Cựu chiến binh trên quê hương cách mạng

[VOV2] - Tân Hòa là xã vinh dự được đón Bác về thăm Thái Bình lần cuối. Hơn 50 năm đã trôi qua nhưng những lời căn dặn của Bác vẫn luôn được người dân nơi đây khắc cốt ghi tâm để xây dựng quê hương 5 tấn ngày càng giàu mạnh.

Vân An

Cuối năm năm 1966, trong khi đế quốc Mỹ tăng cường chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhưng khi nghe tin tỉnh Thái Bình sản xuất giỏi, đạt 5 tấn thóc/ha, Bác Hồ đã về thăm và nghỉ tại thôn Đại Đồng, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư. Ông Đỗ Như Thơ, nguyên Chủ tịch Ủy ban hành chính xã Tân Hòa lúc đó, một trong những người được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Bác ở Tân Hòa kể: “Bác mặc bộ quần áo như người dân bình thường, vẫy tay chào chúng tôi. Tối hôm đó, sau khi làm việc với các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh  ủy, Người nghỉ qua đêm trong căn nhà lá. Sáng hôm sau, Bác nhắc nhở lãnh đạo địa phương phải quan tâm đến sản xuất nông nghiệp, thâm canh, tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là phụ nữ, trẻ em…”

Lời Bác dạy năm xưa đã trở thành động lực để mỗi người dân Tân Hòa ra sức xây dựng quê hương. Từ 1 làng quê còn nghèo đói, nay cuộc sống của người dân đã sung túc, ấm no. Nhiều gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi chứ không phụ thuộc vào cây lúa. Ông Bùi Đình Bích tâm sự: có nằm mơ cũng chẳng bao giờ nghĩ sẽ có một ngày có được cơ sở vất chất khang trang như bây giờ.

Để có được sự đổi thay trên mảnh đất thuần nông những người lính cựu nơi đây đã phải bỏ nhiều công sức. Không chỉ vận động người dân phá rào, chặt cây, có không ít những cựu chiến binh đã tự nguyện hiến mảnh đất đang có giá trị kinh tế của gia đình để làm đường.

Từ khi có phong trào xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh của xã đã hiến hơn 1 tỷ đồng; hàng nghìn mét vuông đất và ngày công. Cùng với đó là những mô hình như: “Mỗi người 1 tạ xi măng trở lên”, “câu lạc bộ đọc sách”, “Mô hình 5+1” đã đưa nông thôn mới đến sớm và làm đổi thay đáng kể diện mạo của xã. Theo ông Vũ Ngọc Vĩnh – Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã đây là 1 nỗ lực lớn mà không phải nơi nào cũng đạt được.

Gương mẫu, nhiệt huyết trong mọi công tác, những người lính cựu xã Tân Hòa luôn nêu gương và tỏa sáng giữa cộng đồng. Vùng quê lúa từng in dấu chân Bác ngày nào giờ đã khang trang, đổi mới. Thành quả ấy là minh chứng rõ nét về những lời Bác dạy năm xưa vẫn mãi ngân vang trong trái tim mỗi người dân Tân Hòa.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục