Cựu chiến binh (CCB) Trần Xuân Thuấn hiện là Phó Trưởng khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Những năm qua, ông luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tiên phong, gương mẫu trong các phong trào của địa phương, hết mình vì cộng đồng.

Nói đến quá trình công tác của mình, ông Thuấn cho biết tháng 5/1974, ông nhập ngũ tại Đại đội 3, Tiểu đoàn 19, Trung đoàn 126, Quân chủng Hải quân. Đến tháng 12/1974, ông chuyển vào miền Nam chiến đấu, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh mặt trận phía Đông tại đơn vị K3, Tiểu đoàn 19, Trung đoàn 116, Sư đoàn 2. Đến khi đất nước hòa bình, độc lập, tháng 01/1976, ông nhận công tác là cán bộ huấn luyện thuộc Tiểu đoàn 40, Sư đoàn 477, Quân khu 7… Tháng 01/1990, ông xuất ngũ, về làm công nhân tại Công ty Nhiệt điện Thủ Đức, đồng thời tham gia lực lượng dự bị động viên tại Ban Chỉ huy Quân sự Quận 9 (cũ) với cấp hàm thiếu tá, phó tiểu đoàn trưởng chính trị.

Nghỉ hưu theo chế độ năm 2016, ông tiếp tục tham gia công tác tại địa phương với nhiều công việc, nhiệm vụ khác nhau. Với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của một người lính, CCB Trần Xuân Thuấn được người dân tin tưởng bầu làm Phó Trưởng khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A từ tháng 01/2018. Dù ở cương vị nào, vị trí công tác nào, ông cũng luôn phát huy phẩm chất người lính, sẵn sàng phục vụ Nhân dân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

CCB Trần Xuân Thuấn chia sẻ: “Trong gần 4 năm công tác tại khu phố, tôi đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động hội viên, Nhân dân tham gia, đóng góp cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, bản thân tôi và gia đình cũng phải gương mẫu, chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có như vậy mới tạo được niềm tin để mọi người làm theo”. Song song đó, ông còn thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con, để kịp thời tham mưu, phối hợp cùng Ban điều hành khu phố giải quyết các vấn đề phát sinh.

Bằng sự niềm nở, chân tình, tận tụy, tận tâm, CCB Trần Xuân Thuấn luôn được bà con quý mến, kính trọng. Đồng thời, với vai trò hội viên Hội CCB phường, ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Hội CCB phát động, như: “CCB gương mẫu”, “CCB thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo”…

Ông Nguyễn Văn Thương, Trưởng khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A nhận xét: “Anh Trần Xuân Thuấn là người khiêm tốn, trách nhiệm trong công việc, tích cực trong mọi phong trào của địa phương. Vượt qua tuổi tác, sức khỏe, anh vẫn luôn tận tụy đóng góp sức mình cho quê hương. Có thể nói, anh là tấm gương sáng để các mọi người học tập và noi theo”.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chính quyền địa phương, với phương châm “Mỗi CCB là một tuyên truyền viên”, ông Thuấn đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, tích cực cùng các cấp Hội, khu phố tăng cường tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, ông còn tham gia tổ Covid-19 cộng đồng tại địa phương, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt thông điệp “5K”, “5T”, hạn chế ra ngoài, tránh tập trung đông người, khai báo y tế đầy đủ... Bên cạnh đó, ông cùng Hội CCB phường vận động hội viên tham gia trực chốt kiểm soát dịch; tích cực phân chia, sắp xếp các phần quà, từng phần nhu yếu phẩm; truy vết F0; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm...

Gắn bó với khu phố từ nhiều năm nay, ông Thuấn biết rõ hoàn cảnh của mỗi hộ gia đình. Vì thế, hàng ngàn gói an sinh, lương thực, thực phẩm đã được ông trao tận tay cho người dân khó khăn, cho các hộ đang trong khu vực cách ly, phong tỏa kịp thời, nhanh chóng. Ngoài ra, ông cùng Ban điều hành khu phố 4 đã vận động hơn 45 tấn gạo, 12 tấn nếp, 2.000 thùng mì, hơn 3.000 phần quà, hơn 100 bình gas, 200.000 hộp đựng xôi, 500 kg đường, 500 kg đậu phộng, 100 bộ đồ bảo hộ, 500 hộp khẩu trang y tế, hàng nghìn chai sát khuẩn, lương thực, thực phẩm khác để chăm lo đời sống cho bà con, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Chủ tịch UBND phường Tăng Nhơn Phú A Trần Thị Thu Hoài cho biết: “CCB Trần Xuân Thuấn là người rất gương mẫu, trách nhiệm, luôn hết lòng với công tác xã hội của địa phương. Ông đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tại phường. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ông là tấm gương tiêu biểu, xông pha trong các nhiệm vụ từ phân phát các túi an sinh; hỗ trợ rà soát, xét duyệt các đối tượng khó khăn; vận động người dân đi tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết F0 đến vận động hội viên tham gia trực chốt kiểm soát… Công việc nào ông cũng làm bằng cả cái tâm của mình”.

Với những đóng góp của mình, CCB Trần Xuân Thuấn đã vinh dự được nhận Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba; Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Ba lần chiến sĩ thi đua cấp Sư đoàn và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành trong các phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Nguồn: Thanhuytphcm.vn