Ấm tình đồng đội nơi Đất Mũi

[VOV2] - Cái Nước, Cà Mau - mảnh đất rạng rỡ chiến công cũng là nơi sâu nặng tình nghĩa quân dân, thủy chung, ấm áp tình đồng đội. Gần 15 năm qua, các cựu chiến binh nơi đây luôn cùng nhau làm những việc để ấm lòng người đã ngã xuống.

VOV2

Người khởi xướng mâm cơm cúng đồng đội

Một trong những người đi đầu, khởi xướng cho phong trào này là cựu chiến binh Trương Văn Tam, ngụ tại ấp Hưng Thành, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước. Tháng 2-1968, ông Tam cùng với 5 thanh niên trong ấp Hưng Thành tham gia đội biệt động thị xã Cà Mau. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, nhiều đồng đội ông đã mãi mãi nằm xuống. Đã hơn 50 năm, nhưng ký ức về một thời bom, đạn, tình đồng chí, đồng đội vẫn vẹn nguyên trong ông. Ngày 27-7-2006 lần đầu tiên ông Tam đã làm mâm cơm cúng đồng đội ngay tại gia đình mình. Và từ đó đến nay, việc cúng cơm đồng đội được thực hiện tại nhà văn hóa ấp, với sự thành tâm hưởng ứng của các cựu chiến binh khác.

Lúc đầu mâm cơm cũng đơn giản, sau đó mỗi người đóng góp một ít, nên ngày càng đầy đủ, ấm cúng; đạm bạc mà thành tâm. “Mình còn sống thì phải nhớ đến công ơn của anh em đã hy sinh giành độc lập cho dân tộc, cốt làm sao để đồng đội đã nằm xuống vẫn biết rằng mình vẫn nhớ đến ơn họ. Mâm cơm cúng ở gia đình không nhân rộng ra được nên tui mới đem ra nhà văn hóa ấp, qua đây còn mời được các gia đình liệt sĩ, đồng chí đồng đội, thế hệ trẻ đến dự, giúp họ hiểu việc làm ý nghĩa của mình”, ông Trương Văn Tam bùi ngùi nhớ lại.

Lan tỏa phong trào

Hòa Mỹ có 7 ấp, với hơn 340 hội viên Cựu chiến binh. Trong các cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước, Hòa Mỹ có 114 người con đã anh dũng hy sinh. Với tâm nguyện tri ân, tưởng nhớ đến đồng chí, đồng đội, các hội viên Cựu chiến binh nơi đây luôn cố gắng làm sao để mâm cơm được tươm tất.

Nhiều năm qua, kể từ khi mâm cơm cúng đồng đội được tổ chức tại nhà văn hóa ấp Thị Tường B, xã Hòa Mỹ, bà Ngô Thị Cừu đều đến dự. Chiến tranh đã lấy đi của bà gần như tất cả. Bà và chồng đều là thương binh; hai người con trai của ông bà thì người con thứ ba là thương binh, người con cả nằm lại chiến trường. Anh là Nguyễn Văn Răng - Tiểu đội trưởng Đội biệt động thị xã Cà Mau, hy sinh năm 1968. Cảm nhận được tình cảm của anh em dành cho đồng chí, đồng đội và người thân của mình nên bà Cừu rất xúc động

Tháng 7-2013, bia ghi danh các Anh hùng Liệt sĩ ấp Rau Dừa C, xã Hòa Mỹ được xây dựng. Từ đó, cứ đều đặn 18 giờ hằng ngày, cựu chiến binh Đặng Ngọc Tĩnh lại ra thắp nhang tại đây. Tấm bia ghi danh 24 liệt sĩ của ấp, trong đó có người anh ruột và 3 người là bà con của gia đình cựu chiến binh Đặng Ngọc Tĩnh. Họ đi xa rồi mà ông cảm thấy rất gần, cùng kề vai, sát cánh bên nhau chiến đấu, may mắn được sống trong hòa bình nên ông Tĩnh càng thấu hiểu giá trị của cái nghĩa, cái tình đồng đội. “Mình được hưởng hòa bình hôm nay không thể quên ơn và nguyện làm những gì để đồng chí, đồng đội thêm phần ấm áp. Là người lính Bộ đội Cụ Hồ, tôi càng phải sống làm sao cho có trách nhiệm, tỏ lòng biết ơn thành kính với các anh linh liệt sĩ”, ông Đặng Ngọc Tĩnh rưng rưng.

Hình ảnh thiêng liêng, cảm động này bao giờ cũng là tâm điểm của làng quê trong tháng tri ân những anh hùng liệt sỹ. Duy trì đều đặn mâm câm cúng đồng đội hằng năm còn là cách bồi dưỡng sức mạnh tinh thần của người dân địa phương. Ông Trần Hoàng Chiến, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Cái Nước (Cà Mau), khẳng định: “Tinh thần tương thân tương ái, tri ân dành cho đồng chí, đồng đội mình bằng cả tấm lòng qua những việc làm cụ thể, thiết thực, từ vật chất đến tinh thần của mỗi cựu chiến binh ngày càng khẳng định vai trò tiên phong, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Phẩm chất ấy luôn được phát huy trong công cuộc xây dựng quê hương, tô thêm bức tranh ấm đậm nghĩa tình đồng đội”. 

                                                                                               (Theo https://www.qdnd.vn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục