Chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi - VOV2 nhận được lá thư tâm sự của một thính giả nữ ở huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh với nội dung như thế này:

Em và anh ấy quen nhau gần 1 năm, anh 30 tuổi, em 26 tuổi. Anh là mối tình đầu của em, nhưng em chỉ là mối tình thứ 2 của anh, trước đó anh có người yêu và đã chia tay được 2 năm. Em rất tò mò và đã từng hỏi tại sao anh chia tay người cũ. Anh bảo rằng, do bố mẹ hai bên có chút khúc mắc, hiểu nhầm. Em rất lo ngại trước câu trả lời này bởi nếu họ chia tay vì hết yêu thì đã đành 1 nhẽ, đằng này lại chỉ vì khúc mắc của người lớn, và em cũng biết người cũ của anh vẫn chưa lấy chồng. Vì thế nên em đã vào facebook và zalo của anh để xem, nhưng anh đã để chế độ riêng tư hết. Em nghĩ chắc anh vẫn còn nhớ và lưu giữ hình ảnh cô gái ấy. Em không biết phải làm sao nhiều lúc em muốn hỏi anh là anh còn yêu cô ấy không? Em rất sợ em chỉ là người thay thế và lấp đầy khoảng trống cho anh. Thật sự em rất buồn, em phải ứng xử và làm như thế nào để biết tình cảm anh dành cho em có thật lòng hay không?

# Em gái thân mến!

Tình cảm và niềm tin là hai yếu tố nền tảng để hai người yêu nhau có thể đi cùng nhau được lâu dài. Thế nên bên cạnh tình yêu thì em cũng nên cân nhắc niềm tin của mình dành cho anh ấy, tin vào tính cách, con người của người con trai em đã yêu 1 năm qua, đó không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng cũng chẳng phải là khoảng thời gian ngắn. Tôi tin rằng, nó đủ giúp em hiểu được ít nhiều về anh ấy. Trong tình yêu, yêu nhau rồi người ta còn phải tin nhau nữa. Một khi đã thực sự yêu, thực sự tin thì sẽ không còn nghi ngờ lẫn nhau nữa đâu em à.

Tôi cũng biết: đôi khi yêu không tránh khỏi được những nghi ngờ; nhưng hãy cho mình những lý do thật chắc chắn, thật xác đáng rồi hẵng nghi ngờ em ạ. Đừng để những ghen tuông mù quáng khiến mình mất đi tình yêu thực sự. Với người yêu cũ chưa chắc anh ấy còn nhớ nhung, lưu luyến người ta hay có tình cảm riêng gì với họ mà biết đâu là vì anh ấy không muốn em phải buồn, phải lo lắng khi nhìn thấy hay biết về mối quan hệ cũ đó. Thay vì phỏng đoán vu vơ hay ghen tuông mù quáng, em có thể đối xử với anh ấy thật tốt, yêu thương anh ấy thật chân thành bằng tình yêu thực sự của em để anh ấy thấy được em còn tốt hơn cả người cũ kia và khi đó anh ấy đâu còn thời gian tâm trí mà nhớ đến quá khứ. Còn một khi em đã hết lòng rồi mà anh ấy còn không trân trọng em thì lúc đó cũng chẳng có gì mà phải nuối tiếc nữa.