Cựu chiến binh huyện Chợ Đồn giúp nhau giảm nghèo

[VOV2] - Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” của Hội Cựu chiến binh huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) đã có nhiều tấm gương sáng, giúp đỡ được nhiều hội viên giảm nghèo, góp phần lan tỏa tinh thần cao đẹp trong cộng đồng.

VOV2

Trở về cuộc sống đời thường sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân, sức trẻ cho độc lập dân tộc, các thế hệ cựu chiến binh Chợ Đồn hôm nay vẫn luôn giữ vững bản lĩnh trên mặt trận phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống mới. Những năm qua, phong trào thi đua “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã trở thành một trong những động lực lớn thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội cựu chiến binh Chợ Đồn phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Từ phong trào phát triển kinh tế đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh xây dựng thành công các mô hình kinh tế tổng hợp, kinh doanh dịch vụ, các trang trại, gia trại... hoạt động hiệu quả, thu nhập cao. Câu chuyện làm giàu của cựu chiến binh Phạm Dịu tại thị trấn Bằng Lũng khiến chúng tôi thật sự ấn tượng. Làm chủ Công ty TNHH - Thương mại Đồng Nam, cựu chiến binh Phạm Dịu quyết tâm phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương Chợ Đồn. Với ngành nghề kinh doanh chính là khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty có tổng doanh thu trên 20 tỷ mỗi năm, tạo việc làm cho trên 30 lao động thu nhập bình quân từ 8 đến 10 triệu đồng/tháng cựu chiến binh Phạm Dịu là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế giữa thời bình.

Rời quân ngũ năm 1982, cựu chiến binh Tạ Hữu Phù tại thôn Bản Tắm, xã Yên Phong là một tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế của huyện Chợ Đồn. Năm 2017, cựu chiến binh Hữu Phù tập trung vốn để xây dựng mô hình dịch vụ nông nghiệp, nông nghiệp và vận tải hành khách. Mô hình đã mang lại kết quả đáng phấn khởi, tổng doanh thu đạt hơn 1 tỷ mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ngoài ra, cựu chiến binh Phù và gia đình còn tích cực tham gia, ủng hộ các phong trào, các cuộc vận động do Hội cựu chiến binh các cấp và địa phương phát động. cựu chiến binh Phù cho biết, những năm tháng trong quân ngũ đã rèn giũa cho cựu chiến binh bản tính kiên cường, trở về với thời bình, không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm phát triển kinh tế. “Trời không phụ lòng người” các mô hình sản xuất của gia đình đều mang lại hiệu quả và tạo việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm thu nhập.

Không chỉ có cựu chiến binh Phạm Dịu, cựu chiến binh Tạ Hữu Phù, mà còn rất nhiều điển hình cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi, liên doanh, liên kết, tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Hợp tác xã (HTX) Tân Phong, xã Quảng Bạch do cựu chiến binh Triệu Văn Ngự làm Giám đốc cũng đã có thành công nhất định. Đáng kể là mô hình trồng và chế biến quả hồng không hạt đã thu hút trên 30 lao động, doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng. Sản phẩm hồng không hạt của HTX hiện nay đã có thương hiệu được bán ra thị trường được khách hàng đón nhận. Còn HTX Phja Khao, xã Bản Thi do cựu chiến binh Phạm Hữu Nghiệp làm chủ cũng thu hút gần 20 lao động tham gia. HTX thực hiện trồng su su lấy ngọn, quả, chăn nuôi đại gia súc… mang lại thu nhập khá cho hội viên. Từ lợi thế về nông lâm nghiệp, nhiều cựu chiến binh đã phát huy thế mạnh này trong phát triển kinh tế.

 Các mô hình kinh tế gia trại cho thu nhập cao như mô hình trồng rừng của cựu chiến binh Phạm Văn Trá (xã Yên Phong), cựu chiến binh Hoàng Văn Ngụy, Nông Văn Thủy (xã Bình Trung), cựu chiến binh Lý Văn Chấp, Vi Văn Huyền (xã Đồng Thắng)… Còn nhiều nữa những cựu chiến binh ở huyện Chợ Đồn. Họ có mặt và làm giàu trên nhiều lĩnh vực: Chăn nuôi, trồng rừng, kinh doanh, liên doanh, liên kết, buôn bán hoặc thành lập công ty để vươn ra thị trường lớn. Mỗi người chọn một cách phát triển kinh tế, nhưng đều có điểm chung ở các cựu chiến binh là được tôi luyện trong quân ngũ, rồi khi về đời thường luôn phát huy được phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”. Trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào, cựu chiến binh cũng không nản chí, kiên trì, chịu khó học hỏi và có cách làm khoa học, phù hợp với yêu cầu cuộc sống đặt ra.

Trong 5 năm qua, thực hiện phong trào “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016 - 2021, toàn huyện đã phát triển được 3 doanh nghiệp, 5 HTX, trên 100 mô hình gia trại, 23 hộ kinh doanh dịch vụ do hội viên đứng chủ, nhiều mô hình cho thu nhập cao.

Phong trào đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị, những mục tiêu kinh tế - xã hội của huyện, có tác dụng động viên, khơi dậy, giữ vững và phát huy truyền thống yêu nước, giàu lòng nhân ái, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tính cần cù, năng động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, tạo động lực mới trong cán bộ, hội viên cựu chiến binh. Từ đó, cựu chiến binh phát huy được giá trị tốt đẹp, khuyến khích cựu chiến binh sản xuất có hiệu quả, được các cấp ủy và chính quyền ghi nhận. Qua đó không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự tại địa phương.

Để phát huy hiệu quả của Phong trào, thời gian tới, Hội cựu chiến binh huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục tập trung vận động cựu chiến binh giữ vững và phát huy bản chất người lính, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương; đẩy mạnh phong trào thi đua “cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” trong toàn thể hội viên, huy động được các nguồn lực, thu hút hội viên tham gia làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển./.

(Theo backan.gov.vn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục