Về hưu nhưng Đại tá Trần Quốc Việt, sinh năm 1948, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bến Tre, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre, vẫn nhiệt huyết trong công việc vận động các nhà hảo tâm dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Suốt nhiều năm qua, ông đã vận động xây dựng gần 500 căn nhà cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng.

Chuyện xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” đến với ông Việt một cách rất tình cờ và như cái “duyên” suốt hơn chục năm từ lúc còn đương chức cho đến khi về hưu…

Nghị quyết xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”

Ông Việt kể lại: “Khoảng năm 2004, tôi về thăm nhà người đồng đội tên Kỳ Sanh, ngụ xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, thấy nhà lá lụp xụp mà muốn rớt nước mắt. Sau khi về, tôi vận động bạn bè được hơn 20 triệu đồng xây dựng căn nhà tường cho người đồng đội có chỗ che mưa, che nắng. Từ đó, tôi nghĩ cần làm cái gì đó cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng nên tìm mọi cách, mọi mối quan hệ để vận động xây dựng những căn nhà tươm tất”.

Khi ông Việt nghỉ hưu rồi sang làm Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre, ông càng có thêm điều kiện tiếp tục vận động xây dựng nhà. Năm 2010, Đảng đoàn Hội Cựu chiến binh tỉnh họp, ra Nghị quyết số 7 thống nhất chủ trương về vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Sau đó, Hội Cựu chiến binh tỉnh đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre cho Hội Cựu chiến binh được vận động xây dựng nhà ở cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng lấy tên là nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đồng ý, tháng 9/2010, Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre ban hành kế hoạch số 452 giao chỉ tiêu cho Tỉnh hội, các huyện, hội vận động xây dựng 500 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” trong 2 năm. Hằng năm tổng kết, rút kinh nghiệm và khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt.

Đến giữa năm 2012, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu xây dựng 500 căn nhà, trước thời gian 6 tháng so kế hoạch ban đầu. Từ năm 2012 đến nay, các cấp hội trong tỉnh đều thực hiện vận động xây dựng nhà, mỗi năm hơn 150 căn.

Bằng tất cả tấm lòng

Nói về việc vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, ông Việt cho rằng, mình làm bằng tất cả tấm lòng với cái nghĩa, cái tình nên được rất nhiều người ủng hộ. Bất cứ ở đâu, hoàn cảnh nào ông đều kết nối, giao lưu để đạt mục đích là xin tiền xây dựng nhà cho đồng đội, gia đình người có công.

Có lần, ông đi khám bệnh, điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh, gặp Giám đốc bệnh viện, ông tâm sự mình đang vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Nghe vậy, vị Giám đốc bệnh viện vận động cho ông xây dựng 1 căn nhà với số tiền 50 triệu đồng, mấy năm sau tiếp tục vận động được thêm 2 căn nữa.

Ở các tiệc liên hoan, gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, ông đều “mở lời” để xin tiền xây nhà. Từ đó, nhiều người biết đến, sẵn sàng đưa tiền cho ông xây dựng nhà. Trung bình, giá trị mỗi căn nhà 50 triệu đồng, ông tìm hiểu kỹ cựu chiến binh được tặng nhà chiến đấu ở đơn vị nào, giờ bạn bè có ai khá giả không để xin thêm tiền nhằm xây dựng căn nhà tươm tất hơn.

Thương binh 1/4 Trần Hữu Phước, ngụ xã Tam Phước, huyện Châu Thành đến giờ vẫn không bao giờ quên được ngày khánh thành căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” do ông Việt vận động.

Ông Phước cho biết: “Lúc đó, căn nhà dột nát trong khi kinh tế gia đình khó khăn nên không có tiền xây dựng nhà mới. Bản thân tôi phải làm thuê, làm gia công chỉ xơ dừa để mưu sinh, nuôi sống gia đình. Năm 2013, tôi được hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình bỏ thêm 20 triệu nữa để xây được căn nhà kiên cố ở ổn định đến nay”.

Ông Đoàn Ngọc Paul, Trưởng phòng Tổ chức-Chính sách-Kinh tế (Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre) cho biết: “Bản thân ông Việt là thương binh 4/4, con liệt sĩ nên thấu hiểu được nỗi đau của sự mất mát, những khó khăn trong cuộc sống của gia đình thương binh, liệt sĩ. Từ đó, ông giúp đỡ hết lòng bằng chính cái tâm của mình. Ông vận động mọi lúc, mọi nơi bằng tất cả các mối quan hệ trong những tiệc liên hoan, gặp gỡ bạn bè và cả khi đang nằm điều trị bệnh tại bệnh viện để lo cho gia đình chính sách. Khi thôi giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh, ông vẫn tiếp tục vận động xây dựng nhà bằng sự nhiệt huyết, nghĩa tình sâu nặng với người có công, với những đồng đội của mình”.

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Từ ý tưởng do ông Việt khởi xướng đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến các hội viên Hội Cựu chiến binh để cùng làm theo, cùng giúp đỡ đồng đội. Từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội Cựu chiến binh trong tỉnh đã vận động xây dựng hơn 2.500 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Trong đó, riêng ông Việt vận động xây dựng gần 500 căn nhà với kinh phí hơn 20 tỷ đồng. Rất nhiều hội viên Hội Cựu chiến binh chung tay, góp sức cùng vận động xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”.

Thương binh 2/4 Huỳnh Hữu Nghĩa, ngụ xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành rất tích cực vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” và các hoạt động thiện nguyện tại địa phương.

Ông Nghĩa kể lại: “Năm 1986, tôi bị thương bên Campuchia mất cái chân mà phải nằm trong rừng suốt một đêm nên các đồng đội phải thay phiên hiến máu mới cứu sống tôi. Sau này, khi về địa phương tôi có tâm nguyện hiến máu để trả cái ơn đó nhưng cán bộ y tế vận động tôi đừng hiến vì là thương binh, sức khỏe yếu. Hiến máu không được, nên tôi làm công tác thiện nguyện, như: nấu cơm từ thiện, phát quà cho hộ nghèo, phát nước trong đợt hạn mặn… Năm 2016, Hội Cựu chiến binh tỉnh có phong trào vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, tôi tham gia liền. Từ đó đến nay, mỗi năm tôi vận động từ 2 đến 3 căn nhà do Hội Cựu chiến binh tỉnh giới thiệu. Việc này theo tôi rất ý nghĩa để giúp đỡ những gia đình chính sách có được nhà ở ổn định”.

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Chiến cho rằng, ông Việt rất tâm huyết trong vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” và vận động quà, xe đạp cho học sinh nghèo, người nghèo tại các địa phương. Việc làm này đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đến các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở. Hội Cựu chiến binh các tỉnh chung quanh đã đến đây học hỏi để về áp dụng cho tỉnh mình. Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng đưa mô hình này nhân rộng ra các tỉnh khác.

Từ năm 2017, ông Việt thôi giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Bến Tre do tuổi cao, sức khỏe yếu. Tuy vậy, ông vẫn tích cực vận động xây nhà “Nghĩa tình đồng đội”. Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ông vẫn quyết tâm vận động xây dựng được 16 căn nhà. Với những cống hiến đó, năm 2014, ông Việt vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Năm nay đã 73 tuổi, ông Việt nói rằng mình vẫn tiếp tục vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” đến khi nào không đi được nữa mới thôi. Ông luôn tâm niệm, mình làm vì cái tâm, bằng tất cả tấm lòng để xứng đáng với phẩm chất, hình ảnh của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Nguồn: nhandan.vn