Sau hơn 3 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB Việt Nam) và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về thực hiện cuộc vận động “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2018 – 2023, hầu hết các tỉnh, thành Hội đều có các mô hình hiệu quả với cách làm sáng tạo trong đó phải kể đến Hội CCB tỉnh Thái Bình, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An…

Trong số các mô hình điển hình được nhân rộng phải kể đến mô hình “Tổ CCB cứu hộ, cứu nạn an toàn giao thông” của Hội CCB tỉnh Phú Thọ. Được thành lập từ năm 2015 ở huyện Lâm Thao, sau đó mô hình này được phổ biến và nhân rộng ra các huyện, thị, thành phố có tuyến quốc lộ chạy qua. Mỗi tổ có từ 3 đến 5 thành viên, có sức khỏe, nhiệt tình, trách nhiệm và hiểu biết pháp luật. Mỗi khi có tai nạn, thành viên trong tổ sẽ có trách nhiệm cấp cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường, giữ gìn tài sản, ngăn chặn tình trạng hôi của , trộm tài sản của người bị nạn, thông báo cho công an nơi gần nhất và tham gia giải tỏa ùn tắc giao thông. Từ khi thành lập đến nay, mô hình này đã góp phần giải quyết hơn 350 vụ việc, được người dân và chính quyền đánh giá cao.

Thanh Hoá là tỉnh có đầy đủ các loại hình giao thông như: đường bộ, đường thủy, hàng không và có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, địa hình rộng, dân số đông, tình hình giao thông khá phức tạp. Mỗi năm số người chết và bị thương do tai nạn giao thông luôn ở mức cao. Để khắc phục tình trạng này, những năm qua, hội CCB tỉnh Thanh Hóa thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Với sự tham gia nhiệt tình và đầy trách nhiệm của những người lính cựu, giờ đây tình hình an toàn giao thông của địa phương đã có những chuyển biến rõ rệt cả 3 tiêu chí là: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Bên cạnh những mô hình tập thể cũng có không ít những tấm gương điển hình trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông như: CCB Dương Đức Bảo thuộc chi hội CCB thôn Tân Trung, xã Quang Trung, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Từ nhiều năm nay ông đã thành lập tổ CCB tự nguyện tham gia trực chốt tại các điểm đen về an toàn giao thông như: ngã tư chợ Hàng Kênh, chân cầu B49, quốc lộ 10 để giải quyết kịp thời hàng tram vụ tai nạn giao thông, tổ chức hòa giải, đưa người bị nạn đi cấp cứu, bảo vệ hiện trường và tài sản của người gặp nạn hay CCB Trần Văn Phú, phường Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hàng ngày dùng xe điện cá nhận đưa đón hàng chục lượt các cháu học sinh đi, về đảm bảo an toàn tuyệt đối được cha mẹ học sinh yêu mến.

Mặc dù có những thời điểm khó khăn do dịch bệnh kéo dài nhưng các cấp Hội vẫn luôn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình điển hình như: “Tổ CCB tự quản”; “Tổ CCB tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; “Chi hội CCB nói không với rượu, bia khi lái xe”; “Khu phố đường quê an toàn giao thông”; “Camera an toàn”. Nhiều CCB tuy cuộc sống chưa phải là khá giả nhưng vẫn tình nguyện đóng góp hàng nghìn mét vuông đất để làm đương giao thông nông thôn. Sự gương mẫu, tình nguyện và trách nhiệm của CCB đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn./.