khắc. Và tôi nghĩ, sự “lệch pha” này, ở nhiều gia đình cũng sẽ xảy ra nhưng mỗi người có cách xử lý tình huống khác nhau, bạn đã chọn giải pháp “cãi lại mẹ”. Và hậu quả như thế nào thì bạn cũng đã rõ, khoảng cách giữa mẹ và bạn ngày càng xa nhau, không những vậy bạn còn mang điều tiếng với hàng xóm là đứa con hư khiến bạn xấu hổ không dám về sống bên nhà chồng.

Tôi không thấy bạn nói, hiện bạn đang làm việc gì? Chồng bạn có phụ giúp về kinh tế ra sao để trang trải cuộc sống và nuôi con? Nếu tất cả mọi chi tiêu, sinh hoạt của bạn và con đều do mẹ bạn gánh vác thì quả thực là quá sức với một bà lão đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”. Và lẽ thường thấy, một người khắc khổ sẽ sinh ra tính nết cũng trở nên cay nghiệt hơn đấy bạn ạ. Vả lại những người mẹ càng thương con, càng dễ rơi vào ích kỷ, mù quáng, có thể làm nhiều điều khiến con buồn đau, bất mãn, nhưng cần nhìn ra những điểm mạnh cũng như điểm yếu của mẹ để hiểu và cảm thông với mẹ.

Bạn đừng đòi hỏi bà phải thay đổi cách cư xử, sửa lại tính nết để bạn cảm thấy “dễ thở” hơn, tôi nghĩ không có ai có thể hóa giải mâu thuẫn này, ngoài bản thân bạn. Hãy thường xuyên tâm sự với bà, gợi lại những kỷ niệm thủa xưa, nói những lời yêu thương với bà nhiều hơn để mẹ con dễ dàng xích lại gần nhau. Nhưng trên hết, hãy gửi con để đi làm, giúp đỡ, phụng dưỡng bà, để bà được nghỉ ngơi tuổi già, khi đó, bà sẽ bớt cay nghiệt với bạn hơn, cuộc sống sẽ dễ thở hơn, bạn sẽ không còn phải xấu hổ với làng xóm và nhà chồng về việc xích mích với mẹ, bạn nhé./.