Điện Biên Phủ trong ký ức người lính pháo cao xạ

[VOV2] - Khó khăn, vất vả, hy sinh nhưng Trung đoàn pháo cao xạ 367 của cựu chiến binh Trần Xuân Kình đã bắn rơi được 52 máy bay và bắn hỏng một lượng lớn máy bay địch, góp phần không nhỏ trong thành công của chiến dịch Điện Biên Phủ.

VOV2

68 năm về trước, chàng trai trẻ Trần Xuân Kình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hăm hở ra trận mở đường kéo pháo, bắn máy bay địch, chiếm lĩnh trận địa mở đầu chiến dịch Điện Biên Phủ.

Năm 1953, trên đường hành quân từ Nghệ An ra Hát Lót (tỉnh Sơn La), ông Trần Xuân Kình nhận được lệnh của cấp trên là một trong 80 chiến sỹ lực lượng quân chủ lực Việt Nam được chọn đi đào tạo về pháo cao xạ tại Trung Quốc. Sau 2 tháng huấn luyện, ông trở về nước tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và đại đội của ông đóng ở Hồng Cúm.

Trong những lần khống chế máy bay địch, lần khiến cho ông phải cân não là thời điểm tổng tấn công bởi máy bay của Pháp. Máy bay của địch xuất hiện nhiều với tần suất bay liên tục trên vùng trời Điện Biên.

Lệnh của cấp trên chỉ thị, phân công mỗi đại đội được đánh vào máy bay giặc. Đại đội của ông ở trận địa Hồng Cúm cũng đánh, ngắm vào những máy bay bay vào trận địa (bay vào phía Nam sân bay Hồng Cúm). Tuy nhiên, khi đã vào gần cự ly bắn tự nhiên bọn chúng bay ra. Tất cả chiến sỹ đều sẵn sàng, dứt khoát chúng sẽ bay vào, đúng như dự đoán, mấy phút sau, chúng lại bay vào và đại đội của ông nổ súng.

Đại đội của ông lúc đó không bắn rơi máy bay nhưng đã làm cho quân địch hoảng sợ, loạng choạng và bay tán loạn trên không trung, thả dù ra trận địa bên ngoài của quân ta.

Khó khăn, vất vả, hy sinh nhưng Trung đoàn pháo cao xạ 367 của cựu chiến binh Trần Xuân Kình đã bắn rơi được 52 máy bay và bắn hỏng một lượng lớn máy bay địch, góp phần không nhỏ trong thành công của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là chiến thắng phải đánh đổi bằng hy sinh mất mát của biết bao người lính, trong đó có những người lính pháo cao xạ Trung đoàn 367.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, ông Trần Xuân Kình là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28. Sau khi thống nhất đất nước, cấp trên có lệnh điều tất cả Trung đoàn trưởng về Dinh Độc lập, lần đó ông được gặp lại người anh trai ruột (lúc bấy giờ là phóng viên báo Quân đội nhân dân) sau 12 năm xa cách.

Chiến tranh đã lùi xa, hiện nay, chỉ còn 100 cựu chiến binh là lính pháo cao xạ tham gia trận Điện Biên Phủ năm xưa. Ông Trần Xuân Kình cảm thấy may mắn hơn những đồng đội đã ngã xuống khi được trở về sau nhiều năm chinh chiến ở khắp các mặt trận từ Bắc vào Nam.

Những cựu chiến binh từng vào sinh ra tử ở nhiều chiến trường khác nhau nhưng trong con người họ vẫn luôn ánh lên niềm tự hào đã cùng đóng góp vào chiến công của Tổ quốc.

Khoác trên mình bộ quân phục đã bạc màu, trên ngực áo ông là rất nhiều tấm huân, huy chương mà Đảng, Nhà nước trao tặng vì những đóng góp trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước sau này. Dù trên cương vị nào, Trưởng ban liên lạc chiến sỹ Điện Biên Phủ ở thành phố Vinh - Trần Xuân Kình vẫn giữ cho mình tinh thần lạc quan, yêu đời để truyền cho thế hệ trẻ nhiệt huyết thời chiến cũng như tình yêu quê hương, đất nước./.

                                                                                                                   (Theo Thông tấn xã Việt Nam)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục