Gửi thư về chương trình, một nam thính giả tâm sự:

"Năm nay tôi 30 tuổi, đang làm việc trong ngành chuyển phát. Cách đây 11 năm tôi đã gặp và quen vợ cũ tại một khu công nghiệp ở Hà Nội. Khi yêu , chúng tôi bị cả 2 gia đình phản đối với lý do cùng tuổi. Trước sự phản đối gay gắt của mọi người, chúng tôi đã bỏ nhà đi để được sống với nhau, tới khi có thai, 2 bên đành chấp nhận cho cưới. Tôi biết, vợ tôi rất yêu chồng, chẳng bao giờ xô xát hay nặng nhẹ gì nhưng chẳng hiểu sao, cô ấy lại hay nói chuyện với người khác giới và có những mối quan hệ ngoài luồng, tôi cũng đã biết chuyện và nhiều lần tôi tha thứ để gia đình được tròn vẹn.

Năm 2015, thấy vợ chồng tôi không có nghề nghiệp ổn định, mẹ vợ khuyên chúng tôi nên về quê bà ở một tỉnh Tây Nguyên để làm ăn. Nghe hợp lý, tôi đã mang tất cả tài sản tích góp được và vay thêm ngân hàng để vào đó làm vốn liếng. Do chưa có hộ khẩu nên mọi thứ mua sắm, bố mẹ vợ tôi đứng tên tài sản hết. Ngựa quen đường cũ, chỉ một thời gian sau, cô ấy lại cặp kè với người đàn ông khác. Không thể chịu cảnh đó mãi được, tôi quyết định ly hôn. Năm 2019 tôi ra Bắc với 2 bàn tay trắng và nhận nuôi con, cháu bị tự kỷ thể chậm nói. Tôi cố gắng hết sức để nuôi con và trả nợ, trong khi đó, mẹ cháu không một lời hỏi thăm con hay trợ cấp gì.

Đến năm 2022, tôi đã yêu một người kém mình 3 tuổi, làm cùng nghề. Ban đầu, chúng tôi nói chuyện với nhau rất nhiều, cùng chia sẻ với nhau trong cuộc sống. Tôi cũng nhiều lần nói về quá khứ không tốt đẹp của mình nhưng cô ấy bảo, đừng nhắc lại chuyện cũ vì cô ấy không quan tâm, chỉ cần biết hiện tại và tương lai của 2 đứa. Sau một thời gian yêu nhau, khi cảm thấy khá khăng khít, tôi đã đến nhà, nói chuyện với phụ huynh và xin phép cho tôi qua lại. Theo yêu cầu của bạn gái, lần thăm hỏi này, tôi không được nói gì về quá khứ của mình cho bố mẹ cô ấy biết.

Tết vừa rồi, tôi nghĩ, 2 người đã quan hệ một thời gian, vả lại tôi muốn gắn bó với cô ấy nên muốn tới chúc Tết nội ngoại 2 bên, vậy nhưng bạn gái không đồng ý và nói, chưa muốn công khai mối quan hệ cho họ hàng. Cách đây 3 tháng, tôi đã nhận được tín hiệu không tốt của người yêu vì mỗi lần gặp gỡ toàn nói chuyện chán nản, muốn suy nghĩ lại mối quan hệ của 2 đứa và nói rằng cho tôi cơ hội để duy trì tình cảm và muốn tôi thay đổi nhưng lại không nói rõ phải thay đổi gì khiến tôi rất khó hiểu. Cách đây 15 ngày, cô ấy ốm nhưng không nói cho tôi. Vô tình tôi biết chuyện nên đã tự ý tới thăm, vậy mà cô ấy lại tránh gặp mặt. Nói chuyện với bố mẹ bạn gái, tôi biết ngay gần nhà cô ấy có 1 người hàng xóm cũng rất yêu và muốn lấy cô ấy làm vợ.

Tôi cũng mới biết, một người bạn của tôi muốn tôi vay tiền hộ nhưng không được giúp đỡ nên đã nói xấu tôi với bạn gái và gia đình rằng, tôi đã có vợ nhưng do không chịu được tính cách của tôi nên mới bỏ đi. Anh ấy còn nói, tôi yêu người hiện tại chỉ để lợi dụng. Hóa ra chỉ vì như vậy mà bạn gái không còn thiết tha, mặn mà gì với tôi, thậm chí lại còn chặn hết liên lạc, không cho tôi có cơ hội giải thích. Cô ấy còn nói, tôi là đồ lừa đảo và sẽ quyết định chia tay với tôi để kết hôn với anh hàng xóm. Tôi đã tới nhà để giải thích mọi chuyện rõ ràng chưng cô ấy vẫn tránh mặt.

Lúc này, tâm trạng của tôi đang rối bời, tôi đã quá yêu bạn gái, muốn tiến tới xa hơn trong tương lai nhưng có vẻ quá khó khăn. Tôi đang rất mông lung, có nên cố gắng níu giữ mối tình này hay buông xuôi đây?

BTV chương trình có đôi lời chia sẻ với nhân vật:

Bạn trai thân mến!

Tôi hiểu rằng, sau khi hôn nhân đổ vỡ, bạn rất cô đơn, muốn kiếm tìm một người để cùng gánh vác gia đình và chia sẻ tình cảm. Chính vì thế, khi gặp một người bạn cùng ngành nghề, hợp chuyện bạn đã sớm trao gửi tình cảm và mong ước sớm chung đôi. Tình cảm đang nồng đượm, bạn gái lại muốn chấm dứt quan hệ để thành thân với người hàng xóm khiến bạn đau đớn, buồn rầu cũng là lẽ đương nhiên.

Trong xã hội, không ít người cho rằng, "gái còn son" mà lấy một người đã từng đổ vỡ và phải nuôi một đứa con riêng của anh ta là điều rất thiệt thòi bởi bỗng dưng phải gánh vác trách nhiệm của một người mẹ, một người phụ nữ trong gia đình. Thêm vào đó, tình cảm của bố đứa trẻ sẽ bị sẻ làm đôi, phần trao cho đứa con với người vợ cũ, phần còn lại mới dành cho gia đình mới của anh ấy. Cũng có người nghĩ, đàn ông bị vợ bỏ hay bỏ vợ đều là kẻ không ra gì. Người đàn ông tốt là người biết yêu thương gia đình, chỉ có kẻ “có vấn đề gì đó” thì cuộc hôn nhân mới gãy gánh. Chẳng có gì đảm bảo cuộc hôn nhân với người thứ 2 sẽ hạnh phúc mãi mãi….. Sẽ có muôn vàn sự ngăn cản và cả những trắc trở khi một người đã từng có vợ/chồng khi muốn xây dựng gia đình lần thứ hai. Chính vì vậy, “người đến sau” sẽ phải trải qua sự đấu tranh rất nhiều với những lời thi phi. Tôi nghĩ, bản thân bạn gái bạn cũng đã nghĩ đến những khó khăn khi lấy bạn, đặc biệt là phải nuôi một người con tự kỷ với bao vất vả phía trước.

Vậy nhưng các cụ ta cũng nói: “Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”, nếu tình yêu đủ lớn, tất cả những chông gai cũng sẽ vượt qua, chỉ là có quyết tâm hay không. Có thể, tình yêu của cô gái chưa đủ lớn để nên nhìn thấy khó khăn khi đến với bạn, cô ấy sẽ nản chí. Bằng chứng là cô ấy không thích nghe quá khứ của bạn với lý do không cần biết những điều này mà chỉ cần biết tương lai. Bạn thử nghĩ mà xem, nếu thực sự yêu một người, ai cũng cần biết quá khứ của người đó dù đau buồn đến đâu để không vấp phải "vết xe đổ" trong tương lai. Do chưa hiểu về quá khứ nên chỉ nghe người ngoài nói, bạn chưa bỏ vợ, yêu chỉ để lợi dụng, bạn gái đã vội chia tay mà không tìm hiểu ngọn nguồn sự thật. Chuyện sẽ kết hôn với “anh hàng xóm” mà bạn gái nói có thể chỉ là cái cớ để chấm dứt tình cảm với bạn.

Tình yêu đích thực cần có một quãng đường đủ dài, trải qua đủ cung bậc cảm xúc sẽ cho chúng ta nhận xét, mối tình đó có bền lâu trong tương lai hay không. Chính vì vậy, bạn đừng nôn nóng, hãy cho cô ta một thời gian để ngẫm nghĩ xem có thể đi tiếp quãng đường đời với bạn hay không. Trong thời gian tạm xa, nếu cô ấy cảm nhận cuộc sống không thể thiếu bạn, cô ấy sẽ tìm cách liên lạc, còn không cũng đừng cố níu kéo vì dù có cố hàn gắn, cuộc tình này cũng lại lỡ dở, bạn sẽ lại đau khổ hơn.

Hãy suy nghĩ thật kỹ, bởi bên cạnh sự kiếm tìm hạnh phúc của bản thân, người bạn đời sau này của bạn còn phải có tấm lòng bao dung để yêu thương cậu con trai của mình nữa. Tương lai còn rất dài ở phía trước, đừng vội vã, bạn nhé.